Các quy định và hướng dẫn thi hành này là bước chuẩn bị cho chính sách thị thực mới đối với lao động nước ngoài sẽ có hiệu lực từ ngày 1-4.

Theo đó, nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe và quyền lợi của NLĐ nước ngoài đã được đề cập trong bộ quy định, từ việc sàng lọc các công ty tiếp nhận đến trả lương công bằng và bảo vệ NLĐ trước các công ty môi giới lừa đảo. Đây đều là những vấn đề được các nước có đông lao động đang làm việc tại Nhật Bản, trong đó có Việt Nam rất quan tâm và đề nghị cải thiện. Những quy định nêu trên ghi rõ các công ty tại Nhật Bản muốn thuê lao động người nước ngoài phải là những công ty chưa từng vi phạm luật nhập cư, hay các quy định về lao động khác trong 5 năm trở lại đây. Đáng chú ý, các công ty này phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tài khoản ngân hàng của NLĐ.

Nhật Bản ban hành quy định có lợi cho lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Tu nghiệp sinh được đào tạo trước khi sang Nhật

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại đầu tiên đòi hỏi NLĐ có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại thứ hai dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn. Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, NLĐ phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật. Những người đã trải qua chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật kéo dài hơn 3 năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên, những NLĐ trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản. Loại thị thực thứ 2 có khung yêu cầu cao hơn, buộc NLĐ phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao. Đổi lại, họ được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư lâu dài tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng việc thay đổi chính sách thị thực mới này có thể giúp Nhật Bản có thêm 340.000 lao động nước ngoài trong vòng 5 năm tới để bù đắp sự thiếu hụt nghiêm trọng lao động đang gia tăng.

G.Nam