Nhiều người lao động còn mơ hồ về Công đoàn

Tin mới

27/12/2017 12:13

(NLĐ)- Theo kết quả khảo sát, phần lớn người lao động (NLĐ) chưa biết các cách hay hình thức thành lập, gia nhập và hoạt động Công đoàn (CĐ).

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa nghiệm thu đề tài khoa học "Quyền thành lập, gia nhập và hoạt động CĐ của NLĐ trong các doanh nghiệp (DN)". Chủ nhiệm đề tài là ThS Vũ Anh Đức - Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam. 

Nhiều người lao động còn mơ hồ về Công đoàn - Ảnh 1.

Qua khảo sát, 31,4% NLĐ cho rằng người lao động tổ chức ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 1.500 phiếu tại 42 DN của 7 tỉnh, thành phố (6 DN/tỉnh, thành phố, trong đó 4 DN đã có CĐ cơ sở và 2 DN chưa có CĐ cơ sở). Kết quả khảo sát cho thấy 50,6% NLĐ hiểu về quyền được tham gia thành lập CĐ cơ sở; 78,8% hiểu về quyền được CĐ bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm; 47,3% hiểu về quyền được tham gia đình công khi nhu cầu chính đáng không được thoả mãn; 56,8% hiểu về quyền được CĐ hướng dẫn, tư vấn, trợ giúp pháp lý và 41,9% hiểu về quyền được CĐ hướng dẫn, giúp đỡ học nghề, tìm việc làm…

Phần lớn NLĐ được khảo sát chưa biết các cách hay hình thức thành lập, gia nhập và hoạt động CĐ. Cụ thể, có 31,4% NLĐ cho rằng NLĐ tổ chức ban vận động thành lập CĐ cơ sở; 44,2% cho rằng có đơn xin gia nhập CĐ; 27,4% cho rằng tổ chức hội nghị thành lập CĐ cơ sở; 39,8% cho rằng CĐ cấp trên cơ sở ra quyết định công nhận đoàn viên và CĐ cơ sở.

Nhiều người lao động còn mơ hồ về Công đoàn - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát cho thấy 50,6% NLĐ hiểu về quyền được tham gia thành lập CĐ cơ sở

Để thực hiện tốt hơn quyền CĐ của NLĐ, theo ThS Vũ Anh Đức, cần thực hiện tốt 3 nhóm giải pháp: Nhóm giải pháp về nâng cao nhận thức của NLĐ và người sử dụng lao động về quyền thành lập, gia nhập và hoạt động CĐ; nhóm giải pháp nâng cao năng lực và vai trò, trách nhiệm của CĐ để thực hiện quyền thành lập, gia nhập, hoạt động CĐ; nhóm giải pháp tuyên truyền và hoàn thiện chính sách, pháp luật về quyền thành lập, gia nhập và hoạt động CĐ của NLĐ.Tin -ảnh: K.An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI