Sinh ra và lớn lên ở huyện Cần Giờ (TP HCM), gia đình lại là một trong những hộ dân đầu tiên ở xã Tam Thôn Hiệp nhận chăm sóc và bảo vệ rừng nên thời niên thiếu của chị Nguyễn Thị Loan gắn bó với rừng. Trưởng thành, chị quyết theo nghiệp ba đi làm nghề rừng rồi cùng với chồng nối tiếp công việc này đã 10 năm. Chị Loan là một trong số 137 hộ giữ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ được LĐLĐ TP đến thăm, chúc Tết và tặng quà vào cuối tuần qua.

Bảo vệ "lá phổi" thành phố

Gia đình chị Loan được phân công bảo vệ 122 ha rừng thuộc phân khu 1. Với diện tích lớn như thế, vợ chồng chị phải lên kế hoạch chi tiết công việc mỗi ngày. Là phụ nữ nhưng chị chẳng ngại cùng chồng băng rừng, len lỏi qua hàng ngàn thân đước chằng chịt rễ để kiểm tra bất kể ngày đêm, không để người lạ xâm phạm rừng. Xong việc chính, vợ chồng chị lại tranh thủ kiếm ít cá tôm về bổ sung cho bữa cơm gia đình, khi nước nổi thì bắt ốc, đêm đêm lại đi soi ba khía để kiếm thêm thu nhập.

Thiếu nước là khó khăn lớn nhất đối với những hộ gia đình nhận giữ rừng như chị Loan. Trước đây khi chưa có bồn chứa nước thì vào mùa nắng, nước ngọt chỉ được dùng khi thật cần thiết; có bồn rồi thì tình trạng thiếu nước đỡ hơn nhưng không ai dám phung phí. Còn chuyện bị muỗi hay côn trùng cắn, đốt rất đỗi bình thường. Cuộc sống vất vả là vậy nhưng vợ chồng chị rất lạc quan. Chị nói ở đâu quen đó và công việc giữ rừng cũng giúp vợ chồng chị ổn định cuộc sống và nuôi các con ăn học nên khi nào về hưu thì mới nghỉ. Nhận phần quà từ tay lãnh đạo LĐLĐ TP, chị Loan rất vui: "Phần quà dù lớn dù nhỏ thì cũng là nghĩa tình nên ai cũng vui, cũng quý. Việc các anh chị lặn lội tận nơi động viên, thăm hỏi khiến chúng tôi rất xúc động".

Từ nhỏ, anh Quảng Tấn Minh cũng theo ba mình giữ rừng phòng hộ. Khi ba anh nghỉ hưu, anh quyết định nối tiếp công việc của ông. Với 2 nhân khẩu, gia đình anh được phân giữ 53 ha rừng. Rừng ngập mặn không có lối mòn nên hằng ngày anh phải băng qua những đoạn rễ đước cao quá đầu người để kiểm tra, nhất là những khu vực giáp ranh. Lúc rỗi, anh mò cua, bắt ốc để kiếm thêm thu nhập. Khi hai con đến tuổi đi học, vợ anh thuê nhà ở gần trường để thuận tiện đưa đón và chăm sóc, còn anh ở lại giữ rừng. Khi được hỏi có buồn không khi quanh năm lủi thủi giữa rừng, anh Minh nói từ nhỏ đến lớn sống với rừng nên bản thân đã quen với cuộc sống nơi đây. "Chọn nghề thì phải theo nghề. Mong muốn của tôi là đời sống của các hộ giữ rừng ngày càng được nâng cao, không còn thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt nữa" - anh Minh chia sẻ. Nhắc đến Tết, anh nói công việc đặc thù, Tết nhất vẫn phải bảo đảm rừng không bị ai chặt phá nên năm nào cũng vậy, các hộ dân giữ rừng cũng vừa ăn Tết vừa làm việc. Vì vậy, được LĐLĐ TP đến thăm và tặng quà Tết sớm, ai cũng vui.

Hiện nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ chịu trách nhiệm quản lý khoảng 34.765 ha rừng, lực lượng bảo vệ rừng chủ yếu là các phân khu, sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên xung phong, công an và 137 hộ giữ rừng. "Tình cảm, đặc biệt là sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đối với các hộ giữ rừng là đoàn viên rất đáng quý. Điều đó tiếp thêm động lực để chúng tôi vượt qua khó khăn và hoàn thành nhiệm vụ được giao" - ông Cao Huy Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, chia sẻ.

Nghĩa tình Công đoàn - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho người lao động tại Trạm Lưu giữ thiết bị và Phương tiện thủy

Xem đơn vị là nhà

Trước đó, đoàn lãnh đạo LĐLĐ TP HCM do bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP, dẫn đầu cũng đã đến thăm, chúc Tết tập thể lãnh đạo và người lao động (NLĐ) Trạm Lưu giữ thiết bị và Phương tiện thủy (Trung tâm Quản lý đường thủy) ở huyện Nhà Bè.

Do trạm mới thành lập, đường bộ đi vào trạm còn rất khó khăn nên đoàn đã chọn tiếp cận trạm bằng tàu xuất phát từ Bến Bạch Đằng. Nhìn tàu của đoàn cập bến, những phần quà Tết được chuyền tay nhau đưa lên trạm trong tiếng nói cười rộn ràng, tâm trạng ai nấy đều rất phấn chấn bởi Tết đã đến rất gần. Ông Huỳnh Văn Khương, Trưởng Trạm Lưu giữ thiết bị và Phương tiện thủy, cho biết trước đây trạm được đặt tại khu vực Kênh Ngang (quận 8), là nơi tiếp nhận và trao trả các phương tiện thủy vi phạm do các cơ quan chức năng chuyển đến. Tuy nhiên, do khu vực này nước cạn, các phương tiện tải trọng lớn khó lưu thông, chưa kể môi trường bị ô nhiễm nên từ năm 2020, trạm được dời đến xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè. Trạm có cán bộ trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ tuần tra cả ngày lẫn đêm, kiểm tra phòng chống cháy nổ và thường xuyên kiểm tra hệ thống phương tiện, trang thiết bị cũng như dây neo cố định phương tiện. Hiện nay, trạm có 19/19 cán bộ đều là nam, mỗi ca trực kéo dài 24 giờ nên mọi sinh hoạt ăn uống đều diễn ra ở trạm, kể cả Tết. "Với điều kiện làm việc như vậy, anh em còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, được LĐLĐ TP đến thăm và động viên, chúng tôi rất mừng, đây là động lực để anh em tiếp tục làm việc, cống hiến" - ông Khương nói.

Gắn bó với Trung tâm Quản lý đường thủy và Trạm lưu giữ trong thời gian dài với công việc vận hành máy và thuyền trưởng, ông Vương Đình Kế không nhớ bao nhiêu lần mình ăn Tết tại đơn vị. Công việc tại trạm không thể gián đoạn với ca trực kéo dài 24 giờ nên ngoài công việc thì việc bếp núc, sinh hoạt anh em ở đây đều phải tự lo, riết cũng thành thói quen. Ông Kế chia sẻ: "Tôi biết vợ con đôi lúc cũng buồn lòng khi giao thừa, gia đình không thể quây quần đầm ấm bên nhau nhưng đây là nhiệm vụ, chúng tôi phải chấp hành". Được nhận những phần quà Tết nghĩa tình từ tổ chức Công đoàn TP, ông xúc động không nói nên lời. 

TRẦN THỊ DIỆU THÚY, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Trân trọng sự đóng góp của người lao động

Nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ tại các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn, dịp Tết Tân Sửu năm nay, LĐLĐ TP đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, chúc Tết và tặng quà cho NLĐ tại các đơn vị đặc thù thuộc các lĩnh vực y tế, phòng chống dịch, những đơn vị vùng sâu, vùng xa phải làm việc xuyên Tết, trong đó có Trạm Lưu giữ thiết bị và Phương tiện thủy và Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ. Qua chuyến thăm, chúng tôi đã phần nào hiểu được những khó khăn, vất vả của các cô chú, anh chị đang ngày đêm lao động miệt mài, cống hiến cho công việc.

LĐLĐ TP luôn trân trọng sự đóng góp của tất cả các cô chú, anh chị, đồng thời cũng mong muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả ấy của các cô chú, anh chị, nhất là các hộ dân giữ rừng đã không quản ngại vất vả để bám, giữ rừng, bảo vệ lá phổi xanh của TP. Nhân dịp Tết nguyên đán sắp đến, thay mặt lãnh đạo LĐLĐ TP, tôi gửi đến tất cả các cô chú, anh chị đoàn viên, NLĐ một mùa Xuân ấm áp, mạnh khỏe, tươi vui và đầy hạnh phúc.

Kỳ tới: Ấm lòng đoàn viên khó khăn

Bài và ảnh: THANH NGA