Đến nhà lưu trú Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn (đường Bùi Văn Ba, quận 7, TP HCM), chúng tôi ấn tượng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp và cách bố trí vô cùng khoa học. Nơi đây, tuyệt nhiên không có cảnh rác vứt bừa bãi hay phơi quần áo nhếch nhác như một số nhà lưu trú công nhân (CN) khác.

Đầy đủ tiện nghi

Nhà lưu trú này được công ty xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2011 với tổng giá trị hơn 30 tỉ đồng. Tòa nhà gồm 5 tầng lầu, có sức chứa 480 CN. Tuy nhiên hiện nay, nhà lưu trú chỉ sử dụng 3 tầng gồm tầng 1 dành cho nam độc thân, tầng 2 dành cho các cặp vợ chồng và tầng 3 dành cho nữ độc thân. Điều thuận lợi là không chỉ ưu tiên cho những cặp vợ chồng cùng làm ở công ty mà nhà lưu trú còn mở rộng ra cho những CN có chồng hoặc vợ làm ở công ty khác cũng được ở. Mỗi phòng ở khu lưu trú có diện tích 36 m2, có nhà bếp, nhà vệ sinh, khu vực phơi đồ ngay trong phòng. Ghé thăm một phòng dành cho nam độc thân có 4 CN đang sinh sống, điều chúng tôi dễ dàng nhận thấy là mọi thứ rất ngăn nắp, gọn gàng. Công ty thuê người dọn dẹp vệ sinh khu vực hành lang và cầu thang nhưng trong mỗi phòng, CN đều tự ý thức việc giữ gìn vệ sinh và dọn dẹp nơi ở sạch sẽ. "So với chi phí nhà trọ đắt đỏ ở khu vực quận 7 hiện nay, ở khu lưu trú rất tốt cho CN. Tôi ở đây 3 năm rồi và không có ý định chuyển ra ngoài. Nếu sau này lập gia đình, tôi sẽ đề nghị công ty được ở 1 phòng trong nhà lưu trú" - anh Nguyễn Văn Tân, chia sẻ.

Nhà lưu trú tiện ích cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Công ty TNHH Hung Way sống tại nhà lưu trú

Ngoài cung cấp chỗ ở, công ty còn đầu tư tủ sách, phòng internet, khu sinh hoạt chung… cho CN sử dụng miễn phí. Đặc biệt, mỗi tầng đều được bố trí khu giặt đồ với máy giặt hiện đại, giúp CN tiết kiệm thời gian và sức lực. Bà Trần Muối, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty TNHH Công nghiệp Đức Bổn, cho biết: "CN ở nhà lưu trú hoàn toàn miễn phí. Tiền điện, nước cũng được tính theo giá bán của nhà nước nên mỗi CN độc thân chỉ đóng khoảng 30.000 đồng đến 40.000 đồng/tháng. CN có gia đình do có xài tủ lạnh, quạt máy, nồi cơm điện… nên chi phí cao hơn, khoảng 200.000 đồng đến 250.000 đồng/tháng. Còn điện thắp sáng ở hành lang và điện sử dụng máy giặt do công ty trả".

Bảo đảm an ninh

Kế bên nhà lưu trú Đức Bổn là khu lưu trú Công ty TNHH Hung Way gồm 2 dãy nhà 5 tầng với khoảng 100 phòng. Khu lưu trú gồm 1 dãy dành cho CN độc thân và cho CN có gia đình ở miễn phí. Riêng những CN muốn có anh chị em ở cùng hoặc có ông bà lên trông cháu thì có thể thuê 1 phòng 40 m2 với giá 1,95 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, công ty sẽ hỗ trợ mỗi CN 50.000 đồng tiền giữ xe.

Điều mà hầu hết CN sống tại khu lưu trú rất hài lòng là sự an toàn bởi ở đây có bảo vệ giám sát 24/24 giờ. Mỗi CN có một thẻ từ và được cấp mã số riêng nên người lạ không thể vào. Bên cạnh đó, công ty còn lắp camera, thiết bị chống trộm, báo cháy. Tất cả các dãy của nhà lưu trú còn được lắp WiFi miễn phí, CN dễ dàng truy cập internet để học tập, giải trí sau giờ làm việc. Chị Nguyễn Thị Cẩm Giang, làm việc ở Công ty Hung Way 2 năm và chuyển vào ở nhà lưu trú được 1 năm, bày tỏ: "Trước đây, tôi ở nhà trọ bên ngoài nhưng chủ nhà cứ tăng giá mãi. Khi lập gia đình, vợ chồng tôi quyết định chuyển vào ở trong khu lưu trú của công ty. Nhờ vậy mà chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền, dành dụm để sinh con. Tôi thấy ở đây rất tiện vì an toàn, giờ giấc sinh hoạt theo quy định chứ không như các khu nhà trọ".

Ông Âu Lập Dân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hung Way, cho biết: "Nhà lưu trú đã được đưa vào sử dụng 6 năm và được CN ở kín các phòng. Đây là một chính sách ưu đãi của doanh nghiệp nhằm giúp CN an tâm làm việc, không phải lo lắng tìm chỗ ở".

Chỉ đáp ứng được gần 15,3% nhu cầu

Theo Sở Xây dựng TP HCM, TP hiện có tổng cộng 34 dự án xây dựng nhà lưu trú dành cho CN được hoàn thành với 5.514 phòng, đáp ứng gần 39.400 chỗ ở. Tuy nhiên, so với số lượng 258.000 CN có nhu cầu về chỗ ở, nhà lưu trú phục vụ CN mới chỉ đáp ứng được gần 15,3%. Từ nay tới năm 2020, TP HCM có 19 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phục vụ CN. Dự kiến, đến cuối năm 2020, sẽ có 10 dự án được hoàn thành với gần 6.200 phòng, đáp ứng hơn 40.500 chỗ ở. Dù như vậy thì hơn 200.000 CN vẫn phải thuê nhà trọ, phòng trọ của các hộ gia đình, cá nhân gần các KCX-KCN để ở với điều kiện sinh hoạt không được bảo đảm.

Bài và ảnh: Hồng Đào