Đây không phải việc của Bộ và Chính phủ!

Tin mới

17/11/2014 22:41

(NLĐO)- Nhiều doanh nghiệp không đồng tình với việc hoán đổi ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm. Các chuyên gia lao động cho rằng đây không phải việc của Bộ và Chính phủ.

"Mấy năm trước, cũng vì chuyện hoán đổi ngày nghỉ Tết mà tôi sống dở, chết dở. Nước ngoài họ đâu có ăn Tết nguyên đán của mình, hợp đồng thì đã ký trước đó 6 tháng, đùng một cái, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất hoán đổi, kéo dài ngày nghỉ Tết, tôi không huy động đủ nhân công để làm. Trễ 3 ngày, phải bồi thường cho đối tác ở Mỹ 60.000 USD. Đó là họ còn thông cảm cứ căng kéo ra thì còn chết nữa. Thử hình dung cùng lúc hàng ngàn doanh nghiệp sản xuất đóng cửa nghỉ liên tục 5-10 ngày thì thiệt hại không biết bao nhiêu mà tính". Giám đốc một doanh nghiệp đồ gỗ ở Bình Dương đã than phiền như vậy khi nghe thông tin dự kiến Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2015 và dịp Lễ 30-4, 1-5 năm 2015, sẽ lần lượt nghỉ lễ 4, 9 và 8 ngày.

 

Nghỉ lễ quá dài, công nhân chẳng biết đi đâu, làm gì vì nghỉ thì không có lương sản phẩm trong khi lương cơ bản rất thấp

Nghỉ lễ quá dài, công nhân chẳng biết đi đâu, làm gì vì nghỉ thì không có lương sản phẩm trong khi lương cơ bản rất thấp

 

Theo vị giám đốc nọ, hàng hóa xuống tàu ở TP HCM, phải qua cảng trung chuyển Singapore, sau đó mới đi thẳng qua một cảng ở Mỹ. Ông nói: "Người ta đã dự kiến ngày đó, tháng đó hàng cặp cảng nên chuẩn bị xe cộ để vận chuyển, nhân công để xếp dỡ hàng, kho bãi để chứa, thậm chí đã rao bán và nhận đơn hàng của khách... Vậy mà tới thời điểm dự kiến nhận hàng lại chẳng thấy hàng hóa đâu. May mà họ chịu nhận chứ họ trả lại thì mình cũng chẳng làm gì được người ta. Nhiều bạn bè của tôi cũng không đồng tình việc hoán đổi ngày nghỉ, kéo dài ngày nghỉ nhưng họ không nói ra đó thôi. Có thể huy động được nhân công với giá cao gấp 2-3 lần ngày làm việc bình thường nhưng những ngày đó, mấy ông bà công chức, viên chức thuế, hải quan nghỉ hết, lấy ai làm việc để cho doanh nghiệp hoạt động? Chưa kể huy động nhân công trong những ngày đó làm tăng chi phí, giảm tính cạnh tranh của doanh nghiệp".

 

Các doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn như Samsung hẳn sẽ ảnh hưởng doanh số khi ngày nghỉ quá dài

Các doanh nghiệp nước ngoài có quy mô lớn như Samsung hẳn sẽ ảnh hưởng doanh số khi ngày nghỉ quá dài

 

Đem việc này trao đổi với một chuyên gia pháp luật đã từng tham gia biên soạn Bộ Luật Lao động năm 1994, hiện là hiệu trưởng một trường đại học lớn tại TP HCM, ông cho biết cũng không đồng tình với phương án hoán đổi ngày nghỉ do Bộ LĐ-TB-XH đề xuất.

"Luật đã quy định thì cứ để các cơ quan, doanh nghiệp tự sắp xếp; Bộ và Chính phủ không nên can thiệp vào những việc này. Hơn nữa, ngày nghỉ lễ, Tết hàng năm đã được quy định cụ thể trong Bộ Luật Lao động, Bộ LĐ-TB-XH hay Chính phủ không có quyền sửa đổi bởi theo quy định của Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật chỉ được sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng văn bản quy phạm pháp luật của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó. Bộ hoặc Chính phủ không có quyền sửa đổi, bổ sung điều 115 của Bộ Luật Lao động quy định về ngày nghỉ hằng năm bởi Bộ Luật Lao động là do Quốc hội ban hành. Cần nhắc lại là sửa luật không phải việc của Bộ và Chính phủ”.

Vấn đề hoán đổi (thực chất là thay đổi) các ngày nghỉ lễ, Tết đang được Bộ LĐ-TB-XH lấy ý kiến các bên liên quan. Tổ chức đại diện người sử dụng lao động (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) và tổ chức đại diện người lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cần tham khảo ý kiến của doanh nghiệp và người lao động trước khi tham gia với Bộ LĐ-TB-XH.

Nếu muốn hoán đổi hoặc kéo dài ngày nghỉ lễ, Tết để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi; các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch tăng cường hiệu quả kinh doanh thì cũng nên cân nhắc những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất. Điều quan trọng hơn là việc này phải quy định trong Bộ Luật Lao động chứ không phải bằng một văn bản “thời vụ” của Bộ LĐ-TB-XH hay Chính phủ!

 

 

Đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH:

- Dịp nghỉ Tết Dương lịch sắp tới, công nhân viên chức đi làm vào ngày thứ bảy (27-12-2014) để nghỉ ngày thứ sáu 2-1-2015. Như vậy sẽ nghỉ 4 ngày liên tục từ 1-1 đến hết ngày 4-1/2015.

- Dịp nghỉ Tết Nguyên đán, sẽ nghỉ từ ngày 15-2-2015 đến hết 23-2-2015 (tức là từ 27 Tết đến hết mùng 5 Tết). Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 9 ngày, gồm 4 ngày cuối năm Giáp Ngọ và 5 ngày đầu năm Ất Mùi. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ đi làm bù vào thứ bảy (14-2-2015) để nghỉ thứ hai (16-2-2015).

- Dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương , Ngày Chiến thắng 30-4, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 có tình huống một ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ. Bộ LĐ-TB-XH đề xuất đi làm vào thứ bảy (25-4-2015) để nghỉ thứ hai (27-4-2015); đi làm thứ bảy (9-5) để nghỉ thứ tư (29-4).

Như vậy, dịp này sẽ nghỉ liên tục từ ngày 26-4 đến hết ngày 3-5, tổng cộng là 8 ngày.

 

Lệ Thủy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI