Đã từng gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với nhiều CN, chắc Thủ tướng cũng biết được đời sống CN hiện nay rất khó khăn, thiếu thốn. Xung quanh các KCX-KCN, doanh nghiệp, khu nhà trọ… rất hiếm các địa điểm vui chơi, giải trí, luyện tập thể thao dành cho CN. Không chỉ ít, giá cả cũng cao so với thu nhập của CN hiện nay. Như ở ngay cạnh KCX Linh Trung 1,

TP HCM có một rạp chiếu phim với giá 75.000 đồng/vé và giảm cho CN còn 60.000 đồng/vé. Với nhiều người, 60.000 đồng chẳng là bao nhưng đó là một số tiền lớn với CN, do vậy rạp khai trương đã lâu nhưng tôi vẫn chưa đến lần nào. Thỉnh thoảng, cũng có một chương trình văn nghệ hay chiếu phim miễn phí về KCX nhưng làm sao bù đắp được những thiếu thốn về đời sống tinh thần của CN? Nhiều CN làm việc ở TP HCM rất lâu nhưng cũng chưa biết Công viên Văn hóa Đầm Sen, Công viên Văn hóa Suối Tiên ở đâu, có những trò chơi gì trong đó.

Ngoài giờ làm việc, hầu như CN nữ ở nhà trọ, nhà lưu trú chỉ loanh quanh với mớ tạp chí cũ hay chiếc tivi. Ai khá hơn thì sắm được điện thoại thông minh, lên mạng xem tin tức, trò chuyện cùng bạn bè. CN nam thì tụ tập để nhậu nhẹt ở các quán vỉa hè hay các phòng trọ. Những ngày nghỉ lễ, ngày Tết, CN không biết đi đâu ngoài việc thăm viếng bạn bè, người thân hoặc ngủ lấy sức cho những ngày làm việc tiếp theo.

Thưa Thủ tướng, đó là hiện trạng chung của đời sống CN hiện nay. Vì thế, tôi mong muốn Thủ tướng chỉ đạo cho các cấp, ngành phối hợp với tổ chức Công đoàn tăng cường các phương tiện vui chơi, giải trí để nâng cao đời sống tinh thần cho CN. Nếu được, xin Thủ tướng và các đơn vị, doanh nghiệp hãy đưa tivi, sách báo về các khu nhà lưu trú, nhà trọ, đồng thời tổ chức các chương trình xem phim, văn nghệ, kịch… miễn phí đến với CN thường xuyên hơn. Cần có nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá cho CN tại các nhà văn hóa, khu vui chơi, rạp chiếu phim, công viên văn hóa… để CN có thể thưởng thức các chương trình nghệ thuật hoặc vui chơi, giải trí và nâng cao đời sống tinh thần.

Nguyễn Thị Lệ (Công ty Upgain; KCX Linh Trung 1, TP HCM)