Ông Dương Thiện Đức (56 tuổi, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, năm 1982, ông tham gia công tác tại Công ty Thương nghiệp tổng hợp huyện Gò Quao, sau đó được điều về làm việc tại Công ty Thương mại Kiên Giang, đến tháng 1-2008 tách ra thành Công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang cho đến nay. Trong quá trình làm việc liên tục, giữa ông với công ty có kí kết các hợp đồng lao động (HĐLĐ).

“Tháng 11-2018, công ty có nói rằng hiện chi nhánh đang gặp khó khăn chưa định hướng kinh doanh nên giám đốc động viên người lao động (NLĐ) xin nghỉ việc và tự nguyện theo yêu cầu công ty sẽ giải quyết và cho hưởng các chế độ đầy đủ. Do thấy công ty khó khăn nên chúng tôi tự nguyện làm đơn xin nghỉ, tuy nhiên đến nay các chế độ vẫn chưa được giải quyết”, ông Đức bức xúc nói.

Nhiều lao động lao đao vì không được thanh toán chế độ - Ảnh 1.

Công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang

Ngày 27-2-2019, ông Đức nhận được quyết định của công ty cho thôi việc và chấm dứt HĐLĐ kể từ 1-3-2019. Sau khi chấm dứt HĐLĐ, công ty vẫn chưa tất toán tiền lương tháng 1, tháng 2-2019 và các chế độ thôi việc theo quy định. Ông đã nhiều lần làm việc và nhắc nhở công ty thực hiện chi trả theo đúng quy định của pháp luật nhưng phía công ty chỉ hứa hẹn.

Sau khi nhận quyết định thôi việc, ông Đức nhận sổ BHXH và đăng kí thất nghiệp. Bất ngờ ông phát hiện công ty đã đóng bảo hiểm cho mình trong tháng 1 đến 2-2019 theo mức lương không đúng với mức lương mà ông được hưởng. Cụ thể, mức lương ông đang lãnh là 6,2 triệu đồng/tháng, nhưng công ty chỉ đóng BHXH theo mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng.

Ngày 6-5, ông Đức và nhiều người cùng cảnh ngộ khiếu nại đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP Rạch Giá. Tại cuộc hoà giải ngày 16-5, công ty cam kết chi trả tiền lương cho NLĐ đúng theo mức lương cũ, đồng thời bổ sung phần chênh lệch BHXH của tháng 1 và tháng 2, công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang cũng cam kết chi trả toàn bộ tiền trợ cấp thôi việc chậm nhất đến ngày 30-6-2019.

Đến ngày 20-5, công ty thông báo cho NLĐ đến nhận lương. Tuy nhiên, khi đến thì công ty buộc những người này phải kí phụ lục hợp đồng giảm lương thì mới được chi trả. Trong khi đó, công ty vẫn chưa đóng bổ sung BHXH như đã cam kết.

Theo LĐLĐ tỉnh Kiên Giang, nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ theo quy định, Ban Thường vụ LĐLĐ Kiên Giang yêu cầu Giám đốc Công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang trao đổi với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở công ty để sớm có văn bản thông báo cụ thể về số tiền lương, số tiền trợ cấp và thời điểm chi trả các khoản tiền trên cho NLĐ đã nghỉ việc.

Phía công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang biện bạch rằng công ty cổ phần hoá từ năm 2008, tách ra từ công ty CP Thương mại Kiên Giang. Do khi cổ phần hoá, công ty CP Thương mại Kiên Giang không bàn giao quỹ trợ cấp thôi việc nên khoản nợ trợ cấp từ năm 2008 trở về trước cần phải xác định lại. Do tình hình tài chính của công ty rất khó khăn, hiện tại công ty chưa chi trả được khoản tiền chế độ của 8 NLĐ. Công ty cam kết với LĐLĐ Kiên Giang đến ngày 30-6 sẽ giải quyết chế độ thôi việc và lương tháng 1, tháng 2...

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn cam kết nhưng công ty vẫn không chi trả. Trưa 19-7, phóng viên đến trụ sở công ty CP Kinh doanh nông sản Kiên Giang liên hệ làm việc. Tại đây, hóng viên được một bảo vệ dẫn đến gặp ông Cao Hồng Văn - Giám đốc Công ty. Khi vừa giới thiệu là phóng viên, người này tỏ ý không tiếp và hỏi rằng “Anh đến đây xác minh để đăng báo hay gì? Nếu anh đăng báo tôi không làm việc với anh vì ảnh hưởng tới uy tín của công ty lắm”. Mặc dù phóng viên chưa trình bày hết câu hỏi, nhưng ông Văn vẫn nói rằng “Các anh tìm hiểu rồi đăng báo nên chúng tôi không thể hợp tác được đâu, anh thông cảm”.

Được biết, hiện những NLĐ bị công ty nợ đã gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân TP Rạch Giá.

Theo NHẬT HUY ​(Tiền phong)