Một trong những chủ nhà trọ hết lòng chăm sóc CN là bà Huỳnh Thị Nhung (ngụ đường Hồ Học Lãm, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM). Khu nhà trọ được gia đình bà Nhung xây dựng từ năm 2011, với 50 phòng cho thuê. Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, trước những khó khăn của CN ở trọ, ngoài việc tích cực vận động các nhà hảo tâm ủng hộ lương thực, thực phẩm, bà Nhung còn miễn tiền thuê phòng 2,5 tháng liền cho CN.

Tiếp xúc chúng tôi, anh Nguyễn Văn Tèo (quê An Giang), một lao động tự do đang thuê phòng trọ, rất cảm kích trước tấm lòng của bà Nhung. "Dịch bệnh khiến gia đình tôi phải chịu cảnh thất nghiệp. Nhờ chủ nhà trọ giảm tiền phòng và hỗ trợ lương thực, thực phẩm nên vợ chồng tôi trụ lại được trong mấy tháng giãn cách" - anh Tèo bày tỏ.

Mở lòng với công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Bữa cơm chiều của 2 mẹ con chị Lương Thị Ni La ở phòng trọ

Một chủ nhà trọ có tấm lòng thơm thảo khác là ông Hoàng Kim Hùng (ngụ Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân). Khu trọ 74 phòng được gia đình ông xây dựng và cho thuê đã hơn 20 năm nay. Phần lớn người đến đây thuê phòng đều là lao động ngoại tỉnh. San sẻ khó khăn với họ, nhiều năm qua, ông Hùng luôn ổn định giá thuê từ 900.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/phòng.

Hơn 10 năm thuê phòng tại đây, chị Lương Thị Ni La (quê Nghệ An) - CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam - vẫn không muốn rời đi bởi gia đình chị được chủ nhà trọ đối xử rất tốt. "Trong thời gian giãn cách xã hội, vợ chồng tôi được chú Hùng giúp đỡ hết sức tận tình. Không chỉ giảm tiền phòng, chú còn gửi tặng thực phẩm, nhờ vậy khó khăn sớm qua đi" - chị bộc bạch.

Trò chuyện với chúng tôi, cả ông Hùng và bà Nhung đều cho rằng chăm lo cho CN là việc nên làm, bởi đó cũng là trách nhiệm với cộng đồng. Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tấm lòng của những chủ nhà trọ như ông Hùng và bà Nhung rất đáng trân trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Sự sẻ chia của chủ nhà trọ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện cái tình của người dân TP HCM đối với CN ngoại tỉnh.

Ông Hồ Xuân Lâm nhận xét: "Đợt dịch vừa qua, nếu môi trường sống của CN không bảo đảm thì rất dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khỏe CN. Với những chủ nhà trọ hết lòng chăm sóc CN, thành phố cần có nhiều chính sách hỗ trợ, như tạo điều kiện cho họ tiếp cận vốn vay ưu đãi để sửa chữa, nâng cấp nhà trọ; qua đó gián tiếp giúp CN và gia đình họ môi trường sống tốt hơn".

Bài và ảnh: Huỳnh Như