Khu nhà trọ của bà Thảo có 30 phòng với gần 70 công nhân (CN) ở trọ. Đối với CN ở trọ, từ nhiều năm qua, nơi đây như ngôi nhà thứ hai của họ. "Tôi đã gắn bó với nơi đây được 12 năm. Tất thảy anh em CN ở trọ đều quý mến chị Thảo bởi ai gặp khó khăn cũng được chị ấy động viên, chia sẻ kịp thời " – chị Lê Thị Oanh, CN Công ty TNHH Domex (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM), bộc bạch.

Lá lành đùm lá rách

Mới đây, anh Phan Văn Be - chồng chị Oanh thường xuyên bị đau nhói vùng hông. Đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình kiểm tra, bác sỉ chẩn đoán anh bị hoại tử chỏm xương đùi phải, cần phải mổ gấp nếu muốn trị dứt điểm căn bệnh. Chi phí mổ ước tính gần 200 triệu đồng.

Chủ nhà trọ tổ chức cho công nhân đi du lịch - Ảnh 1.

Bà Đặng Trần Nguyên Thảo (thứ hai từ trái sang) ,trao quà cho công nhân ở trọ dịp Tất Niên. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Tâm sự với vợ, anh Be hết sức lo lắng bởi hoàn cảnh hiện tại của gia đình khó kham nỗi chi phí mổ. Trong khi đó, thu nhập từ lương CN của chi Oanh chỉ tròm trèm 6 triệu/tháng, lại phải chi tiêu nhiều thứ. Trong khi vợ chồng chị không biết xoay sở ra sao thì bà Thảo đồng ý hỗ trợ một phần chi phí và vận động anh, chị CN trong khu nhà trọ đóng góp thêm. "Của ít lòng nhiều, anh em CN mỗi người góp một tay giúp anh Be vượt qua khó khăn. Tổng số tiền quyên góp hơn 3,5 triệu đồng:"- bà Thảo, kể. Cầm số tiền hỗ trợ trên tay, vợ chồng chị Oanh xúc động không nói nên lời. "Nghĩa tình của chị Thảo và anh em CN xóm trọ, vợ chồng tôi không thể nào quên"- chị Oanh nói.

Ngoài việc thực hiện định mức về giá điện, nước, phòng cháy chữa cháy... bà Thảo còn chủ động tổ chức nhiều hoạt động để gắn kết cư dân trong khu nhà trọ của mình. Chị Nguyễn Thị Kim Liên, CN Công ty Domex (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM) cho biết đã gắn bó với khu nhà trọ của bà Thảo hơn 10 năm và chưa bao giờ có ý định chuyển đi nơi khác. Hỏi lý do thì chị Liên nói ở khu nhà trọ tất thảy anh em CN đều cảm thấy rất thoải mái trong sinh hoạt, đặc biệt được chủ nhà chăm lo như người thân. Khu nhà trọ an ninh, nhất là giá tiền phòng ổn định nhiều năm liền nên CN ai cũng thích

Ấm áp tình thân

Tiếp xúc với chúng tôi, không chỉ chị Liên mà nhiều CN khác cũng đều ấn tượng với cách đối xử của chủ nhà dành cho họ. 

Nữ CN Nguyễn Thị Thu Phương, CN Công ty TNHH Danu Vina (KCX Linh Trung I, quận Thủ Đức, TP HCM), kể: "Năm nào cũng vậy, trước khi mọi người về quê ăn Tết, cả khu nhà trọ lại xúm xít chuẩn bị tiệc tất niên. Mọi người cùng xắn tay nấu ăn,lặt rau, lo sắp xếp bàn ghế... Mỗi CN chỉ phải góp 100.000 đồng, còn lại chị Thảo sẽ lo hết. Không chỉ ăn uống cùng nhau, mọi người còn được rút thăm trúng thưởng, nhận quà Tết và nhận lì xì từ chị Thảo, vui và ấm cúng vô cùng". Cùng với anh em CN ở trọ, bà Thảo ngồi hàn huyên, hỏi thăm tình hình việc làm, thu nhập của từng người. Bà Thảo cũng không quên gởi lời thăm hỏi gia đình CN ở quê và sự quan tâm ấy khiến CN cảm thấy ấm lòng.

Chủ nhà trọ tổ chức cho công nhân đi du lịch - Ảnh 2.

Công nhân nhà trọ trong một chuyến du lịch do bà Thảo đứng ra tổ chức

Chu đáo hơn, bà Thảo còn nấu sẵn một nồi thịt kho tàu và canh khổ qua thật to dành cho CN khó khăn, phải ở lại TP ăn Tết. "Ở đây như một gia đình vậy đó, phòng nào ở lại hoặc lên sớm thì tôi đem biếu tận phòng. Thấy tụi nhỏ vui là tôi vui"- bà Thảo chia sẻ. Dịp tháng 7 hoặc tháng 8 hàng năm, cả khu nhà trọ lại chộn rộn hẳn lên khi bà Thảo lên kế hoạch nghỉ mát cho anh em CN. Điều đáng quý là bà Thảo lo toàn bộ chi phí từ thuê xe, ăn uống, ngủ nghỉ…CN chỉ góp trái cây hoặc ít bánh để ăn vặt". Nữ CN Trần Thị Khanh cho biết năm vừa rồi, số lượng CN đông nên bà Thảo phải thuê 2 xe đưa mọi người đi Long Hải. Ước tính chi phí cho chuyến đi đó gần 15 triệu đồng. Không chỉ người lớn, trẻ con trong khu nhà trọ cũng háo hức vào các dịp lễ, Tết của chính mình vì chắc chắn sẽ được "cô Thảo", "dì Thảo", "bác Thảo" tặng quà, thông thường là bánh và lồng đèn dịp Tết trung thu, 10 quyển tập/bé nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, bánh kem và quần áo dịp Noel. "Có lần, tôi còn thuê ông già Noel phát quà, tụi nhỏ hớn hở ra mặt"- chị Thảo nói.

Với sự hỗ trợ từ công an và UBND phường Linh Trung, bà Thảo còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt về Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn…để CN ở trọ có ý thức giữ gìn tài sản và hành xử đúng luật tại nơi làm việc.

Chủ nhà trọ tổ chức cho công nhân đi du lịch - Ảnh 3.

Niềm vui của công nhân ở trọ khi được đi nghỉ mát

Khi được hỏi về những việc làm thiết thực dành cho CN ở trọ, bà Thảo hết sức khiêm tốn: "Mọi thứ phải xuất phát từ cái tâm. Tha hương kiếm sống nên phần lớn CN ngoại tỉnh đều đối diện với những khó khăn, thiếu thốn nhất định trong cuộc sống hằng ngày. Coi anh em CN như người nhà nên tôi cố gắng hết mức có thể để chăm lo cho họ, xem đó là trách nhiệm của chính bản thân mình".

Bài và ảnh: THÚY LIỄU