Qua 2 năm trải qua nhiều khó khăn, vất vả bởi dịch Covid-19, chị Vũ Thị Hồng Kiều - công nhân (CN) tại KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng - càng thấm thía về tình người khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chủ nhà trọ tại Tổ CN tự quản số 1 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

"Mình khó một thì công nhân khó mười"

Từ khi bùng phát dịch đến nay, con trai mới 3 tuổi của chị Kiều phải nghỉ học. Nội ngoại đều ở xa nên chị đành phải nghỉ làm để ở nhà với con. Thu nhập chính trong gia đình đều dựa vào mức lương CN 8 triệu đồng của chồng chị. "Từ khi chuyển trọ, gia đình tôi được nhận đầy đủ các chế độ hỗ trợ người khó khăn do dịch Covid-19 như lương thực và cả tiền mặt. Tất cả đều nhờ bác tổ trưởng kiêm chủ trọ tại đây. Với người xa quê như tôi, được quan tâm tận tình như vậy quả thật rất trân quý" - chị Kiều cho biết.

Chủ trọ chị Kiều nhắc đến là ông Nguyễn Thanh Dũng, Tổ trưởng Tổ CN tự quản số 1. Là một trong những chủ trọ đầu tiên tham gia mô hình tổ tự quản của LĐLĐ TP Đà Nẵng, ông Dũng luôn đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ CN do TP phát động. Thời gian qua, ông quyết định giảm 50% tiền thuê cho 20 phòng trọ của mình. Dù mất khoản thu lớn nhưng ông Dũng vẫn chấp nhận bởi theo ông, đây là nghĩa tình của người Đà Nẵng lúc dịch bệnh khó khăn. "Bản thân tôi cũng phải vay ngân hàng gần 1 tỉ đồng để xây phòng trọ. Đến bây giờ, gia đình vẫn phải đóng tiền lãi hằng tháng cho ngân hàng nên không thể nói là dư dả. Tuy nhiên, mình khó một thì CN khó mười, vì phần lớn họ đều bị mất việc làm. Mặt khác, tôi giảm tiền phòng cũng là để giữ chân người lao động (NLĐ)" - ông Dũng nói.

Cũng với suy nghĩ ấy, ông Phạm Hồ Đông, Tổ CN tự quản số 18 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), không để CN ở trọ rơi vào cảnh khó khăn. Khu trọ của ông Đông dù chỉ có 15 phòng với 35 nhân khẩu tạm trú nhưng lại được miễn, giảm tổng cộng hơn 60 triệu đồng tiền thuê. Để hỗ trợ đúng người, ông Đông ghi chép cụ thể từng trường hợp, hoàn cảnh của mỗi hộ thuê trọ. Từ đó, ông đưa ra mức giảm cho từng trường hợp. Ông đặc biệt ưu tiên trường hợp nuôi con nhỏ có hoàn cảnh ốm đau hoặc CN bị mất việc làm. "Chứng kiến CN khó khăn do dịch bệnh là tôi quyết định giảm tiền thuê phòng ngay mà không một chút đắn đo. Chỉ mong dịch bệnh được kiểm soát để cuộc sống CN ổn định trở lại" - ông Đông cho biết.

Hết lòng hỗ trợ công nhân ở trọ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Dũng (bên phải), Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản số 1, thăm hỏi công nhân ở trọ

Hỗ trợ công nhân được bao nhiêu hay bấy nhiêu

Ông Dũng, ông Đông là 2 trong gần 10.000 chủ nhà trọ tại TP Đà Nẵng giảm tiền thuê cho CN và NLĐ kể từ khi bùng phát đợt dịch thứ 4. Tổng cộng NLĐ ở hơn 29.000 phòng trọ được miễn, giảm với tổng số tiền hơn 28 tỉ đồng. Không chỉ miễn, giảm tiền thuê, nhiều chủ nhà trọ còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho CN.

Ông Phạm Công Bằng, Tổ CN tự quản số 3 (quận Liên Chiểu), cho biết mình từ lâu đã xem người thuê trọ như người nhà. Dãy trọ 8 phòng là "gia đình lớn" của ông. Dịch Covid-19 bùng phát, ông tích cực tham gia tổ Covid-19 cộng đồng để hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đây cũng là cách để ông Bằng bảo vệ sức khỏe cho người thân và CN xóm trọ. Ba tháng qua, ông Bằng đã giảm 100% tiền thuê trọ, tổng cộng khoảng 20 triệu đồng cho CN. "Thời gian tới, nếu dịch còn phức tạp, gia đình tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ CN, được bao nhiêu hay bấy nhiêu" - ông Bằng bày tỏ.

Sự đóng góp của các chủ trọ đã được LĐLĐ TP Đà Nẵng ghi nhận bằng buổi lễ tôn vinh mới đây. Có 17 chủ nhà trọ tiêu biểu trong công tác chăm lo đời sống CN trong dịch Covid-19 được tuyên dương. Đây là những chủ nhà trọ đạt được tiêu chí: miễn 100% tiền trọ trong thời gian 1 tháng trở lên; giảm từ 30% trở lên tiền thuê trọ từ 2 tháng với mức tiền miễn, giảm tối thiểu 12 triệu đồng. Ông Bằng là 1 trong 17 người được nhận bằng khen, ông rất vui và xúc động.

LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết dịch Covid-19 khiến 180 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn phải dừng hoạt động, hơn 13.000 lao động phải nghỉ việc. Nhiều doanh nghiệp phải giảm giờ làm, cắt giảm phúc lợi của NLĐ, thậm chí cho NLĐ nghỉ không lương hoặc chấm dứt việc làm. Trong bối cảnh đó, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã thực hiện nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ NLĐ. Các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng đã trao hàng trăm ngàn suất quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền hơn 38 tỉ đồng. LĐLĐ TP cũng vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các chủ nhà trọ hỗ trợ, chăm lo cho CN, đặc biệt là CN xa quê. 

Không chỉ miễn, giảm tiền thuê phòng, các chủ nhà trọ còn hỗ trợ lương thực, thực phẩm và thuốc men cho CN ở trọ. Đây là nghĩa cử nhân văn, thể hiện nghĩa đồng bào, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố trách nhiệm, nghĩa tình, không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ông NGUYỄN DUY MINH, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng

Bài và ảnh: QUANG LUẬT