Sáng 20-1 (26 tháng chạp), Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương rộn rã tiếng cười khi 1.000 công nhân (CN) có hoàn cảnh khó khăn được về quê miễn phí trên "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức. Nét mặt của tất thảy CN đều phấn khởi bởi sau nhiều năm đón Tết xa quê, họ lại được sum họp bên gia đình, người thân.

Niềm vui sum họp

Trò chuyện với chúng tôi, chị Phạm Thị Hằng (quê Nghệ An), CN Công ty TNHH Dooil TPS Vina (KCN Mỹ Phước 2, thị xã Bến Cát), không kìm được xúc động nói: "Gia cảnh khó khăn nên 5 năm liền tôi không về quê ăn Tết cùng gia đình. Năm nay, tôi cũng định ở lại Bình Dương ăn Tết để tiết kiệm tiền gửi về phụ giúp bố mẹ. Nghe tin được tặng vé xe miễn phí, tôi mừng lắm. Cảm ơn các anh chị Công đoàn (CĐ) tỉnh Bình Dương đã giúp tôi thực hiện mong muốn bấy lâu nay".

Ẵm con gái tròn 20 tháng tuổi trên tay đang ngủ say giấc, chị Nguyễn Thị Tân, CN Công ty TNHH Tân Phú (thị xã Tân Uyên), cũng vui không kém. Chị Tân chia sẻ: "Tổng thu nhập của 2 vợ chồng chỉ hơn 10 triệu đồng/tháng, trong khi đó rất nhiều khoản phải chi, do vậy gia đình thường thiếu trước hụt sau, không dư được đồng nào để mua vé xe về quê ăn Tết. Đã 4 năm rồi vợ chồng tôi chưa về quê lần nào. Năm nay, cả hai vợ chồng được CĐ tặng vé xe nên cả nhà rất vui. Nếu không có "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", vợ chồng tôi cũng phải mất ít nhất gần 5 triệu đồng tiền vé xe, tiền ăn dọc đường".

Nghĩa tình Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, lên xe chúc Tết công nhân về quê trên “Chuyến xe Xuân nghĩa tình”

Vợ chồng chị Tân vào Bình Dương làm CN gần 10 năm nay, sinh được 2 con, con trai lớn phải gửi về quê nhờ ông bà nội trông nom. Còn cô con gái do sinh non nên thường xuyên đau ốm, nên anh chị cho ở trong Nam để thuận tiện chăm sóc.

Năm nay là năm thứ 11 liên tiếp LĐLĐ tỉnh Bình Dương thực hiện chương trình "Chuyến xe Xuân nghĩa tình", đưa 3.500 CN có hoàn cảnh khó khăn xa quê được về quê ăn Tết vào 2 ngày 20 và 22-1 (26 và 28 tháng chạp). "Qua 11 năm, chương trình đã tặng gần 30.000 vé xe cho đoàn viên, CN khó khăn về quê đón Tết. Từ sự lan tỏa của chương trình, đã có nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh hưởng ứng. Riêng Tết Canh Tý năm 2020, có hơn 100 DN tổ chức xe đưa, đón khoảng 20.000 người lao động (NLĐ) về quê đón Tết và hàng chục ngàn CN khác được hỗ trợ tiền vé xe" - bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, thông tin.

Lo Tết cho người ở lại

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Bình Dương, Tết Canh Tý 2020, có trên 100.000 CN xa quê ở lại Bình Dương đón Tết. Góp phần san sẻ khó khăn với đoàn viên, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã đề xuất UBND tỉnh chi ngân sách tặng 11.150 phần quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí hơn 5,57 tỉ đồng.

LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp cùng người sử dụng lao động, các cấp chính quyền, vận động các đối tác đã ký kết chương trình phúc lợi chung tay chăm lo Tết cho NLĐ. Với nỗ lực này, các CĐ cơ sở đã vận động người sử dụng lao động trao 400.000 phần quà tổng trị giá hơn 13,8 tỉ đồng cho CN khó khăn, mỗi phần quà từ 200.000 đến 500.000 đồng/phần. Đặc biệt, các CĐ cấp trên cơ sở còn tổ chức "Tết sum vầy" và vận động thêm các nguồn lực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho CN, với rất nhiều hoạt động như cảm ơn đoàn viên, bán hàng giảm giá, tổ chức chương trình văn hóa văn nghệ, gói bánh chưng tặng CN nhà trọ… Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức 20 đêm văn nghệ chương trình "Mừng Đảng, mừng Xuân" tại các địa bàn có đông CN, các KCN.

"Vì nhiều lý do khác nhau nên rất nhiều lao động ngoại tỉnh phải ở lại Bình Dương ăn Tết và đó cũng là thiệt thòi của họ. Nhằm góp phần san sẻ khó khăn với họ, từ nguồn ngân sách cũng như vận động các nguồn lực trong xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp CĐ đã dồn sức chăm lo cho đối tượng này, sao cho mỗi CN đều có Tết".

Ông TRẦN VĂN NAM (Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương)

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG