Khu vực dễ tìm thấy nhất ở Công ty TNHH Điện cơ Solentec Việt Nam (KCX Tân Thuận, TP HCM) là nhà ăn tập thể của công nhân (CN) bởi nó bố trí ngay tại tầng 1 của xưởng. Toàn cảnh khu nhà ăn rộng rãi được sắp xếp ngăn nắp, tạo không gian thoáng đãng để CN nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. Đây cũng là nơi đầu tiên mà hầu hết CN của công ty sẽ ghé đến trước tiên khi vào làm để được phục vụ bữa ăn sáng miễn phí. Những món ăn đơn giản với đĩa xôi, ổ bánh mì hay bánh ngọt… được thay đổi mỗi ngày đã cung cấp đủ năng lượng cho anh chị em trước khi vào làm việc.

Lo tươm tất bữa ăn cho công nhân

Trao đổi với chúng tôi về việc công ty bổ sung thêm bữa ăn sáng miễn phí cho CN ngoài bữa ăn giữa ca, ông Yeh Ching Chuan, giám đốc công ty, cho biết trước đây, công ty chỉ cung cấp bữa trưa cho CN. Tuy nhiên, nhiều lần trên đường đi làm, ông phát hiện hầu hết CN, nhất là CN làm ca từ 6 giờ sáng, sẽ bỏ bữa ăn sáng hoặc mua vội vàng củ khoai hay nắm xôi rồi tranh thủ vừa đi vừa ăn trên đường đi làm. Biết điều đó nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lao động (NLĐ) và hiệu quả công việc nên ban giám đốc đã quyết định cung cấp bữa ăn sáng cho CN. CN đi làm ca sáng đều được nhà bếp chuẩn bị sẵn một suất ăn sáng. Ông Yeh Ching Chuan chia sẻ: Tuy món ăn sáng được doanh nghiệp (DN) cung cấp rất đơn giản nhưng được thay đổi hằng ngày và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt NLĐ sẽ không cần bỏ bữa sáng dù có dậy trễ nên hầu hết CN đồng tình với chính sách này. Ngoài bữa sáng, CN được phục vụ bữa ăn giữa ca (trị giá 19.000 đồng/suất) và bồi dưỡng thêm tiền ăn cho CN hằng tháng (200.000 đồng/người/tháng). "Chúng tôi đến Việt Nam để đầu tư nhưng lợi nhuận không phải là mục tiêu trên hết. Lao động Việt Nam siêng năng, cần cù, kỷ luật tốt, vì vậy chúng tôi sẽ đối xử tốt với họ" - ông Yeh Ching Chuan nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Son, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết không chỉ đặc biệt quan tâm đến bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng cho CN và mức thu nhập của NLĐ trực tiếp sản xuất ở mức gần 8 triệu đồng/người/tháng, DN còn có nhiều chính sách đãi ngộ khác như thưởng lương thứ 13 cho NLĐ vào dịp Tết, tặng quà cho nhân viên làm việc trên 20 năm, hỗ trợ tiền nghỉ mát, tăng lương hằng năm cho NLĐ ngoài điều chỉnh lương tối thiểu vùng. Hằng tháng, công ty hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền chuyên cần, xăng xe... "Điều đặc biệt là ban giám đốc luôn lắng nghe ý kiến của CN và CĐ. Điển hình như dịp cuối năm 2017, dù đã dự trù chi phí để điều chỉnh lương tối thiểu nhưng trước kiến nghị của CĐ, DN quyết định tăng thêm một khoản tiền lương để bù trượt giá giúp CN" - bà Son cho hay.

Làm việc ở công ty hơn 15 năm, chị Nguyễn Thị Ái chia sẻ: "Solentec là môi trường làm việc rất tốt. CN được chăm lo từ bữa ăn, chỗ nghỉ ngơi, được tạo điều kiện để tham gia nhiều sân chơi… Vì những lý do đó mà tôi đã gắn bó với nơi này từ đó tới nay".

Lợi nhuận không phải là trên hết! - Ảnh 1.

Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Điện cơ Solentec Việt Nam thăm hỏi công nhân tại xưởng sản xuất

Đồng hành với Công đoàn

Một điển hình DN chăm lo tốt cho NLĐ khác là Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Hữu Lộc (quận Bình Thạnh, TP HCM). Hiện tại, công ty có nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ như tiền xăng xe, tổ chức đi nghỉ mát hằng năm, khám sức khỏe định kỳ, tổ chức đào tạo tay nghề thường xuyên cho NLĐ. DN cũng định kỳ xét tăng lương, khen thưởng cho NLĐ hằng năm. Để CN an tâm làm việc, DN còn xây dựng nhà lưu trú cho CN ngay tại xưởng và cho CN ở miễn phí. Công ty cũng đầu tư sân thể thao để CN giải trí sau những giờ làm việc mệt mỏi… "NLĐ là vốn rất quý giá của DN. Mỗi người chủ DN cần quan tâm đến nguồn lực này, không chỉ tuân thủ các chính sách nhà nước quy định, DN nên có những chế độ đãi ngộ phù hợp, xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Chỉ có như vậy, CN mới gắn bó và xem DN là nhà" - bà Huỳnh Nữ Kiều Phương, giám đốc công ty, nhận định.

Điểm nổi bật khác ở DN chính là ban giám đốc luôn sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để CĐ hoạt động. Nhắc đến vai trò của tổ chức CĐ tại đơn vị, bà Huỳnh Nữ Kiều Phương rất tự hào. Bà cho biết việc điều hành công ty những năm qua gặp khá nhiều khó khăn, do đó sự đồng hành và giúp sức của CĐ đã giúp bà rất nhiều. Đặc biệt là trong việc kết nối ban giám đốc với CN. Bà Phương cho hay: "Vì là đơn vị xây dựng nên hầu hết CN công tác tại công trình, rất khó để tập hợp. Chính CĐ đã kết nối chúng tôi với họ. Ngoài ra, CĐ còn vận động CN tham gia các phong trào thi đua, nhất là về lĩnh vực kỷ luật, an toàn lao động. Nhờ vậy mà những năm qua, công ty luôn bảo đảm các điều kiện an toàn".

Với những thành tích nổi bật trong việc phối hợp tốt với CĐ để chăm lo cho CN, vừa qua, bà Huỳnh Nữ Kiều Phương đã được LĐLĐ quận Bình Thạnh vinh danh trong chương trình "Đồng hành cùng DN" năm 2018.

Bài và ảnh: THANH NGA