Mong phút sum vầy

Với công nhân ngoại tỉnh, sau một năm lao động vất vả, được về nhà đón Tết cùng ba mẹ, đặc biệt là được gặp lại con sau khoảng thời gian dài là niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Nghe công ty thông báo vẫn giữ mức thưởng Tết bằng năm ngoái, chị Phan Thị Hồng, công nhân một doanh nghiệp tại KCN Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), thở phào nhẹ nhõm. Ít ra thì những tính toán của chị về các khoản chi tiêu trong Tết không bị xáo trộn. Với tổng thu nhập của hai vợ chồng hơn 10 triệu đồng/tháng, chưa kể khoản tiền lương tạm ứng trước, chắc chắn họ cũng có một cái Tết tạm đủ.

Tết càng đến gần, chị càng nôn nao, chỉ mong được lên xe về nhà sớm để gặp lại song thân, nhất là thằng cu Tín. Năm năm gắn bó ở TP thì hết 3 năm vợ chồng chị Hồng đón Tết xa quê. Gia đình chị sống bằng nghề nông nên chỉ đủ ăn. Thương cha mẹ vất vả, chị chi tiêu tằn tiện để hằng tháng có dư để gửi về phụ giúp. Cách đây 2 năm, khi thằng cu Tín ra đời, cuộc sống của vợ chồng thêm chật vật và đó cũng là lý do vì sao khoản tiền gửi về quê phụ giúp cha mẹ ít dần. Cả hai vợ chồng đều phải tăng ca để cải thiện thu nhập nên việc đưa đón cu Tín đi học hết sức khó khăn. Cách đây 3 tháng, khi quyết định gửi con về quê cho cha mẹ chăm sóc, vợ chồng chị áy náy vô cùng vì biết như vậy sẽ là gánh nặng cho cha mẹ. Thương con, mẹ chị động viên: “Con cứ lo làm, Tết có điều kiện thì về thăm nhà”. Lời dặn dò của mẹ khiến chị nghẹn lòng.

Bàn bạc với nhau, cuối cùng chồng chị nói năm nay chị sẽ về quê đón Tết, còn anh ở lại TP. “Tết sẽ qua nhanh nên em cứ tranh thủ về với ba mẹ và con, anh tự lo cho mình được” - chồng chị động viên. Nghe tin chị sẽ về, ở đầu dây bên kia, mẹ chị lạc cả giọng: “Con về là ba mẹ mừng rồi, cả nhà mình sẽ sum họp. Thằng Tín nó nhớ con lắm, cứ nhắc mẹ hoài”. Nghĩ đến cái cảnh được ôm ba mẹ vào lòng, được hôn hít, nựng nịu đứa con trai bé bỏng, chị lại càng mong Tết đến sớm. Rồi mẹ và chị sẽ cùng nhau gói bánh chưng và thức thâu đêm canh nồi bánh. Nhất định chị cũng sẽ sắm quần áo mới cho cha mẹ và mua cho con trai bộ cánh mới để vui Tết với lũ bạn cùng xóm. Chị muốn bù đắp những thiếu thốn về tình cảm cho con.

Nghĩ đến đó chị Hồng càng thương chồng bởi anh cũng có gia đình của mình.

An Chi