Xuyên suốt hoạt động của mình, từ nguồn lực sẵn có trong toàn hệ thống, tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM luôn kiên trì thực hiện các hoạt động chăm lo quy mô lớn và hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên. Tiêu biểu phải kể đến các chương trình như "Mái ấm CĐ", Tháng Công nhân (CN), hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động (TNLĐ).

Chỗ dựa vững chắc

Bị TNLĐ cách đây 39 năm và đã nghỉ hưu 14 năm nhưng đến nay, bà Nguyễn Thị Thê (68 tuổi, quận 12, TP HCM) vẫn luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của tổ chức CĐ. Năm 1981, khi là CN Công ty Dệt may Thắng Lợi, bà Thê không may bị máy quấn ống dập vào tay. Tai nạn khiến bà vĩnh viễn mất đi cánh tay phải, tỉ lệ thương tật 71%. Sau sự cố, nhờ sự động viên, chia sẻ kịp thời từ đồng nghiệp, tổ chức CĐ và sự hỗ trợ của công ty, bà đã vượt qua nỗi đau, tiếp tục làm việc (trực tổng đài) tại công ty cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. Nhờ thế, các con bà Thê đã trưởng thành, có công việc ổn định và cuộc sống tốt hơn bà ngày trước.

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày xảy ra TNLĐ do sự cố phóng điện, anh Phạm Tuấn Sơn (SN 1970) vẫn còn ám ảnh. Vụ TNLĐ đã khiến anh mất đôi bàn tay và cả các ngón chân (tỉ lệ thương tật 88%). Mất sức lao động, bệnh tật bủa vây đã đẩy anh và gia đình vào cảnh khốn cùng. Bởi anh từng là lao động chính, cả gia đình đang sống với nhà vợ, mẹ vợ bị tai biến nằm một chỗ, anh vợ lại bị bệnh thần kinh phải điều trị lâu dài.

Tai nạn xảy ra, anh không thể tiếp tục đi làm mà sống nhờ vào trợ cấp TNLĐ. Vợ anh Sơn là bảo mẫu của một trường mầm non, bị mất việc do dịch Covid-19 nên cuộc sống thêm ngặt nghèo. Gia đình liên tục đối diện khó khăn thế nhưng điều khiến anh Sơn cảm thấy được an ủi là sau ngần ấy năm, anh vẫn luôn được tổ chức CĐ quan tâm, chăm sóc. Mới đây, khi nhận được một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng từ ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, anh Sơn rất xúc động, nói: "Năm nào tôi cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc chí tình từ tổ chức CĐ TP. Tình cảm này thật đáng quý".

Trường hợp của bà Thê hay anh Sơn là câu chuyện chung của rất nhiều đoàn viên bị TNLĐ khác. Dù bất hạnh đã xảy ra nhiều năm nhưng tổ chức CĐ vẫn không quên họ, vẫn đồng hành và chia sẻ với họ.

Giành lại sự sống cho đoàn viên

Suốt nhiều năm qua, hoạt động hỗ trợ NLĐ khó khăn, nhất là các trường hợp không may bị mắc bệnh hiểm nghèo vẫn luôn được tổ chức CĐ TP HCM duy trì thực hiện. Trong đó, điểm sáng là chương trình "Trái tim nghĩa tình" nhằm mang lại sự sống cho CN và con CN.

Khởi động từ năm 2012, đến nay, chương trình đã thắp sáng hy vọng sống cho hàng chục CN từng cận kề sinh tử. Tiêu biểu như trường hợp của anh Trần Thanh Dũng - nhân viên bảo vệ của Trường Mầm non Sóc Nâu (quận Gò Vấp, TP HCM). Anh Dũng là một trong những đoàn viên được mổ tim miễn phí trong chương trình vào tháng 8-2019. Anh bị bệnh tim bẩm sinh, từng phẫu thuật vào năm 2015 nhưng thất bại nên phải duy trì sự sống bằng thuốc suốt 4 năm.

Năm 2019, sức khỏe anh trở nặng, hay mệt, khó thở, bác sĩ đã chỉ định mổ nhưng nghĩ đến khoản chi phí hơn 100 triệu đồng, anh lại cắn răng chịu đựng. Đúng lúc ngặt nghèo nhất, anh đã được chương trình "Trái tim nghĩa tình" hỗ trợ. Lần này, may mắn đã mỉm cười với Trần Thanh Dũng: bệnh tim của anh đã được kiểm soát. Những tưởng cuộc sống đã tươi sáng hơn nhưng gần đây, anh Dũng lại một lần nữa suy sụp khi đầu năm 2020, anh phát hiện mình mắc bệnh ung thư.

Hay tin, ngay lập tức, LĐLĐ quận Gò Vấp đã thăm và trao tặng anh một sổ tiết kiệm để góp thêm chi chí chữa bệnh. Nhận quyển sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng, anh Dũng nghẹn ngào: "Hai lần hiểm nguy, tôi đều được CĐ, đồng nghiệp và đơn vị trợ giúp, bây giờ tôi chỉ mong được sống để làm việc thật tốt".

ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI (*): Thắm đượm nghĩa tình giai cấp - Ảnh 1.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng sổ tiết kiệm cho anh Phạm Tuấn Sơn. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Giúp đoàn viên ổn định chỗ ở

Dấu ấn khác trong nỗ lực chăm lo của tổ chức CĐ TP HCM là luôn tích cực giúp đoàn viên an cư thông qua chương trình "Mái ấm CĐ". Nhiều năm qua, chương trình được triển khai có hiệu quả đến các cấp CĐ. Chỉ tính 5 năm gần đây, chương trình đã hỗ trợ cho 321 CNVC-LĐ với tổng số tiền gần 11 tỉ đồng.

Dù đã yên ổn trong nhà mới do LĐLĐ quận 8, TP HCM trao tặng được hơn một tháng nhưng gia đình chị Quách Thị Cẩm Mến, (nhân viên tạp vụ Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn) vẫn lâng lâng trong niềm hạnh phúc. Căn nhà cũ của chị được địa phương hỗ trợ xây dựng từ rất lâu nên xuống cấp nghiêm trọng, nền nhà thấp, thường xuyên ngập nước, tường nhà nứt toác nhiều chỗ, nhất là khu vực ngay phía trên cửa chính, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Lo ngại rủi ro nên vợ chồng chị phải dùng những cột gỗ để chống đỡ tạm thời. Dù sống trong hoàn cảnh như vậy nhưng anh chị vẫn phải cắn răng chấp nhận do cuộc sống còn quá nhiều khó khăn, phải ưu tiên chữa bệnh cho chị và lo cái ăn, cái mặc. Dịch bệnh khiến bao nhiêu khó khăn kéo đến, chị không dám nghĩ đến việc xây dựng lại nhà cửa bởi chi phí rất lớn. "Sau bao nhiêu năm mong mỏi, nhờ sự giúp đỡ của tổ chức CĐ, cuối cùng tôi đã có được căn nhà khang trang, kiên cố hơn, không còn nơm nớp. Tôi thật sự không biết nói gì ngoài lòng biết ơn sâu sắc" - chị Mến nói.

Song song với chương trình Mái ấm CĐ, năm 2011, TP triển khai có hiệu quả chương trình "Cải thiện nhà ở" từ nguồn kinh phí tích lũy của CĐ nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn và giao Tổ chức Tài chính vi mô CEP chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện. Từ năm 2016 - 2020, chương trình đã trợ vốn cho 1.823.607 lượt người vay vốn với tổng số tiền 32.849 tỉ đồng.

Hàng trăm tỉ đồng chăm lo CNVC-LĐ mỗi năm

Theo báo cáo của LĐLĐ TP HCM, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ TP đã tập trung mọi nguồn lực sẵn có, triển khai hàng loạt chương trình hỗ trợ NLĐ. Cụ thể là dịp Tết nguyên đán 2020, các cấp CĐ đã trích kinh phí CĐ để cùng DN tặng 825.774 phần quà Tết cho CNVC-LĐ với tổng trị giá 417 tỉ đồng. Ngoài ra, nhằm chăm lo cho đoàn viên, LĐLĐ TP còn tổ chức hai đợt chăm lo cao điểm là Tháng CN 2020 và đợt hỗ trợ cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Qua đó, hàng trăm ngàn đoàn viên, CNVC-LĐ đã được hưởng lợi từ các hoạt động của tổ chức CĐ như trợ cấp khó khăn, tặng nhu yếu phẩm, bán hàng bình ổn giá...

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-9

Kỳ tới: Trọn vẹn tấm lòng

NHÓM PHÓNG VIÊN