icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lo Tết cho công nhân

THANH NGA - HỒNG ĐÀO

Dù thuận lợi hay khó khăn, chăm lo cho công nhân vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn

Những ngày đầu năm mới, không khí làm việc tại Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) vô cùng khẩn trương. Tập thể lao động rất phấn khởi khi biết trong năm qua, công ty phát triển ổn định và càng vui hơn khi doanh nghiệp (DN) không quên mồ hôi công sức của anh em công nhân (CN).

Tưởng thưởng xứng đáng

Chia sẻ về kế hoạch chăm lo Tết Bính Thân sắp tới, bà Lê Thị Thùy Trang, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết tình hình sản xuất - kinh doanh của công ty trong năm qua rất khả quan, doanh thu đạt 106%. Để tri ân sự cống hiến của người lao động (NLĐ), ban giám đốc quyết định trích một phần lợi nhuận để động viên họ. Tết Dương lịch, mỗi CN được thưởng 1 triệu đồng cùng một phần quà trị giá 300.000 đồng của CĐ cơ sở. Niềm vui được nhân đôi khi công ty thưởng Tết Nguyên đán cho mỗi CN là 1,5 tháng lương; CĐ cơ sở cũng tặng mỗi người 500.000 đồng tiền mặt.

 

Anh Trần Châu Giang (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Hải, thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của nhân viên bảo vệ Ảnh: Thanh Nga
Anh Trần Châu Giang (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty Dịch vụ Bảo vệ Long Hải, thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của nhân viên bảo vệ Ảnh: Thanh Nga

 

Không chỉ an tâm về lương, thưởng, tập thể lao động còn nôn nao được dự “Ngày hội Gia đình ATP” tổ chức vào ngày 29-1-2016 (tức 20 tháng chạp năm Ất Mùi). Chương trình diễn ra cả ngày với các hoạt động sôi nổi như: thi nấu ăn, thi trò chơi dân gian có thưởng. Đặc biệt, vào cuối ngày, lãnh đạo công ty và toàn thể CN cùng quây quần trong bữa cơm tất niên thân mật, ấm cúng và thưởng thức văn nghệ cây nhà lá vườn đặc sắc; bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị như xe máy, nồi cơm điện, quạt máy, ấm điện… Những CN có hoàn cảnh khó khăn còn được CĐ hỗ trợ 500.000 đồng/phần. Đầu năm mới, mỗi CN còn được ban giám đốc lì xì 500.000 đồng/người.

“Ghi nhận và tri ân đúng mức cống hiến của NLĐ là trách nhiệm của DN. Tạo niềm vui cho anh em CN, DN cũng nhận lại được rất nhiều. Đó là vào đầu năm mới, hầu hết CN đều trở lại làm việc” - ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, bày tỏ.

Ở Công ty CP Kềm Nghĩa (quận Tân Bình, TP HCM), ngoài lương tháng 13, tập thể CN rất vui khi hay tin CĐ cơ sở lên kế hoạch tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc. Ông Nguyễn Hồng Phong, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Dự kiến năm nay, công ty tổ chức 5 xe đưa khoảng 200 CN về quê ăn Tết. Mong muốn của CĐ cơ sở là anh em CN được về quê sum họp cùng người thân trên những chuyến xe an toàn và tiết kiệm”. Chị Trần Thị Hồng, CN Công ty CP Kềm Nghĩa, bộc bạch: “Lo nhất của gia đình tôi là chuyện đi lại trong dịp Tết. Bởi vậy, nghe tin CĐ tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết, cả nhà rất vui”. Ngoài chính sách đãi ngộ thỏa đáng, công ty và CĐ còn tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Khó khắn đến mấy vẫn lo cho công nhân

Không phải chỉ lúc thuận lợi DN mới nhớ đến CN. Thực tế cho thấy nhiều DN tuy khó khăn nhưng vẫn không “cắt xén” chế độ mà vẫn xem NLĐ là đối tượng ưu tiên chăm sóc.

 

Công nhân Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn được chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần Ảnh: HỒNG ĐÀO
Công nhân Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn được chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần Ảnh: HỒNG ĐÀO

 

Điển hình, tại Công ty CP Dịch vụ Bảo vệ Long Hải. Tình hình cạnh tranh giữa các đơn vị cùng ngành nghề trong năm qua đã gây không ít trở ngại cho DN. Tuy nhiên, điều đáng quý là ban giám đốc vẫn duy trì chính sách đãi ngộ để động viên NLĐ làm việc. Ngoài điều chỉnh lương tối thiểu lên 3,745 triệu đồng/người, công ty cũng duy trì thưởng Tết 1 tháng lương (cộng phụ cấp) và thưởng danh hiệu cho NLĐ đạt loại khá trở lên (từ 600.000 đồng đến 1,5 triệu đồng đối với nhân viên trực tiếp). Đặc thù của ngành là buộc phải làm việc suốt Tết, các mục tiêu lại rải đều ở nhiều tỉnh, thành nên để động viên tinh thần nhân viên, ban giám đốc và CĐ đã dành trọn những ngày giáp Tết lặn lội đến thăm từng mục tiêu ở các tỉnh, trao tận tay họ những phần quà Tết nghĩa tình. Tất cả các trường hợp khó khăn sẽ được CĐ thăm hỏi, tặng quà (trị giá 500.000 đồng). Nói là đặc thù nhưng DN cũng rất linh hoạt cho nhân viên có mong muốn sẽ được về quê đón Tết cùng gia đình. Từ một tháng trước, DN đã cho anh em đăng ký danh sách. “Phải làm việc vào những ngày Tết đã là thiệt thòi nhưng nhân viên đều rất cố gắng. Cùng chung khó với anh em, ban chấp hành CĐ cũng chia nhau “ăn Tết” ở mục tiêu để khích lệ cũng như nắm bắt tâm tư, tình cảm của mọi người” - anh Trần Châu Giang, Chủ tịch CĐ công ty, thổ lộ.

Hai năm qua, Công ty TNHH Ampfield (100% vốn nước ngoài; KCN Tân Bình) cũng gặp không ít khó khăn khi sức tiêu thụ tại thị trường Pháp sụt giảm mạnh. Tình hình ấy khiến đơn hàng của công ty giảm, có giai đoạn chỉ sản xuất cầm chừng. Thế nhưng, điều mà tập thể CN luôn quý trọng và đồng cam cộng khổ cùng DN là dù khó khăn đến mấy, ban giám đốc vẫn chăm lo đầy đủ cho CN. Năm nay, tập thể CN cũng rất phấn chấn khi biết đợt điều chỉnh lương tối thiểu này, Ampfield sẽ tăng từ 400.000-515.000 đồng/CN (tùy trình độ tay nghề); mức thưởng Tết là 1 tháng lương.

 

Tạo niềm vui cho CN, DN cũng nhận lại được rất nhiều. Đó là vào đầu năm mới, hầu hết CN đều trở lại làm việc đúng hẹn”.

Ông Trương Tiến Dũng,
Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo