Tại Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM), ông Lưu Kim Hồng không chỉ là người thợ đàn anh giỏi chuyên môn mà còn là chủ tịch Công đoàn (CĐ) nhiệt huyết, bản lĩnh. Ông là một trong 6 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu được LĐLĐ TP HCM xét chọn để trao Giải thưởng 28-7 năm nay. Hay tin vị chủ tịch CĐ của mình được nhận giải thưởng uy tín của tổ chức CĐ TP, hầu hết công nhân (CN) đều rất vui, cho rằng đó là phần thưởng xứng đáng dành cho một thủ lĩnh CĐ luôn sống hết mình vì đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Muốn công nhân được sống tốt hơn

Những lần gặp gỡ và trao đổi với ông Hồng về hoạt động CĐ tại doanh nghiệp (DN), điều chúng tôi cảm nhận được ở người cán bộ CĐ kỳ cựu này chính là tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám đấu tranh cho quyền lợi của NLĐ.

Mười năm làm cán bộ CĐ bán chuyên trách, không ít lần ông phải ở lại công ty đến tận 23-24 giờ chỉ để đàm phán, thương lượng với ban giám đốc về những chế độ, quyền lợi của CN. Tuy không phải lần nào cũng thương lượng thành công nhưng không vì thế mà ông nản lòng, trái lại luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức để cuộc sống anh chị em CN được tốt hơn. Được CN tín nhiệm bầu vào ban chấp hành CĐ năm 2008, lúc ấy, ông chỉ nghĩ đơn giản công việc này vừa giúp được CN vừa giúp bản thân trưởng thành hơn nên vui vẻ nhận lời. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, ông Hồng mới hiểu để trở thành người đại diện đúng nghĩa của hàng ngàn CN không hề dễ dàng. Ông kể có lần đang tham gia hướng dẫn về an toàn lao động cho CN mới, thấy họ lúi húi ghi chép nên xuống xem thử. Lúc ấy, ông phát hiện CN đang ký cam kết không sinh con trong thời gian một năm ký hợp đồng lao động. Điều đáng nói là không một ai thắc mắc về nội dung bản cam kết bởi phần lớn không biết đó là quy định trái luật. "Dù sau đó đã thương lượng với ban giám đốc để bãi bỏ quy định này nhưng tôi vẫn rất trăn trở. Trong nhiều trường hợp, CN không hề hay biết mình bị xâm phạm quyền lợi, thậm chí đôi khi DN cũng không biết mình sai. Vì vậy, trách nhiệm của người làm cán bộ CĐ rất lớn. Đó cũng chính là lý do khiến tôi luôn kiên trì mỗi khi thương lượng quyền lợi cho CN, dù chỉ là mấy chục ngàn đồng tiền phụ cấp" - ông Hồng chia sẻ.

Chính nhờ sự kiên trì của ông và ban chấp hành CĐ mà hiện nay, hơn 3.000 CN của công ty được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ. Điển hình là hằng năm, ngoài điều chỉnh lương tối thiểu, 70% NLĐ của công ty còn được tăng lương định kỳ từ 5%-15%, đây là tỉ lệ cao nhất trong Tập đoàn Nidec. Công ty còn cho CN nam nghỉ thêm 1 ngày hưởng nguyên lương khi vợ sinh con; khi ông bà mất được nghỉ 2 ngày hưởng nguyên lương, đi du lịch hằng năm, tổ chức tiệc tất niên hằng năm; chi các phụ cấp như đi lại, thâm niên, hiện trường… hằng tháng. Đặc biệt, từ đề xuất của CĐ, công ty còn cung cấp bữa ăn sáng cho CN vào ca 1 và ra ca đêm. Để bảo đảm chất lượng bữa ăn giữa ca, CĐ cơ sở thường xuyên kiểm tra đột xuất nhà ăn hằng tháng và góp ý thay đổi thực đơn thường xuyên. Mỗi bữa ăn có 7 thực đơn riêng và bảo đảm 1 tháng không bị trùng lại thực đơn cũ. Điều này đã giúp CN có được bữa ăn ngon và chất lượng để đủ sức khỏe làm việc.

Người truyền lửa cho cán bộ Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Lưu Kim Hồng (bìa trái), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam, luôn là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Người bạn, người anh của công nhân

Theo dõi hoạt động CĐ của Công ty TNHH Nidec, chúng tôi cảm nhận được tấm lòng, nhất là nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở khi luôn tìm cách đổi mới cách thức tổ chức phong trào nhằm thu hút NLĐ. Trong đó, nổi bật là việc tổ chức chương trình xe đưa CN về quê đón Tết hằng năm.

Chương trình được thực hiện từ năm 2009, từ đề xuất của CĐ và được giao cho CĐ từ năm 2010. Ông Hồng chia sẻ: "Lần đầu tiên tổ chức, CĐ không tham gia. Tuy nhiên, trong quá trình đưa rước CN có rất nhiều sự cố phát sinh cần CĐ hỗ trợ giải quyết. Vì vậy, sau đó, ban giám đốc đã họp với CĐ và giao chương trình về cho chúng tôi. Tổ chức xe đưa hàng ngàn CN về quê không phải chuyện đơn giản nhưng lúc ấy, nếu CĐ không nhận thì có thể chương trình sẽ bị hủy nên tôi đã đứng ra lãnh trách nhiệm. Dù mất rất nhiều thời gian và công sức nhưng nhìn sự hân hoan của CN khi được trở về nhà, tôi thấy mọi thứ đều xứng đáng".

Không chỉ duy trì hiệu quả hoạt động chăm lo, mỗi năm, kế hoạch hoạt động của CĐ công ty đều có sự đổi mới, hấp dẫn hơn để thu hút NLĐ. Cụ thể như việc CĐ ký kết hợp tác với Icare và FPT triển khai chương trình bán hàng trả góp (lãi suất 0%) cho CN. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa mà CN tại công ty đã mua hơn 4 tỉ đồng. Hằng tháng, hằng quý, CĐ cũng phối hợp với các đơn vị làm chương trình để CN được dùng miễn phí sữa chua, bánh flan, cà phê… Nhận xét về chủ tịch CĐ của mình, CN Nguyễn Thị Trí Giả cho biết: "Anh chị em CN đặc biệt quý anh Hồng ở tấm lòng, luôn sống thật tình với mọi người. Vừa làm CĐ vừa làm công việc kỹ thuật nhưng ai cần gì cũng giúp, khó cỡ nào anh cũng giúp. Giải thưởng 28-7 là sự tưởng thưởng xứng đáng cho anh ấy".

Những ngày cuối tháng 7-2018, dù công việc chuyên môn khá bận rộn nhưng ông Hồng vẫn đang ấp ủ dự định thực hiện 2 kế hoạch lớn, đó là xây dựng siêu thị mini trong DN và thành lập quỹ tương trợ nội bộ để san sẻ phần nào gánh nặng chi tiêu cũng như khó khăn của CN. Nghe thông tin này, không chỉ ban giám đốc mà tập thể CN rất vui, bày tỏ tin tưởng chương trình sẽ sớm triển khai thực hiện trong thời gian sắp tới.

Ông GIANG VĂN NAM, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TP HCM:

Chỗ dựa tinh thần của công nhân

Cùng với 5 thủ lĩnh CĐ xuất sắc khác được nhận Giải thưởng 28-7, ông Hồng là mẫu cán bộ CĐ dám nghĩ, dám làm, dấn thân vì NLĐ. Suy nghĩ và hành động của họ luôn gắn liền với trách nhiệm chăm lo tốt nhất cho CN và đồng hành vì sự phát triển của DN. Sự hiện diện của họ tại DN không chỉ giúp CN có thêm động lực, thêm niềm tin vào tổ chức đại diện cho NLĐ; đồng thời là cầu nối giải tỏa hiệu quả mọi gút mắc trong quan hệ lao động.

THANH NGA