Theo các chuyên gia tuyển dụng từng nhiều năm làm việc với các công ty Nhật, thông thường các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ có những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức của ứng viên (ƯV) như kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức về công việc mà ƯV ứng tuyển sẽ là câu đầu tiên nhà tuyển dụng Nhật quan tâm nhất. Mục đích khi hỏi câu này là để nhà tuyển dụng tìm hiểu về quá trình làm việc trước đây của ƯV hoặc công ty mà ƯV làm gần đây nhất, quan điểm làm việc cũng như khả năng học hỏi thông qua những công việc cũ. Nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng sẽ xem ƯV có thực sự nhiệt tình, thích thú với công việc và với công ty của họ không. Nhà tuyển dụng muốn biết ƯV đã tìm hiểu về công ty và vị trí ƯV ứng tuyển hay chưa. Từ đó, họ đánh giá được mức quan tâm đến công ty và trách nhiệm với buổi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng Nhật Bản thường hỏi gì khi phỏng vấn? - Ảnh 1.

Nhà tuyển dụng Nhật thường khắt khe trong các buổi phỏng vấn

Hiện nay, tại các công ty Nhật Bản, điều họ ưu tiên hàng đầu khi tuyển dụng không phải ở bảng thành tích hoặc kinh nghiệm xuất sắc của ƯV mà chính là khả năng hòa nhập, phát triển văn hóa cùng công ty. Vì thế, ƯV cần hết sức lưu ý với câu hỏi về ứng xử với đồng nghiệp và văn hóa công ty họ khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng.

Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng Nhật thường thông qua câu hỏi dự định trong tương lai để đánh giá ƯV có ý chí, ước mơ, nguyện vọng và quyết tâm trong công việc hay không. Ý chí của ƯV sẽ quyết định họ có phù hợp với phương châm hoạt động của công ty hay không. Cuối cùng là mong muốn mức lương bao nhiêu. Đây có lẽ là một trong các câu hỏi phỏng vấn khó và nhạy cảm với nhiều ƯV khi đi tìm việc làm. Nhưng đó cũng là một phần tạo nên quyết định để ƯV được nhà tuyển dụng đồng ý lựa chọn. Người Nhật rất thực tế, họ sẵn sàng trả mức lương xứng đáng với năng lực của ƯV.

Tin-ảnh: G.Nam