Những cách làm hay, những việc làm thiết thực nhất đã được các đại biểu chia sẻ tại tọa đàm "Mô hình cơ sở gắn với lợi ích đoàn viên Công đoàn (CĐ)" do CĐ các KCX-KCN TP HCM tổ chức mới đây. Chương trình còn có sự tham dự của 16 LĐLĐ các tỉnh phía Nam.

Vì sức khỏe của người lao động

Việc gì đem lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động dù khó khăn, mất nhiều công sức, cán bộ CĐ cũng cố gắng thực hiện. Đó là điều mà các cán bộ CĐ Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung 2, TP HCM) đã làm. Hưởng ứng chương trình "Gạo sạch cho công nhân (CN)" do CĐ các KCX-KCN TP và Công ty Kim Sáng thực hiện, CĐ Công ty Long Rich đã phát động đến toàn thể CN. "Lần đầu tiên, CN đăng ký mua 3.765 kg gạo. Khi gạo đến công ty gồm nhiều chủng loại, giá cả, ban chấp hành CĐ thật sự lúng túng vì không quen với việc phân chia, buôn bán. Nhưng rồi chúng tôi họp rút kinh nghiệm, tạo thành các thẻ theo từng loại gạo. Lần sau, CN đến chỉ cần đưa thẻ là người phát biết ngay loại gạo nào. Giờ đây mọi việc diễn ra rất trôi chảy, mỗi tuần CN mua từ 800 kg đến 1.000 kg gạo" - bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch CĐ Công ty Long Rich, chia sẻ. Không chỉ vậy, CĐ Công ty Long Rich còn mở một siêu thị mini trong nhà máy bán các loại nhu yếu phẩm và thực phẩm cho CN. Mua hàng hóa ở siêu thị mini, CN được giảm giá từ 10% đến 15% so với giá thị trường và được lấy hàng trước, trả tiền vào kỳ lương hằng tháng.

Nhiều cách làm hay cho người lao động - Ảnh 1.

Công nhân mua hàng tại siêu thị mini của Công ty TNHH Long Rich

Vận động tốt CN tham gia mua hàng ở siêu thị CĐ thay vì mua ở các chợ tạm, chợ cóc, xe đẩy dưới lòng lề đường là nỗ lực của ban chấp hành CĐ Công ty TNHH Hung Way (KCX Tân Thuận, TP HCM). Ông Âu Lập Dân, chủ tịch CĐ công ty, kể: "Cũng không dễ gì thay đổi thói quen của CN khi phần đông chỉ quan tâm nơi nào thuận tiện, rẻ hơn thì mua chứ không chú ý đến chất lượng sản phẩm. Ban chấp hành CĐ phải thường xuyên tuyên truyền nếu dùng các thực phẩm ôi thiu lâu dài thì sức khỏe sẽ bị giảm sút, con cái cũng bị ảnh hưởng. Mưa dầm thấm lâu, khi các chương trình giải cứu heo, giải cứu các loại rau quả được kêu gọi, CN hưởng ứng rất nhiệt tình".

Giúp điều thiết thực nhất

Tại chương trình tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ câu chuyện kể từ chủ tịch CĐ Công ty Thực phẩm Đại Phát tại Bình Dương: Vào năm 2016, khi phát hiện một CN lấy cắp chiếc bánh của công ty, theo nội quy là phải sa thải. Nhưng khi họp hội đồng kỷ luật, mọi người biết được hoàn cảnh của CN này quá khó khăn và hành động ấy là nhất thời. Sau đó, không chỉ ban chấp hành CĐ mà ban giám đốc còn đến thăm nhà của CN này. Sau khi về, CĐ công ty đã thành lập Quỹ Tương thân do đoàn viên đóng góp và ban giám đốc cũng ủng hộ quỹ 6 tháng lương để hỗ trợ CN có hoàn cảnh quá khó khăn.

Trường hợp khác, một CN quê ở Thanh Hóa có con bệnh tim, nếu phẫu thuật sẽ tăng khả năng sống nhưng gia đình lại không có tiền. Ban chấp hành CĐ đã kêu gọi CN ủng hộ để có chi phí phẫu thuật cho bé. Một cách làm hay khác của CĐ công ty là thay vì tổ chức xe cho CN về quê ăn Tết, công ty lại tổ chức xe cho người thân của CN ở quê vào thăm con em họ trong dịp Tết. "Khi vào công ty thăm chỗ làm việc, chỗ ăn, chỗ ở của con cháu mình, họ rất vui và an tâm" - ông Phạm Văn Dung, Chủ tịch CĐ công ty, bày tỏ.

Một CĐ cơ sở khác cũng có nhiều cách làm hay, mang lại lợi ích cho đoàn viên là CĐ cơ sở Công ty TNHH Điện tử Foster (KCN Vietnam - Singapore, tỉnh Bình Dương). CĐ công ty tổ chức bán thức ăn sáng cho CN với giá 3.000 đồng đến 4.000 đồng/phần (chất lượng tương đương 20.000-30.000 đồng), nước uống thì chỉ có giá 2.500 đồng (cho bất kỳ loại thức uống nào).

Do đặc điểm công ty xa chợ, siêu thị, CĐ công ty phối hợp với các siêu thị, đơn vị để vào công ty bán hàng giảm giá 2 lần/tuần. Đơn vị có đến 14.000 CN, trong đó 70% là lao động nữ, CĐ luôn tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, nâng cao sức khỏe cho CN nữ ngay tại công ty như bóng đá, bóng chuyền, khiêu vũ… Đặc biệt, có nhiều CN nữ ở trọ xa hoặc phải đi về qua các vườn cao su, CĐ công ty đã tổ chức các lớp kỹ năng tự vệ cho CN. 

Bài và ảnh: Ngân Hà