Tiệc tất niên “Công ty và Công đoàn (CĐ) cùng CBCNV vui Tết” được CĐ Công ty Gilimex tổ chức vào tối 31-1 tại Khu Du lịch Bến Xưa (quận 12, TP HCM) với 140 bàn tiệc và sự góp mặt của 1.400 công nhân (CN) không ngớt tiếng cười vui. Tiệc tất niên càng thêm rộn rã bởi được lồng ghép vào sân chơi “Giờ thứ 9” do LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM tổ chức.

Không chỉ là Tết!

Ngoài tiệc mặn, những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, xổ số may mắn, khen thưởng của ban giám đốc, CN còn được tham gia nhiều sân chơi thú vị, hấp dẫn như trò chơi giành ghế, âm nhạc, đuổi hình bắt chữ, giao lưu với các nhóm ca trẻ… Không khí sôi nổi, hào hứng nhưng không kém phần ấm cúng của đêm hội không chỉ hấp dẫn CN mà cả ban giám đốc cũng bị thu hút.

 

Nữ công nhân Hồ Thị Hoa (Công ty TNHH Domex) vui mừng vì nhận được phần thưởng là chiếc nồi cơm điện trong chương trình “Công nhân vui Xuân Ất Mùi 2015”
Nữ công nhân Hồ Thị Hoa (Công ty TNHH Domex) vui mừng vì nhận được phần thưởng là chiếc nồi cơm điện trong chương trình “Công nhân vui Xuân Ất Mùi 2015”

 

Ông Nguyễn Việt Cường, Giám đốc điều hành Công ty Gilimex, cho biết tiệc tất niên là cơ hội để CN và lãnh đạo doanh nghiệp (DN) ngồi lại cùng nhau, nhìn lại thành quả của một năm nỗ lực. Dù chi phí tổ chức lên đến 400-500 triệu đồng nhưng DN vẫn cố gắng duy trì.

Năm 2014, dù gặp khó khăn song Gilimex vẫn đạt doanh thu 1.000 tỉ đồng. Hiểu được thành công ấy có công sức của tập thể lao động nên DN luôn cố gắng hoàn thiện chế độ, chính sách chăm lo, đãi ngộ, giúp họ an tâm cống hiến. Bình quân thu nhập của CN trong năm 2014 đạt 5,2 triệu đồng/tháng, tăng 15% so với năm 2013.

Tết Ất Mùi, ngoài lương tháng 13, mỗi CN được thưởng thêm 1 tháng lương. Để tạo không khí thi đua lao động sôi nổi, DN còn khen thưởng lao động xuất sắc là 12 triệu đồng/người, tập thể xuất sắc 40 triệu đồng, lao động giỏi 8 triệu đồng, tập thể giỏi 25 triệu đồng... Đặc biệt, giải thưởng cho lao động và tập thể vượt khó (từ 5-15 triệu đồng) lần đầu tiên được DN áp dụng đã thực sự tạo động lực cho CN phấn đấu. “Xây dựng chế độ đãi ngộ hợp lý, chúng tôi mong muốn CN xem DN là nhà, từ đó tận lực công hiến” - ông Cường nhấn mạnh.

Lần đầu tiên đạt danh hiệu lao động giỏi, nữ CN Lê Thị Ngọc không giấu được niềm vui. Chị khoe: “Cả tiền thưởng và thưởng Tết năm nay của tôi được hơn 20 triệu đồng. Đây quả là niềm vui quá lớn sau một năm làm việc vất vả”. Nhận được khoản tiền thưởng 8 triệu đồng cho danh hiệu lao động giỏi, chị Phan Thị Thanh Mỉa cho biết sẽ gửi tặng cha mẹ; riêng phần thưởng Tết, chị dành để lo cho gia đình.

Như một lời tri ân

“Đây là cái Tết may mắn nhất của tôi” - nữ CN Nguyễn Thị Thu Sương, Công ty TNHH Domex (KCX Linh Trung I, TP HCM), vỡ òa vui sướng khi được xướng tên lên nhận giải nhất - một chiếc tủ lạnh - trong đêm hội “CN vui Xuân Ất Mùi 2015” do CĐ công ty tổ chức mới đây.

Chương trình tất niên và văn nghệ kéo dài gần 3 giờ với nhiều hoạt động như văn nghệ, ảo thuật, thi kiến thức pháp luật, bốc thăm trúng thưởng… thực sự trở thành “bữa tiệc” với hơn 1.000 CN Công ty Domex. Chương trình văn nghệ được tập thể CN “bao trọn gói”, vừa tiết kiệm chi phí vừa tạo được không khí ấm cúng, gần gũi.

“Năm nào cũng vậy, anh chị em CN đều mong chờ chương trình này để đưa gia đình đến xem. Trước đây, CĐ có mời các nhóm ca trẻ đến biểu diễn văn nghệ nhưng chi phí rất tốn kém. Do vậy, năm nay, CN tự đứng ra tổ chức chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn. Lần đầu tiên đứng trên sân khấu biểu diễn trước 1.000 đồng nghiệp, tôi rất hồi hộp nhưng thay vào đó, tôi rất vui và tự tin hơn nhiều” - anh Phạm Thành Vũ, “ca sĩ nghiệp dư” nhưng nhận được rất nhiều tình cảm và sự ủng hộ của đồng nghiệp - bày tỏ.

Ngoài mang lại không khí Tết, chương trình còn có ý nghĩa kết nối bởi qua đó, DN hiểu hơn về CN của mình. Cùng chung vui và gửi những lời chúc Tết tốt đẹp đến tập thể CN, ông James Liao, Giám đốc Công ty Domex, còn đem đến bất ngờ cho họ với 2 phần quà to tướng để khích lệ. Nghĩa cử nhỏ nhưng đầy tình cảm ấy khiến niềm vui của CN càng thêm trọn vẹn.

Ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch CĐ Domex, phấn khởi cho biết năm nay, công ty có thêm nhiều đãi ngộ mới. Ngoài thưởng Tết là 1 tháng lương, DN còn hỗ trợ 100% vé xe cho 80 CN khó khăn về quê đón Xuân. Đặc biệt, ngoài thưởng năng suất hằng tháng, ra Tết, hầu hết CN may còn được thưởng vượt năng suất tích lũy năm - tính bằng 30% tổng số tiền vượt năng suất trong 12 tháng của mỗi người (từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/người).

 

“Ban giám đốc chân thành cảm ơn sự nỗ lực của toàn thể anh em CN trong suốt năm qua. DN dù khó khăn hay thuận lợi, chúng tôi vẫn luôn trân trọng và tri ân sự đóng góp ấy bằng chính sách chăm lo thiết thực”.

Ông James Liao, Giám đốc Công ty TNHH Domex

 

Bài và ảnh: THANH NGA