* Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ quản xưởng nguyên liệu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Domex, KCX Linh Trung I, TP HCM:

Không thể nghỉ liên tục 8 ngày vì sẽ chậm tiến độ sản xuất

Tháng 12 sắp tới, Công ty Domex sẽ tổ chức Hội nghị Người lao động, trong đó công ty sẽ công bố kế hoạch sản xuất cũng như tình hình việc làm, thu nhập của người lao động trong năm 2015. Chúng tôi cũng đã lường trước tình huống nhà nước hoán đổi ngày nghỉ lễ, Tết theo hướng kéo dài thời gian nghỉ Tết nguyên đán (9 ngày) và đợt lễ 30-4, 1-5 (8 ngày). Doanh nghiệp sẽ cân nhắc thời gian xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu để đảm bảo hoạt động; đồng thời cũng sắp xếp thời gian nghỉ của người lao động. Tuy nhiên không thể nghỉ liên tục 8 ngày vì sẽ chậm tiến độ sản xuất.

Nghỉ Tết bao nhiêu cho đủ với những công nhân xa quê?. Ảnh: TẤN THẠNH

Nghỉ Tết bao nhiêu cho đủ với những công nhân xa quê?. Ảnh: TẤN THẠNH

* Ông Trần Hồng Thể, Quản đốc phân xưởng Công ty Kỹ Thuật Mới, quận 8, TP HCM:

Ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất 

Vì muốn công nhân được nghỉ ngơi, dưỡng sức nên đợt nghỉ lễ 30-4, 1-5 của năm 2014, doanh nghiệp cũng cho nghỉ theo kế hoạch của nhà nước là 5 ngày. Tuy nhiên, kỳ nghỉ đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất vì làm chậm tiến độ giao hàng.

Vì vậy với đề xuất nghỉ 8 ngày trong dịp lễ 30-4 năm nay của Bộ LĐ-TB-XH, doanh nghiệp sẽ khó có thể sắp xếp cho người lao động nghỉ dài ngày theo khối cán bộ, công chức. Việc nhập khẩu nguyên vật liệu hoặc xuất khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cũng sẽ thương lượng với đối tác để không trùng vào dịp lễ, tránh ảnh hưởng sản xuất và uy tín của đơn vị.

* Phó phòng Nhân sự một công ty sản xuất, gia công sản phẩm may mặc ở quận Bình Tân, TP HCM:

Sẽ đẩy doanh nghiệp vào thế khó

Việc nghỉ lễ dài ngày sẽ đẩy doanh nghiệp (DN) vào thế khó. DN phải sắp xếp lại thời gian làm các thủ tục hành chính liên quan đến xuất, nhập hàng. Một số đối tác của DN đưa ra nhiều tiêu chí trong hợp tác và không đồng tình việc người lao động Việt Nam nghỉ trước, làm bù sau. Nếu tiến độ giao hàng trì trệ, uy tín của DN sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối tác có thể chấm dứt hoặc không tiếp tục ký hợp đồng vì lý do trên.

Như vậy, việc làm, thu nhập của công nhân cũng như toàn DN sẽ tụt dốc. Chưa kể đến tình huống xấu, nhiều công nhân (CN) bất mãn khi đối tượng lao động khác được nghỉ dài ngày mà mình phải đi làm. Năng suất lao động, chất lượng sản phẩm sẽ giảm sút nếu CN làm việc với tâm trạng không thoải mái. Đây cũng là cơ hội cho các đối tượng kích động, gây mất đoàn kết nội bộ trong DN, rất dễ dẫn đến đình công.

Nên bảo đảm thời gian làm việc 8 giờ mỗi ngày, trả lương đủ sống hơn là ép công nhân làm quần quật cả năm đến kiệt sức, dẫn đến phản ứng, ngừng việc.

 

Nên bảo đảm thời gian làm việc 8 giờ mỗi ngày, trả lương đủ sống hơn là ép công nhân làm quần quật cả năm đến kiệt sức, dẫn đến phản ứng, ngừng việc.

 

* Bà Phạm Thị Thanh, công nhân Công ty Saigon Food (KCN Vĩnh Lộc, TP HCM)

Không làm việc lấy gì mà ăn? 

Vừa qua, Công đoàn công ty tôi có làm phiếu khảo sát ý kiến công nhân về thời gian nghỉ Tết năm nay là 9 ngày là ngắn hay dài? Đây là việc làm rất hay, qua đó, công nhân có thể bày tỏ nguyện vọng cũng như ý kiến của mình. Khi nhận phiếu, bản thân tôi và con gái đều cho rằng nghỉ Tết 9 ngày tuy đủ để công nhân ở lại TP ăn Tết nghỉ ngơi nhưng với những công nhân quê ở Miền Bắc thì có lẽ thời gian như vậy còn hạn hẹp. Vì vậy, tôi mong kỳ nghỉ Tết sẽ kéo dài hơn.

Tuy nhiên, tôi không đồng tình về việc nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 8 ngày. Ai cũng muốn được nghỉ ngơi nhưng thử hỏi không làm việc lấy gì mà ăn? Nhất là công nhân làm việc ăn lương theo sản phẩm như chúng tôi, dù các ngày nghỉ được tính vào phép năm hoặc doanh nghiệp cho nghỉ nhưng trả lương cơ bản thì cũng ảnh hưởng đến thu nhập của mọi người.

Mong muốn lớn nhất của công nhân là được làm việc trong môi trường vệ sinh, an toàn; được trả lương tương xứng sức lao động, bảo đảm phúc lợi.

 

Mong muốn lớn nhất của công nhân là được làm việc trong môi trường vệ sinh, an toàn; được trả lương tương xứng sức lao động, bảo đảm phúc lợi.

 

* Chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân Công ty TNHH Tân Thịnh Tiến (quận 12, TP HCM):

Không còn đủ phép năm để nghỉ vào những lúc cần 

Năm nào dịp nghỉ lễ mà nghỉ dài ngày hơn quy định, chúng tôi chỉ được trả lương đúng những ngày nghỉ theo quy định, những ngày dư ra thì bị trừ vào phép năm. Do đó không sợ nghỉ dài ngày không có lương, chỉ sợ không còn đủ phép năm để nghỉ vào những lúc cần. Quê tôi ở Bến Tre, rất gần TP HCM, nhưng mỗi năm tôi chỉ có thể về thăm quê một lần vào dịp tết vì được nghỉ dài ngày.

Thanh Nga - Hồng Nhung - Mai Chi