Rộng mở cơ hội việc làm trong và ngoài nước" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Truyền hình Thông tấn (Vnews) vừa tổ chức. Tại tọa đàm, bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Chương trình Chăm sóc viên (JHL Việt Nam), cho biết trong khoảng 3 năm trở lại đây, nhu cầu chăm sóc viên làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão tại nước ngoài, tiêu biểu như Nhật Bản, đang gia tăng.

Đây là ngành có số lượng thực tập sinh được tiếp nhận hằng năm rất lớn, với nhu cầu hàng chục ngàn nhân lực mỗi năm. Còn trong nước, dự báo đến năm 2038, nhóm cao tuổi sẽ chiếm đến 20% tổng dân số và đến năm 2050, Việt Nam sẽ là quốc gia có dân số già tương đương Nhật Bản, Hàn Quốc.

Nhu cầu nhân lực chăm sóc sức khỏe ngày càng cao - Ảnh 1.

Điều dưỡng Việt Nam được nhiều nước săn đón

Trong quá trình già hóa dân số, nhu cầu được chăm sóc của người cao tuổi ngày càng cao và là một thách thức rất lớn với hệ thống an sinh xã hội nói chung và hệ thống chăm sóc người cao tuổi nói riêng. Do đó, nhân lực chăm sóc viên được chuẩn hóa trong 5 năm, 10 năm hoặc về lâu dài sẽ ngày càng là nhu cầu cấp thiết.

Tin-ảnh: G.Nam