Luật phải phù hợp thực tiễn

Tin mới

02/06/2015 22:10

Điều 60 Luật BHXH năm 2014 phù hợp với xu hướng của thế giới, khuyến khích người lao động (NLĐ) đóng để hưởng lương hưu, song lại vấp phải sự phản ứng của số đông NLĐ là điều Quốc hội cần xem xét nghiêm túc.

 

Rời nhà máy với một khoản trợ cấp kha khá làm vốn lận lưng tìm kế sinh nhai là mong muốn chung của số đông NLĐ nhập cư hiện nay

Rời nhà máy với một khoản trợ cấp kha khá làm vốn lận lưng tìm kế sinh nhai là mong muốn chung của số đông NLĐ nhập cư hiện nay

Là công nhân (CN), khi hết tuổi lao động thì ai cũng mong muốn có lương hưu để ổn định cuộc sống. Mong muốn là vậy song thực tế không phải ai cũng có thể làm việc đến lúc nghỉ hưu, đặc biệt là ở các ngành nghề có tính chất nặng nhọc, độc hại. Rời nhà máy với một khoản trợ cấp kha khá làm vốn lận lưng tìm kế sinh nhai là mong muốn chung của số đông NLĐ nhập cư hiện nay.

Từng là CN nên bản thân tôi hiểu được nỗi cơ cực, vất vả mà họ đối diện khi xa quê kiếm sống. Thu nhập bấp bênh, lại phải chu cấp thêm cho người thân ở quê nên khoản trợ cấp BHXH một lần có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với CN, nhất là người lớn tuổi khi sức khỏe và năng suất lao động giảm dần theo năm tháng. Quỹ BHXH được hình thành từ đóng góp của doanh nghiệp và NLĐ, do vậy theo tôi, Quốc hội lần này phải xem xét thấu đáo vấn đề và sửa điều 60 theo hướng rộng quyền lựa chọn cho NLĐ.

 

Ông Nguyễn Huy Cường (Chủ tịch Công đoàn Công ty Match Knit Vina; huyện Bình Chánh, TP HCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI