Theo ghi nhận từ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia ngày hội, những vị trí như lập trình viên, kỹ sư phân tích dữ liệu, kỹ sư lập trình nhúng… luôn được săn lùng với mức lương "khủng".

Điều đáng nói là tại ngày hội, chúng tôi nhận thấy nhiều ứng viên chưa nêu bật được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân, chưa biết cách khai thác triệt để thế mạnh của mình về kỹ năng và thành tích đã đạt được. Hầu hết ứng viên vẫn còn làm CV (sơ yếu lý lịch) bằng tiếng Việt. Trong khi đó, nếu chịu khó đầu tư một CV hoàn chỉnh bằng tiếng Anh, chắc chắn những nhà tuyển dụng, nhất là nhà tuyển dụng nước ngoài, sẽ ấn tượng hơn với hồ sơ của ứng viên.

Có thể thấy đối với ngành IT, cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực hoàn toàn mới. Những công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học phân tích dữ liệu (Data Science), lập trình nhúng dự báo… sẽ có nhu cầu tuyển dụng tăng liên tục.

Đánh giá về chất lượng nhân sự IT tại Việt Nam, các diễn giả tham gia ngày hội cho rằng nước ta có lợi thế về đội ngũ nhân sự trong ngành, đa phần tuổi còn trẻ, chăm chỉ và luôn tìm tòi điều mới. Nhân sự IT Việt Nam còn có tư duy toán học rất tốt, thuận lợi đối với việc lập trình phân tích dữ liệu.

Ông Lê Hoàng Dũng, CEO Công ty 5S Việt Nam, nhận định: "Theo tôi, công nghiệp 4.0 và internet là cơ hội rất tốt cho những ý tưởng khởi nghiệp. Tuy nhiên, các bạn chưa tận dụng xu hướng này để mang lại thành công cho chính mình". Ông Lê Ngọc Tuấn, Ban Công nghệ Tập đoàn FPT, nhấn mạnh: "Muốn thành công, các bạn cần tìm hiểu kiến thức mới như IoT, phân tích dữ liệu… và nên thực hành với hệ thống mã nguồn mở cũng như tham gia các sự kiện công nghệ để cập nhật kiến thức cho bản thân".

Theo các chuyên gia, muốn đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, nhân sự IT Việt Nam trước hết cần trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh để có thể cập nhật công nghệ mới nhất tại nước ngoài. Ngoài ra, khi thị trường công việc trong ngành thay đổi không ngừng mà các chương trình đào tạo chính quy gần như không theo kịp, yêu cầu nhân sự IT phải chủ động và nhanh chóng tự phát triển năng lực học hỏi trong công việc.

Nguyên Khôi