Hụt hẫng là tâm trạng của gần 1.200 công nhân (CN) Công ty TNHH Tỷ Hùng (100% vốn Đài Loan - Trung Quốc, quận Bình Tân, TP HCM) khi nhận thông báo chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ ngày 1-12 do doanh nghiệp (DN) thu hẹp quy mô sản xuất. Nhiều CN cho hay rất bất ngờ trước thông báo này bởi từ đầu năm đến nay, họ vẫn làm việc bình thường, chỉ khác là không tăng ca. Do vậy, việc công ty cắt giảm số lượng lớn lao động là điều chưa bao giờ CN nghĩ đến.

Mong manh cơ hội việc làm

Theo nội dung thông báo ngày 31-10, lý do Công ty TNHH Tỷ Hùng chấm dứt HĐLĐ với CN là vì ảnh hưởng kinh tế, các khách hàng chính của công ty bị thiệt hại nặng nề dẫn đến mất đơn hàng.

Gần 15 năm gắn bó với công ty, chị Trừ Thị Hồng cho hay không riêng chị mà nhiều CN làm cùng chuyền đều thất thần khi hay tin bị cho thôi việc. "Gần một năm nay, do không tăng ca nên thu nhập của tôi không còn như trước. Dù vậy, với thu nhập ổn định khoảng 8 triệu đồng/tháng, tôi cũng có chi phí để trả tiền trọ, thuốc thang cho chồng thường đau bệnh và gửi về quê phụng dưỡng cha mẹ già. Nay tôi mất việc đột ngột, nguồn thu nhập chính của gia đình mất đi, không biết sắp tới phải sống ra sao" - chị lo lắng.

Ngăn nguy cơ công nhân mất việc - Ảnh 1.

Chị Trừ Thị Hồng với tin nhắn thông báo chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1-12.Ảnh: HUỲNH NHƯ

Đang gánh khoản nợ xây nhà gần 100 triệu đồng, ngay khi công ty thông báo chấm dứt HĐLĐ, chị Nguyễn Thị Kim Nhã đã xin việc nhiều nơi nhưng vô vọng. Chị Nhã là CN may gần 20 năm, có tay nghề cao. Trở ngại lớn nhất của chị khi tìm việc là tuổi đã ngoài 40, trong khi nhiều DN chỉ tuyển dụng CN trẻ. "Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, tôi phải gửi con về quê nhờ cha mẹ chăm sóc. Nay chưa trả nợ được bao nhiêu thì tôi lại lâm vào cảnh thất nghiệp" - chị Nhã bộc bạch.

Tương tự, gần 100 CN Công ty TNHH Tashuan (100% vốn Đài Loan - Trung Quốc; KCN Tân Tạo, quận Bình Tân) cũng đang đối mặt nguy cơ thất nghiệp khi DN thông báo đóng cửa, tạm ngừng hoạt động từ ngày 7-11 cho đến khi có đơn hàng mới. Đáng nói là công ty chưa có phương án khả thi về việc giải quyết các quyền lợi khi CN nghỉ việc và thanh toán khoản nợ BHXH gần 7 tỉ đồng khiến NLĐ thêm bất an.

Chị Nguyễn Thị Phi Yến cho hay làm ở công ty này từ năm 2014 nhưng không được ký HĐLĐ, đóng BHXH. Lo lắng trắng tay khi nghỉ việc, từ khi DN thông báo tạm ngưng hoạt động đến nay, ngày nào chị và mẹ là bà Đoàn Thị Nhẹ (nhân viên tạp vụ của công ty) cũng đến túc trực ở công ty để nghe ngóng tình hình.

Mẹ con chị Yến là người ngoại tỉnh, ở nhà trọ. Khi họ còn làm việc, thu nhập chỉ khoảng 5 triệu đồng/người/tháng nên phải chi tiêu tằn tiện mới đủ đắp đổi qua ngày. Nay cả hai mẹ con thất nghiệp nên viễn cảnh những ngày sắp tới trở nên mờ mịt.

Tập trung hỗ trợ công nhân

Ngay khi nắm thông tin Công ty TNHH Tỷ Hùng dự định cắt giảm gần 1.200 lao động, LĐLĐ quận Bình Tân đã tham mưu cho UBND quận thành lập tổ công tác gồm: Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), BHXH, Công an và LĐLĐ quận để làm việc với Ban Giám đốc công ty.

Tại buổi làm việc, tổ công tác đã đề nghị ban giám đốc xây dựng phương án sử dụng lao động gửi Sở LĐ-TB-XH TP HCM phê duyệt. Trong đó, chú ý rà soát, không cắt giảm những trường hợp thai sản, mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nếu chưa được sự thống nhất của NLĐ; bảo đảm các chế độ, chính sách cho NLĐ theo quy định và cần xem xét vấn đề thưởng Tết, các phúc lợi khác (nếu có) nhằm ghi nhận sự cống hiến của CN với công ty trong thời gian qua.

Kết quả, chiều 31-10, công ty đã thông báo sẽ chi trả trợ cấp mất việc làm (2 tháng tiền lương) cho tất cả NLĐ nghỉ việc. Riêng những CN có thời gian làm việc từ năm 2008 đến nay sẽ được công ty thanh toán trợ cấp thôi việc theo quy định. Ngoài ra, công ty cũng sẽ chi tiền thưởng năm 2022 căn cứ theo thời gian làm việc thực tế trong năm của NLĐ.

"Song song với việc giám sát chi trả chế độ cho CN tại công ty, ngoài phần chăm lo của Công đoàn cơ sở (500.000 đồng/người), LĐLĐ quận cũng sẽ hỗ trợ 1.185 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN mất việc" - ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, cho biết.

Theo ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, NLĐ ở các DN bị mất việc, giảm giờ làm, hoàn cảnh khó khăn là đối tượng ưu tiên chăm lo trong dịp Tết sắp tới. Bên cạnh đó, LĐLĐ các quận, huyện cũng đang triển khai kết nối tuyển dụng của DN nhằm giới thiệu việc làm cho NLĐ mất việc, đồng thời hỗ trợ đào tạo nghề nếu họ có nhu cầu.

(Còn tiếp)

Không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng Tết

Sở LĐ-TB-XH TP HCM vừa ban hành kế hoạch tăng cường giám sát tình hình trả lương, thưởng dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 và ổn định lao động, việc làm, quan hệ lao động tại các DN trên địa bàn. Theo đó, Sở LĐ-TB-XH thành phố sẽ tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động trong các DN, nhất là việc thanh toán, không để xảy ra tình trạng nợ đọng tiền lương, tiền thưởng của NLĐ trong tháng giáp Tết nguyên đán.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với LĐLĐ TP HCM, Ban Quản lý các KCX-KCN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện yêu cầu các DN sớm công bố kế hoạch trả lương, trả thưởng, các khoản hỗ trợ NLĐ, thời gian nghỉ trong dịp Tết trên cơ sở các thỏa thuận được ghi nhận trong HĐLĐ, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của DN và thông tin đầy đủ, kịp thời cho NLĐ biết; bảo đảm thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch như đã thỏa thuận.

NHÓM PHÓNG VIÊN