Các công ty đang rất thận trọng trong hoạt động tuyển dụng để tránh việc sa thải hàng loạt. Quá trình tuyển dụng cũng mất nhiều thời gian hơn so với trước đây. Người đang có việc làm rất do dự khi chuyển việc do sự mơ hồ và biến động của hoạt động kinh doanh tại các công ty.

Thị trường lao động sẽ mất hơn một quý nữa để bắt đầu trở lại bình thường. Trong thời gian này, các công ty vẫn có nhu cầu đối với quản lý cấp cao và giám đốc trong một số lĩnh vực để tối ưu hóa hiệu quả của lực lượng lao động do Covid-19. Các vị trí liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CIO/CTO và kỹ sư cơ sở hạ tầng đã tăng đột biến. Các vị trí thương mại trong các công ty chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng như bán hàng và tiếp thị kỹ thuật số cũng được tìm kiếm nhiều. Ngành sản xuất đang dần khôi phục lại hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là lĩnh vực da giày và dệt may.

Báo cáo của Adecco Việt Nam khẳng định người lao động có thể gặp khó khăn hơn khi tìm việc trong thời điểm này do nguồn cung lao động đang lớn hơn cầu. Họ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người có trình độ tốt hơn, cộng với khó khăn trong đàm phán lương. Tình hình sẽ trở nên khả quan hơn khi Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình Covid-19 và các chuyến bay đang dần khôi phục. Adecco Việt Nam dự đoán các công ty sẽ tăng cường các hoạt động thu hút nhân tài mạnh mẽ kể từ quý IV/2020.

G.Nam