Một tuần sinh sống trong ngôi nhà mới trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận Phú Nhuận, TP HCM đối với gia đình chị Tạ Thúy Hồng, công nhân (CN) Xí nghiệp (XN) Nữ trang PNJ - Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), là khoảng thời gian hạnh phúc sau nhiều năm ở trong căn nhà xập xệ. Nhờ tấm lòng của đồng nghiệp và chương trình “Mái ấm PNJ” của Quỹ Từ thiện PNJ, gia đình chị Hồng đã được an cư.

Chung tay vì đồng nghiệp

Nhiều năm qua, vợ chồng chị Hồng ở chung nhà với cha mẹ, em gái và một người cháu. Căn nhà được xây dựng đã 20 năm nên xuống cấp trầm trọng. Chị nhớ lại: “Lúc xây dựng, kinh phí có hạn nên gia đình chỉ có thể dựng tạm 4 bức tường và gác mái tôn, riêng phần móng không có. Qua nhiều năm sử dụng, căn nhà tạm bợ xuống cấp nghiêm trọng. Khi mưa lớn, các thành viên trong gia đình hết sức khổ sở vì nhà dột khắp nơi”.

Cảm thông với hoàn cảnh của chị Hồng, Quỹ Từ thiện PNJ, Công đoàn (CĐ) và Đoàn Thanh niên Công ty PNJ đã hoàn tất hồ sơ, xét duyệt để chị sớm có được một ngôi nhà mơ ước. Hay tin, chị Hồng vô cùng xúc động. Nhìn ngôi nhà khang trang hoàn thiện từng ngày, niềm vui trong chị như được nhân lên.

Ngày 18-3 vừa qua, căn nhà chính thức được bàn giao trong niềm hạnh phúc của cả người trao lẫn người nhận. Siết chặt tay từng đồng nghiệp trong đơn vị, chị Hồng nghẹn ngào: “Cảm ơn sự giúp đỡ của chương trình, của ban giám đốc, CĐ và anh em đồng nghiệp. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt và cống hiến hết mình vì sự phát triển của đơn vị”.

Chị Trương Thị Hoàn, CN XN Nữ trang PNJ, cũng được trao “Mái ấm PNJ” đợt này. Với chị, kết thúc chuỗi ngày ở trọ là hạnh phúc lớn lao. Chị Hoàn vào

TP HCM lập nghiệp đã 14 năm và cũng từng ấy năm, vợ chồng chị phải ở nhà thuê. Không biết bao lần gia đình chị đã gặp cảnh dở khóc dở cười. “Có hôm về mở cửa phòng trọ, nhìn tất cả chìm trong nước, đồ đạc nổi lềnh bềnh, tôi chỉ biết khóc” - chị kể.

Chị Tạ Thúy Hồng (giữa) tràn đầy hạnh phúc trong ngày bàn giao nhà ẢNH: THANH NGA
Chị Tạ Thúy Hồng (giữa) tràn đầy hạnh phúc trong ngày bàn giao nhà ẢNH: THANH NGA

Biết đến “Mái ấm PNJ” đã lâu, lại khó khăn về nhà ở nên chị Hoàn cảm thấy chương trình này đặc biệt ý nghĩa. Chị cũng từng đóng góp cho chương trình để mang niềm yêu thương đến cho nhiều người. Dù vậy, chị vẫn không tưởng tượng được có ngày lại nhận được mái ấm cho riêng mình từ chương trình.

Trên đây chỉ là 2 trong số hàng chục “Mái ấm PNJ” mà Quỹ Từ thiện PNJ đã trao tặng CNVC-LĐ và người nghèo cả nước những năm qua. Trong năm 2016, quỹ đã vận động được 6 tỉ đồng và xây dựng được 63 mái ấm. Để chương trình ngày càng lan rộng, Quỹ Từ thiện PNJ, CĐ và Đoàn Thanh niên PNJ đã tổ chức thực hiện Công trình Viên Gạch Hồng, được toàn thể cán bộ, nhân viên, CN công ty nhiệt tình hưởng ứng.

Hết lo mưa gió

Ngày được trao Mái ấm CĐ, vợ chồng ông Nguyễn Trí Minh - nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1, TP HCM - rất xúc động. Căn nhà ông Minh đang ở tại phường Cầu Kho, quận 1 do cha mẹ để lại, xây dựng đã 62 năm nên rất cũ kỹ, mục nát. Đây cũng là nơi trú ngụ của 3 gia đình anh chị em ông Minh, gồm 12 thành viên. Năm rồi, một nửa căn nhà mục nát đã đổ sập.

Ông Minh làm việc tại Đội Quản lý trật tự đô thị quận 1 gần 40 năm và đã nghỉ hưu, nay là nhân viên hợp đồng. Vợ ông về hưu đã lâu, không có nguồn thu nhập nào khác. Cả nhà đều mong ước có tiền để sửa chữa lại căn nhà khang trang hơn, không còn lo lắng khi mưa nắng nhưng gia cảnh quá khó khăn nên đành chấp nhận.

Đồng cảm với sự khó khăn của gia đình ông Minh, LĐLĐ quận 1 đã vận động CLB Văn hóa TDTT Nguyễn Du hỗ trợ 30 triệu đồng, Ủy ban MTTQ phường Cầu Kho 40 triệu đồng. Từ số tiền hỗ trợ này, gia đình ông Minh đã nâng nền, xây tường và lợp mới nửa phía sau căn nhà.

Ngày trao mái ấm CĐ, LĐLĐ quận 1, đơn vị tài trợ, đồng nghiệp cũng đến thăm và tặng nhiều vật dụng sinh hoạt cho gia đình ông Minh, như: quạt máy, nồi cơm điện, ấm điện… “May mà lúc nhà sập không có người nên không xảy ra thương vong. Cả nhà lo lắng lắm vì nhà sập, mọi sinh hoạt trong gia đình đều bị đảo lộn, không biết làm sao. May mắn đã đến với gia đình tôi khi nhận được sự hỗ trợ từ chương trình Mái ấm CĐ của quận. Giờ đây, cả nhà không còn lo lắng khi trời mưa gió” - ông Minh xúc động.

Bà Hồ Như Cát Tường, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 1, cho biết: “Hưởng ứng năm “Vì lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ quận đã thiết kế nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên, trong đó có chương trình Mái ấm CĐ. Chương trình này giúp đoàn viên an tâm về nhà ở, an cư để làm việc tốt hơn”.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO