Chia sẻ về việc bén duyên với Công đoàn (CĐ), anh Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐ Công ty Pousung Vina vui vẻ kể, năm 1997, anh tốt nghiệp đại học với vốn tiếng Hoa thành thạo, anh được Công ty Pouyuen Việt Nam tại TP HCM nhận vào làm việc tại Phòng Nhân sự. Với sự nhiệt tình và sống hòa đồng, một năm sau, tại nhiệm kỳ đầu tiên của CĐ, anh được tập thể công nhân lao động bầu làm Phó chủ tịch CĐ cơ sở. "Khi được bầu vào Ban chấp hành CĐ cơ sở tôi vừa mừng vì được tin cậy nhưng cũng lo vì lúc đó mình chưa có kinh nghiệm về hoạt động CĐ. Từ đó tôi bắt đầu học hỏi và tìm hiểu thêm kiến thức về CĐ. Thời điểm đó, cán bộ CĐ vẫn còn những khó khăn khi tổ chức các hoạt động thiết thực liên quan đến người lao động", anh Trường nói.

Đồng vợ đồng chồng

Năm 2005, Công ty Pouyuen Việt Nam mở thêm Công ty Pousung tại Trảng Bom, Đồng Nai, anh được cử về công ty mới để ổn định tình hình lao động sản xuất và được chỉ định vào Ban chấp hành lâm thời.

Nên duyên từ hoạt động Công đoàn - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Trường và chị Hương trong một chuyến đi từ thiện

Từ những lần trực tiếp xuống xưởng nắm bắt tình hình công nhân, cũng như trao đổi hoạt động CĐ, anh Trường đã nên duyên với chị Hoàng Việt Hương, lúc đó đang làm công tác nhân sự ở xưởng sản xuất, kiêm tổ trưởng CĐ. Trực tiếp làm tại xưởng nên chị Hương kịp thời nắm bắt ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của công nhân và phản ánh đến Ban chấp hành CĐ cơ sở, mà trực tiếp nhất là anh Trường. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi, bàn bạc công việc trên tinh thần vì người lao động và sự gặp nhau trong nếp nghĩ, cách cảm đã giúp tình yêu của họ nảy nở…

Sau đó, chị Hương cũng được công nhân lao động bầu vào Ban chấp hành CĐ công ty; chị còn  là "MC" chủ chốt của các chương trình dành cho công nhân tại công ty. "Có những hôm cả hai vợ chồng phải làm việc cả ngày nghỉ để chuẩn bị quà tặng cho công nhân (CN), nhất là vào các dịp lễ, Tết. Đôi khi có những hoạt động dành cho CN vào ban đêm, hai con nhỏ phải nhờ bác đón từ trường về và chăm sóc; khi bố mẹ về thì con đã ngủ. Những hôm không gửi con được phải chở vào công ty vừa trông vừa làm việc", chị Hương chia sẻ.

Vất vả là vậy nhưng anh chị vẫn luôn vui và hết lòng với công việc. "Mang lại lợi ích và niềm vui cho người khác chính là mang lại niềm vui cho mình", anh Trường bộc bạch.

Luôn thấu hiểu và sẻ chia lẫn nhau

Với vợ chồng anh Lương Ngọc Hồi, Chủ tịch CĐ Công ty Great Kingdom và chị Vương Thị Khánh Loan, ủy viên Ban chấp hành LĐLĐ TP. Biên Hòa, chính công việc đã giúp anh chị thêm thấu hiểu nhau hơn. Sự thấu hiểu ấy góp phần giúp anh chị xây dựng và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình bền chặt.

Nên duyên từ hoạt động Công đoàn - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Hồi và chị Loan (bên trái) tham dự lễ tốt nghiệp của con gái tại Anh quốc

Chị Loan chia sẻ, anh Hồi là cán bộ CĐ cơ sở, là người trực tiếp được tiếp xúc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động hằng ngày; chị là ủy viên Ban chấp hành CĐ cấp trên cơ sở. Vì vậy, có nhiều vấn đề liên quan trong công việc, anh chị thường trao đổi với nhau nhằm đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Theo chị Loan, ngoài kiến thức và kỹ năng của một cán bộ CĐ nói chung, thế mạnh của anh Hồi là các kiến thức, kỹ năng về pháp luật luật lao động, các chế độ chính sách của người lao động, cập nhật nhanh những chủ trương, chính sách mới. Còn thế mạnh của chị Loan là các kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác nữ công, công tác tài chính CĐ… Vì thế, nếu một trong hai người có những khúc mắc về các vấn đề liên quan sẽ có người kia "gỡ khó" kịp thời.

Dịp lễ, Tết cũng là thời điểm CĐ tất bật với nhiều hoạt động chăm lo cho CN lao động, vợ chồng anh chị đều phải đi sớm về khuya hơn. Có những hôm "tăng ca" nhiều, cũng có những hôm phải mang công việc về nhà làm thêm. Dù có vất vả nhưng sự thấu hiểu và những lời động viên chia sẻ lẫn nhau đã giúp anh chị cùng vượt qua để làm tốt hơn công việc của mình.

Chị Loan xúc động kể lại một trong những kỷ niệm vui của hai vợ chồng. Đó là lần chị ngồi phía dưới khán đài dự và nghe xướng tên anh Hồi giành giải nhất tại Liên hoan tiếng hát CNVC-LĐ các khu công nghiệp Biên Hòa. Bất ngờ hơn, khi Chủ tịch CĐ KCN Biên Hòa Nguyễn Văn Thắng mời chính chị lên trao giải thưởng cho anh. "Cả hai vợ chồng đứng trên sân khấu, ở dưới là những tràng pháo tay, nụ cười, lời chúc của mọi người. Hạnh phúc dâng trào…", chị Loan nhớ lại. 

Trong chặng đường gắn bó với tổ chức CĐ, đã có nhiều lần anh chị cùng nhau có những phút giây hạnh phúc không thể nào quên như thế. Dường như, đó chính là một trong những động lực để anh chị cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn, đồng lòng gắn bó và cống hiến hết mình với tổ chức CĐ.

Từ hỗ trợ và thấu hiểu nhau trong công việc, anh chị càng thấu hiểu và đồng lòng trong cách nuôi dạy con cái và chăm sóc mái ấm gia đình. Anh chị có hai người con là Lương Vương Hạnh (sinh năm 1992) và Lương Vương Phúc (sinh năm 2000) đều rất ngoan ngoãn và học giỏi. Hạnh vừa tốt nghiệp thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Anh quốc và được một tập đoàn lớn của Anh quốc ở TP HCM nhận vào làm việc. Còn Phúc, hiện đang là học sinh Trường THPT An Dương Vương (TP. Hồ Chí Minh). Dù công việc bận rộn nhưng anh chị luôn cố găng sắp xếp để gia đình có ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ, ý nghĩa và ấm áp nhất.

Đồng điệu trong công việc và cuộc sống đời thường
Tâm huyết với hoạt động CĐ, anh Trường - chị Hương và anh Hồi - chị Loan đều là những cán bộ CĐ tiêu biểu, xuất sắc, nhiều lần được các cấp CĐ tuyên dương, khen thưởng. Chính sự đồng điệu trong công việc và cuộc sống đời thường đã tạo thêm những điều kiện thuận lợi để các "gia đình CĐ" làm việc tốt hơn và vun đắp hạnh phúc bền chặt.

H.Thảo - N.Hòa (Báo LAo Động Đồng Nai)