Một công ty cố tình "phớt lờ" quyền lợi người lao động

Tin mới

17/03/2013 17:46

(NLĐO) - Công ty Sakura (trụ sở ở 28B Phước Long, phường Phước Long, TP Nha Trang), doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên kinh doanh hàng thủy sản đông lạnh xuất khẩu. Công ty này có hơn 300 lao động, nhưng quyền lợi chính đáng của họ thường xuyên bị… phớt lờ.

Tính đến hết tháng 1-2013, Công ty Sakura còn nợ hơn 2,6 tỉ đồng bảo hiểm xã hội (BHXH) của gần 300 lao động. Tháng 7-2012, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã khởi kiện Công ty Sakura tại TAND TP Nha Trang, nhiều lần tòa triệu tập người đại diện Công ty là ông Nobuyoshi Kan nhưng ông này đều vắng mặt.
 
Người lao động chầu chực nhiều lần ở Công ty Sakura nhưng không được giải quyết quyền lợi lao động
                                       
Thanh tra của sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, công ty Sakura mắc hàng loạt sai phạm như: không trả chế độ thôi việc cho người lao động; tổ chức làm thêm giờ sai quy định; không lập, cấp sổ lao động, sổ BHXH; không chi trả chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng; không đo đạc điều kiện, môi trường làm việc của … Nhiều lần sở xử phạt nhưng công ty này vẫn cố tình vi phạm.
                           
Chị Trần Thị Thu Hòa, cựu công nhân của công ty Sakura, cho biết: “Năm 2007 tôi vào làm việc tại Sakura, đến tháng 9-2012 xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận. Tôi đến lấy sổ BHXH để chuyển sang làm việc tại đơn vị khác thì mới biết công ty chưa nộp tiền BHXH cho tôi. Trong khi đó, tháng nào tôi cũng bị trích tiền lương để đóng BHXH…”. Nhiều lao động cho biết công ty này còn cố tình chậm trễ trả quyết định thôi việc cho người lao động nên họ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
                                                    
Bà Nguyễn Thị Biên - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp - Khu kinh tế Khánh Hòa, cho biết các ngành chức năng đã nhiều lần làm việc với công ty Sakura, yêu cầu giải quyết quyền lợi cho người lao động nhưng Công ty này cố tình chây ì.
 
K.Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI