Chị nói: “Bác Tám cạnh nhà ba má tát mương, má biết em thích ăn ốc nên hỏi mua nhưng bác Tám không lấy tiền”. Tôi cảm kích tấm lòng của nhạc mẫu lẫn bác hàng xóm nên bảo vợ “xử” ngay mấy con ốc; thế nhưng, bà xã tôi lắc đầu: “Để mai ăn, giờ tối rồi, ăn ốc đau bụng”. Nhưng tôi không chịu vì trước giờ, buổi chiều tôi vẫn hay dẫn bà xã la cà mấy quán nghêu, sò, ốc, hến mà có bị gì đâu? Có lẽ cô ấy lười nên nói vậy thôi.
Sợ tôi mất hứng nên chị vợ nói: “Để chị làm ốc xào sả ớt ăn cơm chiều luôn. Có sả sẽ ấm bụng, không bị gì đâu”. Thế là chị tôi cạy ốc, chà rửa bằng muối với phèn cho sạch nhớt. Chị làm rất nhanh. Tôi chạy qua siêu thị gần nhà mua mấy cọng rau sống về tới thì đã thấy món ốc của chị bày lên bàn. Tôi ngó đĩa ốc, ngập ngừng: “Hình như… không phải ốc xào sả ớt hả chị Hai? Em có thấy sả, ớt đâu?”. Bà chị tôi cười: “Sao mà không phải? Ăn thử đi”.
Tôi gắp một miếng cho vào miệng. Đúng là có mùi thơm của sả, có vị cay của ớt, miếng ốc giòn và ngọt lịm. “Ngon quá chị Hai. Mà chị làm sao nhanh vậy?” - tôi buột miệng khen. Chị cười: “Tại trong nhà có đủ gia vị thì làm nhanh thôi chớ có gì đâu”. Đúng là trong nhà tôi có đủ thứ gia vị bởi bà xã rất mê các thứ ấy. Bột quế, bột điều, bột gừng, bột sả, bột tỏi, bột ớt, bột hoa hồi, bột nghệ… sắp hàng, sắp lớp trên kệ; cần là có dùng ngay. Nhờ vậy mà món ăn ở nhà tôi mùi vị rất phong phú.
Lại nói về món ốc xào sả ớt của chị vợ tôi. Ốc để sống cạy ra rồi rửa sạch, ướp chút nước mắm, đường, bột ngọt. Bắc chảo dầu lên bếp, lúc dầu còn nguội, cho ngay bột điều, bột sả, bột ớt, bột tỏi vào khuấy đều; dầu sôi lên thì cho ốc vào xào cho săn lại. Nêm nếm cho vừa ăn rồi để lửa riu riu cho ốc thấm gia vị. Khi nào nước trong chảo sắc lại sền sệt thì tắt lửa, xúc ra đĩa, rắc rau răm lên trên. Cái món này ăn với cơm nóng thì ngon thiệt là ngon. Điều quan trọng hơn là chỉ trong chớp mắt đã có thể chế biến xong một món ăn truyền thống nhưng rất hiện đại mà lại đẹp và ngon…
Bình luận (0)