Sau bao năm khổ sở với triều cường, mưa ngập, cuối cùng chị Nguyễn Thị Sen, giáo viên Trường THCS Gò Vấp (TP HCM), đã thoát khỏi nỗi ám ảnh nước ngập khi được LĐLĐ quận Gò Vấp hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn (CĐ). Đây là món quà đầy ý nghĩa với chị Sen khi Tháng Công nhân (CN) 2020 vừa khởi động.

Niềm vui an cư

Nhìn ngôi nhà nhỏ "thay da đổi thịt" chỉ sau thời gian ngắn khởi công sửa chữa, chị Sen khấp khởi vui mừng.

Năm 2011, vợ chồng chị gom góp và vay mượn để mua một căn nhà cấp 4 ở phường Thạnh Lộc, quận 12. Tuy nhiên, ngôi nhà vừa mua đã xuống cấp, nền thấp nên thường xuyên bị ngập do mưa và triều cường; gác thì mục nát, không thể sử dụng được. Nhiều năm sống chung với tình trạng trên nên hầu hết đồ đạc trong nhà chị đều kê cao hơn mặt đất để không bị hư hỏng, đặc biệt là vào mùa mưa.

Món quà ý nghĩa - Ảnh 1.

Ông Hồ Xuân Lâm (bìa trái), Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM và đại diện Quận ủy Gò Vấp trao kinh phí xây dựng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn quận Gò Vấp

Chồng là bộ đội, thường xuyên đi công tác, chỉ có 3 mẹ con ở nhà nên một mình chị phải gánh vác mọi việc trong gia đình. Nhiều hôm mưa ngập không có chỗ ngủ, chị phải để con ở tạm trên gác, còn mình thì lo dọn dẹp.

Chị kể khi mua nhà, vợ chồng chị tính khi trả hết nợ sẽ cố gắng gom góp sửa nhà nhưng với đồng lương eo hẹp, 2 con còn nhỏ và đau ốm triền miên. Con lớn của chị không may mắc căn bệnh tan máu bẩm sinh nên sức khỏe rất yếu, thường xuyên ngất xỉu.

Với tấm lòng người mẹ, chị Sen dày công chăm sóc, bồi bổ để con có sức khỏe. Dự định sửa nhà vì thế phải gác lại vô thời hạn.

"Cũng may nhờ có LĐLĐ quận, ban giám hiệu trường và đồng nghiệp nên cuối cùng, gia đình tôi đã thoát khỏi nỗi lo sống chung với ngập nước, triều cường. Được an cư trước khi vào mùa mưa khiến vợ chồng tôi vui sướng vô cùng, các con cũng có điều kiện học hành tốt hơn. Tôi thấy mình phải nỗ lực nhiều hơn trong công việc để xứng đáng với sự giúp đỡ này của tổ chức CĐ và đồng nghiệp" - chị Sen tâm sự.

Mong ước thành hiện thực

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên trong Tháng CN 2020, ngoài gia đình chị Sen, mới đây, LĐLĐ quận Gò Vấp quyết định tặng thêm 2 Mái ấm CĐ cho CN, lao động khó khăn về nhà ở. Chị Thạch Thị Kiều Trang, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Thọ, là một trong 2 trường hợp ấy. Hôm LĐLĐ quận đọc quyết định hỗ trợ và trao biểu trưng 60 triệu đồng để xây sửa lại nhà, chị Trang vỡ òa trong niềm hạnh phúc. "Cuối cùng tôi cũng sắp thoát khỏi cảnh có nhà mà phải đi ở trọ rồi" - chị Trang xúc động.

Giải thích về việc có nhà mà không thể ở, chị cho biết gia đình chị có nhà ở quận Gò Vấp nhưng xây dựng rất lâu nên đã xuống cấp, nhất là khi con đường trước cửa nhà bắt đầu nâng lên cao cách đây 2 năm khiến căn nhà nhỏ của chị nằm lọt thỏm, hễ mưa, triều cường là ngập trong nước. Không thể ở được nên 2 năm trước, cả gia đình chị kéo nhau đi ở trọ. Mong ước lớn nhất của chị là có tiền sửa lại căn nhà nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn: chồng chị bị bệnh tim, đã phẫu thuật cách đây 2 năm không thể đi làm trong khi 2 con đang đi học. Là lao động chính trong gia đình nên chị phải gánh mọi chi phí sinh hoạt.

Chị Trang chia sẻ: "Cuộc sống còn phải lo ăn từng bữa nên tôi không dám mơ đến việc sửa nhà. Do vậy, sự giúp sức kịp thời từ tổ chức CĐ khiến tôi hạnh phúc và đó cũng là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn trong công việc". Chị cho biết ngôi nhà sẽ sớm được khởi công trong thời gian sắp tới. Để tiết kiệm chi phí, gia đình sẽ tận dụng lại mọi thứ có sẵn từ ngôi nhà cũ.

"Giúp đoàn viên khó khăn an cư thông qua chương trình Mái ấm CĐ là một trong những hoạt động trọng tâm trong Tháng CN 2020. Được an cư, họ sẽ an tâm làm việc, con cái cũng có điều kiện sinh hoạt, học hành tốt hơn".

Bà NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM

Bài và ảnh: THANH NGA