Khi sử dụng không gian mạng để tìm ứng viên, doanh nghiệp (DN) sẽ nhận được hàng ngàn hồ sơ xin việc. Phần nhiều các hồ sơ này là từ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn cho vị trí DN cần tuyển. Việc loại bỏ những ứng viên không đủ tiêu chuẩn mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhiều DN sử dụng các sản phẩm phần mềm để sàng lọc những hồ sơ xin việc nhưng đôi khi vô tình loại bỏ ứng viên có năng lực.

Nhà tuyển dụng cần lưu ý khi tìm ứng viên trên mạng - Ảnh 1.

Người lao động tìm việc trên internet

Nhiều ứng viên sử dụng "chiến thuật" gửi càng nhiều hồ sơ xin việc thì cơ hội càng cao. Cơ hội tuyển dụng của DN có thể chỉ là một trong số rất nhiều hồ sơ mà họ gửi đến và trên thực tế, ứng viên có thể không thực sự quan tâm đến vị trí đang tuyển dụng của DN. Nhiều ứng viên đã học cách nhanh chóng điều chỉnh sơ yếu lý lịch của họ để đáp ứng các tiêu chuẩn công việc mà DN đăng trong tin tuyển dụng.

Người hiểu biết về kỹ thuật có thể nhanh chóng sắp xếp các từ, thuật ngữ và bằng cấp quan trọng nhất từ vị trí đang tuyển dụng của DN và nhanh chóng điều chỉnh sơ yếu lý lịch của họ nhằm đáp ứng yêu cầu công việc của DN đề ra. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cần phải lưu ý kiểm tra kỹ càng trước khi chọn ứng viên.

Một số vị trí đang tuyển dụng của DN rất chuyên biệt và khá mới mẻ nên không có trang web việc làm nào có thể mang đến cho DN những người có đủ năng lực. Nhiều trang web lớn không đủ điều chỉnh để thu thập và chọn lọc ứng viên phù hợp cho DN. Các trang web này thường được sử dụng bởi các ứng viên đầu vào hay các cá nhân có kinh nghiệm chung hoặc hạn chế.

Tin-ảnh: G.Nam