Đó là những hoạt động thiết thực được Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH GSK Việt Nam phối hợp cùng Ban giám đốc công ty quan tâm nhằm đẩy mạnh chăm lo đời sống người lao động (NLĐ)

Công nhân phấn khởi làm việc

Theo ông Trần Trung Dũng, Chủ tịch CĐ công ty, có được điều này là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo công ty, luôn tạo mọi điều kiện về vật chất và tinh thần để CĐ chăm lo đời sống công nhân lao động, giúp họ yên tâm làm việc và có thu nhập ổn định. Hầu hết lao động có tay nghề và kinh nghiệm đều gắn bó với doanh nghiệp (DN).

Một trong những phúc lợi được công ty quan tâm thực hiện thường xuyên đó là việc hỗ trợ mỗi CN 1,5 triệu đồng đi tham quan du lịch hằng năm. Theo đó, hằng năm, CN muốn đi du lịch ở địa điểm nào được quyền đăng ký với CĐ cơ sở. Cán bộ CĐ sẽ tổng hợp ý kiến của công nhân theo số đông và chọn địa điểm như: Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt… Vợ hoặc chồng không làm cùng công ty cũng được tham gia những chuyến du lịch này.

Trăn trở vì người lao động - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH GSK Việt Nam tham gia học tập Luật Lao động

Bên cạnh đó, vào ngày sinh nhật của CN, cùng với quà tặng của CĐ cơ sở, đại diện lãnh đạo công ty trực tiếp xuống xưởng tặng bánh sinh nhật cho CN và gửi lời chúc mừng sinh nhật. Chị Nguyễn Thị Thoa, CN bộ phận lắp ráp yên xe máy cho biết: "Phần quà sinh nhật tuy nhỏ nhưng giúp chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn. Hơn thế, hằng ngày đại diện CĐCS và Ban giám đốc công ty xuống xưởng thăm hỏi, chia sẻ tình hình việc làm, đời sống anh chị em CN, sự quan tâm đó như liều thuốc tinh thần động viên chúng tôi làm việc phấn khởi, hiệu quả hơn".

Công ty thường xuyên tổ chức đối thoại với CN để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ. Những ý kiến của CN đều được công ty ghi nhận và từng bước cải thiện. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, công ty luôn thực hiện tốt các quy định liên quan như: lương, thưởng, chế độ phép năm và BHXH, BHYT…, cùng với CĐ cơ sở giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc.

Trong những năm qua, DN luôn quan tâm cải thiện môi trường làm việc bằng cách bảo trì hệ thống làm mát, môi trường thông thoáng trong từng xưởng; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể CN lao động; tổ chức cho CN tham gia các lớp tập huấn về an toàn lao động, phòng cháy, chữa cháy…để tránh rủi ro trong quá trình làm việc. Hằng tháng, dựa vào kết quả làm việc, công ty tiến hành đánh giá, xét thưởng, động viên CN làm việc tích cực hơn.

Sâu sát đời sống công nhân

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, CĐ cơ sở thương thảo với chủ DN ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: nâng chất bữa ăn ca, xét thưởng hằng năm cho CN, trả lương đúng thời hạn…

Theo Chủ tịch CĐ cơ sở Trần Trung Dũng, mặc dù các phúc lợi dành cho CN của công ty khá ổn định nhưng CĐ cơ sở vẫn trăn trở làm sao những phúc lợi đó ngày một tăng lên, đảm bảo lâu dài cho NLĐ. "Vì vậy, chúng tôi cố gắng thuyết phục để lãnh đạo công ty ký kết thỏa ước lao động tập thể, bản thỏa ước mới đây được ký lại vào năm 2016. Chúng tôi cũng thường xuyên giám sát việc thực hiện các chính sách theo đúng như nội dung đã ký nhằm giúp CN an tâm làm việc và đảm bảo các quyền lợi của mình", anh Dũng nói.

Riêng đối với lao động nữ, CĐ cơ sở đề xuất với Ban giám đốc công ty sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe, nhất là CN đang bị bệnh hoặc trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cũng thương thảo với công ty tạo điều kiện về sân bãi bên cạnh khuôn viên công ty để CN rèn luyện thể dục, thể thao sau giờ tan ca. Với những CN tham gia các giải đấu thể thao do CĐ huyện tổ chức được hỗ trợ 300.000 đồng/người.

Mới đây, CĐ cơ sở công ty được CĐ huyện chọn tổ chức đại hội điểm nhiệm kỳ 2017 - 2022, bầu Chủ tịch CĐ cơ sở trực tiếp. Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho biết, mặc dù các ủy viên Ban chấp hành CĐ cơ sở đều là bán chuyên trách, phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nhau nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm cao, với sự ủng hộ của lãnh đạo công ty, sự tín nghiệm của tập thể CN lao động nên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua.

Công ty TNHH GSK Việt Nam chi nhánh Đồng Nai được thành lập năm 2010, trụ sở tại KCN Hố Nai 2, huyện Trảng Bom. Công ty chuyên sản xuất các loại phụ tùng và yên xe máy, ghế ô tô với quy mô 78.000 sản phẩm mỗi năm. Hiện công ty có 53 CN, 100% là đoàn viên CĐ. Với đội ngũ lao động có tay nghề và kinh nghiệm, công ty đang hướng tới mở rộng sản xuất các mặt hàng cao cấp nhằm tăng doanh thu, mang lại lợi nhuận, tăng thu nhập cho NLĐ.

Lan Mai (Lao Động Đồng Nai)