Trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, xóm trọ công nhân (CN) ở ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM bị đạo chích cạy cửa, cắt khóa. Hậu quả là CN ở 3 phòng trọ bị mất điện thoại, xe gắn máy và nhiều tài sản giá trị. Nhiều người lao động ở đây cho biết khi đi làm tâm lý cứ nơm nớp do cả dãy trọ không có hàng rào bảo vệ, chưa kể người thuê là dân tứ xứ. 

Góp tiền mua camera 

Chị Lý Thị Trang (34 tuổi, quê Đồng Tháp), CN một doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện Bình Chánh kể Tết Nguyên đán năm 2018, có trường hợp kẻ gian thuê xe tải tới dọn sạch tài sản một phòng trọ. Sau vụ việc đó, anh em CN ở trọ đề nghị chủ nhà trọ lắp đặt hệ thống camera chống trộm nhưng bị phớt lờ. Lo lắng cho tinh hình an ninh trật tự, nhất là mất mát tài sản, CN ở đây kêu gọi góp tiền lắp camera chống trộm. Với số tiền góp 120.000 đồng/người, cả dãy phòng trọ đã lắp được 2 camera quan sát. 

Muôn kiểu chống trộm ở xóm trọ công nhân - Ảnh 1.

Một xóm trọ tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM công nhân bỏ tiền lắp đặt camera an ninh

Camera được kết nối internet và mỗi phòng trọ có thể theo dõi chỗ ở của mình qua ứng dụng điện thoại. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều CN cho biết từ khi lắp camera chống trộm, họ an tâm đi sớm về khuya. “Chiếc xe gắn máy hay ti vi dù không phải là tài sản có giá trị cao nhưng là vật dụng hữu ích hằng ngày. Với việc lắp camera chống trộm, Tết rồi tụi em yên tâm về quê ăn Tết”- chị Trang, cho biết. 

 Thuê bảo vệ chuyên nghiệp 

Nhằm xây dựng trường sống an toàn cho CN, thời gian gần đây, nhiều chủ nhà trọ tại TP HCM còn thuê hẳn bảo vệ chuyên nghiệp để đảm trách công tác an ninh. Dãy nhà trọ của ông Võ Kim, đường 53, phường Tân Quy, quận 7, TP HCM dù có gắn camera giám sát đầy đủ, nhưng vẫn xảy ra tình trạng kẻ gian đột nhập lấy cắp tài sản khiến CN bất an. Vì vậy, trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ông Kim quyết định ký hợp đồng với một công ty bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự cho nhà trọ. Theo hợp đồng ngắn hạn được ký kết (từ ngày 30 Tháng Chạp đến Mùng 5 tháng Giêng), nhà trọ sẽ có bảo vệ canh chừng 24/24 với chi phí 6 triệu đồng. Theo ông Kim, dù tốn thêm chi phí nhưng gia đình ông rất an tâm khi dãy nhà trọ thường xuyên có người túc trực canh gác để đảm bảo an ninh, nhất là hạn chế thấp nhất tình trạng mất cắp tài sản trong CN. 

Muôn kiểu chống trộm ở xóm trọ công nhân - Ảnh 2.

Một đối tượng trộm cắp tài sản đột nhập vào xóm trọ được camera ghi lại và thông báo cho những người thuê nhà

Ông Trần Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty vệ sĩ Việt Minh cho biết hiện nay các thiết bị cảnh báo người lạ và camera giám sát có giá khá rẻ, chỉ từ 600.000 đồng – 900.000 đồng. Người ở trọ có thể tự mua và cài đặt, chỉ cần có mạng internet và điện thoại thông minh có thể sử dụng dễ dàng. Dù camera giá rẻ nhưng có cảnh báo di chuyển, từ đó mọi người dễ dàng phát hiện kẻ lạ ra vào khi vắng nhà. Trước nhu cầu của khách hàng, nhiều công ty bảo vệ, vệ sĩ còn cho thuê thiết bị giám sát. Chỉ cần chủ nhà trọ có nhu cầu, công ty bảo vệ đến tận nơi lắp đặt camera và cử người theo dõi 24/24. “Năm 2018, nhờ hệ thống cammera mà một khách hàng của công ty phát hiện đối tượng trộm cắp đột nhập và bắt giữ tại chỗ”, ông Nam kể. Dứt lời, ông Nam mở một đoạn băng camera ghi lại cảnh một đối tượng vào nhà trọ cạy cửa lấy trộm xe máy khi mọi người đang ngủ trưa. Tuy nhiên khi vừa dắt xe ra cổng, phát hiện camera quay trực diện vào mặt nên đối tượng này hoảng sợ và bỏ lại chiếc xe. 

Công nhân có ý thức bảo vệ tài sản

Công an TP HCM cho biết trong dịp Tết Nguyên đán, TP xảy ra ra gần 300 vụ phạm phạm hình sự. Theo đánh giá, tình hình an ninh trật tự ở khu vực tập trung dân lao động, nhất là các xóm trọ CN có chiều hướng giảm, chỉ bằng 1/3 so với năm 2018. Trong đó, các vụ liên quan đến cướp tài sản, trộm cắp tài sản đã giảm lớn Các đơn vị công an đã triệt phá 25 băng ổ, nhóm tội phạm hình sự các loại, bắt 60 đối tượng; điều tra khám phá 187/247 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 75,71%), bắt 206 đối tượng; bắt, vận động đầu thú và thanh loại 39 đối tượng có lệnh truy nã. Theo Công an TP HCM tình hình an ninh trật tự ổn định nguyên nhân do lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử lý. Nhiều người dân, đặc biệt là chủ nhà trọ và CN ngoại tỉnh có ý thức về xây dựng môi trường sống an toàn và đây là nỗ lực rất đáng biểu dương.

Bài và ảnh: LÊ PHONG