Tết Kỷ Hợi 2019 có lẽ là cái Tết để lại ấn tượng sâu đậm nhất đối với hàng triệu đoàn viên và người lao động (NLĐ) cả nước. "Hướng đến mục tiêu phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ, các cấp Công đoàn (CĐ) đã nỗ lực hết sức mình nhằm tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết thiết thực cho đoàn viên và NLĐ, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Với sự chuẩn bị chu đáo, nhiều chương trình chăm lo có chiều sâu do tổ chức CĐ khởi xướng đã tạo ra sức lan tỏa rất lớn, góp phần san sẻ kịp thời khó khăn với đoàn viên và NLĐ" - ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định như vậy về hoạt động chăm lo Tết.

Ai cũng có Tết

Trên những chuyến xe trở lại các TP lớn làm việc sau Tết, chúng tôi bắt gặp niềm hân hoan của nhiều công nhân (CN) sau khoảng thời gian nghỉ Tết ấm cúng ý nghĩa bên gia đình, bạn bè. Chị Nguyễn Thị Thu Hậu, CN Công ty TNHH SEEV (KCN Thăng Long; huyện Đông Anh, TP Hà Nội), chia sẻ: "Được mời dự chương trình "Tết sum vầy" và nhận tấm vé xe nghĩa tình của tổ chức CĐ, không chỉ gia đình tôi mà hàng vạn CN thủ đô đều rất xúc động, tin rằng sẽ có một cái Tết thật ấm cúng. Sự quan tâm, chăm lo của tổ chức CĐ đã giúp anh, chị em CN được hưởng trọn vẹn niềm vui đoàn tụ. Có một cái Tết ấm áp sau nhiều năm xa quê nên khi trở lại làm việc, ai nấy đều phấn chấn".

Mang Tết sum vầy đến mọi miền - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - lì xì Tết cho công nhân khó khăn tại chương trình “Tết sum vầy” tổ chức ở TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Điểm nhấn của hoạt động chăm lo Tết năm nay là chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức CĐ triển khai trong cả nước, thu hút hơn 156.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tham gia. Trong đó, điển hình là chương trình "Tết sum vầy" do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM phối hợp tổ chức vào ngày 26-1 tại Cung Văn hóa Lao động TP, với 600 gia đình CN không có điều kiện về quê đón Tết tham dự. Khó có thể diễn tả hết niềm vui của 600 gia đình CN khi được lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy TP chúc Tết, động viên và tặng quà trong bầu không khí ấm cúng trước thềm năm mới. Chị Nguyễn Thị Đào, CN Công ty CP Siam Brothers Việt Nam (quận 12), bày tỏ: "Cuộc sống khó khăn, con còn nhỏ, chồng thì thu nhập không ổn định nên chưa năm nào gia đình tôi có được cái Tết trọn vẹn. Năm nay, cả nhà được ăn Tết lớn nhờ có tổ chức CĐ. Tôi thật sự rất hạnh phúc". Đặc biệt, chương trình "Tết sum vầy" càng có ý nghĩa hơn với sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành. Những lời động viên, thăm hỏi chân thành của các cấp lãnh đạo đã góp phần tiếp thêm động lực cho đoàn viên khó khăn, nhất là những trường hợp mất việc làm do doanh nghiệp giải thể, gia đình bị thiệt hại do thiên tai bão lũ.

Ngoài chương trình "Tết sum vầy", các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở còn thiết kế nhiều chương trình chăm lo thiết thực khác như cảm ơn đoàn viên, tặng quà, vé xe Tết cho đoàn viên và NLĐ, bán hàng giảm giá, tổ chức văn hóa văn nghệ phục vụ nhu cầu giải trí của NLĐ… "Tết Kỷ Hợi 2019, các cấp CĐ thủ đô dành trên 31 tỉ đồng chăm lo cho CN có hoàn cảnh khó khăn. Những hoạt động chăm lo như trao vé xe, tặng quà Tết đã góp phần mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho đoàn viên và NLĐ khó khăn khi năm hết, Tết đến" - bà Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, bày tỏ.

Xuân ấm áp, nghĩa tình

Là đơn vị đi đầu cả nước trong hoạt động chăm lo, bảo vệ đoàn viên và NLĐ, dịp Tết Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ TP HCM đã chủ động triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho NLĐ.

Trao đổi với chúng tôi về các hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi cho NLĐ trong dịp Tết Kỷ Hợi, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, cho biết với phương châm "Không để một CN, viên chức, lao động nào không có Tết", các cấp CĐ TP đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ ở cả ba cấp. Nhờ đó, đã vận động các doanh nghiệp tổ chức thăm và tặng 499.169 suất quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị mất việc làm do doanh nghiệp khó khăn phải thu hẹp sản xuất… với tổng kinh phí chăm lo là hơn 229 tỉ đồng. Bên cạnh đó, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" tiếp tục được mở rộng thực hiện trên toàn TP đã đem lại lợi ích lớn cho NLĐ. Tổng số vé xe mà các cấp CĐ và doanh nghiệp trao tặng cho CN về quê đón Tết cùng gia đình là 66.288 với tổng kinh phí là 46 tỉ đồng. Đặc biệt, chương trình "Tết sum vầy" được 53/53 CĐ cấp trên cơ sở và 18.763 doanh nghiệp tổ chức với các hình thức phong phú như họp mặt tất niên, bữa cơm thân mật, khen thưởng đoàn viên CĐ và CN lao động có thành tích tốt trong công tác, tổ chức bốc thăm trúng thưởng với các phần quà giá trị… đã mang lại không khí Tết cho NLĐ. "Nhiều CĐ cấp trên còn đem "Tết sum vầy" đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú CN, kết hợp tổ chức họp mặt CN ở lại TP với các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc trong không khí sôi nổi, hào hứng đã góp phần giúp các gia đình CN xa quê có thêm một mùa Xuân ấm áp, nghĩa tình như tại quê nhà" - ông Vũ nhấn mạnh.

Với nhiều đoàn viên, NLĐ tại TP HCM, các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", hoạt động văn hóa, văn nghệ, bán hàng bình ổn giá đã góp phần mang đến cái Tết vui vẻ, an toàn và tiết kiệm cho NLĐ. "Nhờ sự quan tâm của tổ chức CĐ mà gia đình tôi có được cái Tết vui, ấm cúng. Tôi mong các chương trình này sẽ được duy trì để ngày càng có thêm nhiều NLĐ được giúp đỡ" - anh Lê Thanh Bình, CN Công ty TNHH 22-12 (quận Bình Thạnh, TP HCM), chia sẻ. 

Gần 1.800 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Theo báo cáo của 78 LĐLĐ tỉnh, thành phố, CĐ ngành, CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 31-1, có hơn 3 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 1.787 tỉ đồng. Trong đó: 259.917 đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ vé tàu, xe với số tiền trên 89,358 tỉ đồng; 2.604.730 đoàn viên, NLĐ được tặng quà Tết với số tiền gần 1.698 tỉ đồng. Trao tặng 536 nhà "Mái ấm CĐ" cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 18,9 tỉ đồng. "Chương trình "Tết sum vầy" được tổ chức ở các tỉnh, thành phố đã thực sự mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cho đoàn viên, NLĐ. Việc tổ chức tốt hoạt động chăm lo góp phần củng cố niềm tin nơi đoàn viên, NLĐ vào tổ chức CĐ" - ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.

NHÓM PHÓNG VIÊN