Hôm nay, 28-5, LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ quận giai đoạn 2015-2020, tuyên dương 102 cá nhân và 34 tập thể có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước. Đánh giá về các tập thể, cá nhân điển hình, bà Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, khẳng định: "Vượt lên trên tất cả, họ đã nỗ lực hết sức mình để tìm tòi, sáng tạo cái mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của cơn quan, đơn vị và doanh nghiệp (DN). Đam mê nghề nghiệp và tinh thần vượt khó ấy xứng đáng được trân trọng, tôn vinh".

Học hỏi, sáng tạo không ngừng

Một trong những cá nhân điển hình được tuyên dương tại hội nghị lần này là anh Hoàng Anh Tài, Phó quản đốc xưởng cơ khí Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Dương Phong. Sự nhạy bén, lòng yêu nghề, đặc biệt là chí tiến thủ đã giúp anh cho ra đời hàng loạt sáng kiến có giá trị cho DN.

Những điển hình vượt khó, sáng tạo - Ảnh 1.

Anh Hoàng Anh Tài (bìa trái) hướng dẫn công nhân làm hộp đèn LED siêu mỏng

Trong hàng loạt công trình, sáng kiến lớn nhỏ do anh Tài thực hiện, sáng kiến "Thiết kế hộp đèn LED siêu mỏng" được ban giám đốc đánh giá rất cao bởi giúp DN nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chia sẻ về quá trình thực hiện sáng kiến, anh Tài cho biết nhược điểm của hộp đèn LED ở các trung tâm thương mại là cồng kềnh, độ nét hình ảnh không cao, chưa kể gây lóa mắt người xem. Từ suy nghĩ ấy, anh bỏ ra nhiều tháng trời mày mò thiết kế và thử nghiệm hệ thống hộp đèn LED siêu mỏng với hình ảnh tinh xảo hơn. Nhờ nắm vững nguyên lý thiết kế hộp đèn cũng như ưu điểm của từng loại đèn LED nên anh không khó cho ra đời phiên bản hộp đèn LED mới với những ưu điểm như: nhẹ hơn, mỏng hơn, hình ảnh rõ nét hơn. Khi công ty chính thức chào hàng sản phẩm mới này, khách hàng đánh giá rất cao tính năng cũng như hiệu quả hoạt động, từ đó liên hệ đặt hàng.

Một sáng kiến nổi bật khác khác của anh Tài là "Chế tạo máy chạy chỉ dán viền gỗ" hộp đèn và bảng hiệu, góp phần tiết kiệm cho DN hàng trăm triệu đồng. Trước đây, khi dán viền gỗ trên các bảng quảng cáo, công nhân (CN) thường làm bằng tay, dẫn đến năng suất lao động không cao, chưa kể sản phẩm thiếu thẩm mỹ. Nếu mua một chiếc máy chạy chỉ dán viền gỗ trên thị trường, DN phải bỏ ra khoản tiền từ 300 - 400 triệu đồng. Để tiết kiệm cho DN, anh đề xuất ban giám đốc đầu tư mua sắm một số phụ tùng, thiết bị và bắt tay vào việc chế tạo máy. Với sự kiên trì, anh đã chế tạo thành công chiếc máy trong sự thán phục của mọi người.

Không chỉ đam mê sáng tạo, anh Tài còn tích cực học tập nâng cao trình độ. Ngoài giờ làm, anh còn theo học hệ trung cấp ngành điện dân dụng tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng với mong muốn làm tốt hơn công việc hiện tại. "Sức trẻ, đặc biệt là tinh thần dấn thân sáng tạo, đã giúp Tài vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để liên tục có thêm những sáng kiến. Anh Tài chính là tấm gương cho thợ trẻ học hỏi" - ông Phan Thanh Đương, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Dương Phong, nhận xét.

Nâng cao ý thức cho công nhân

Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Thành ủy TP HCM về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước", Công ty TNHH May mặc G&G II đã có nhiều cách làm hay để nâng cao ý thức người lao động.

Ông Trần Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH May mặc G&G II, cho biết công ty có 4 khu nhà xưởng (diện tích hơn 10.000 m2) với hơn 680 CN. Do số lượng nhân viên vệ sinh hạn chế nên việc dọn dẹp vệ sinh nhà xưởng và khuôn viên công ty gặp rất nhiều khó khăn. Một bộ phận nhỏ CN còn thiếu ý thức trong giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, điều này khiến nhân viên vệ sinh càng thêm vất vả trong việc thu gom rác. Không ít lần, công ty bị hủy đơn hàng do khách hàng không hài lòng về điều kiện vệ sinh và cảnh quan môi trường tại DN. Đã có nhiều phương án được ban giám đốc đưa ra để cải thiện tình hình nhưng kết quả mang lại không như ý muốn.

Hiểu được cái khó của DN, CĐ cơ sở đã đứng ra phát động phong trào CN tự vệ sinh và phân loại rác tại nơi làm việc. CN được hướng dẫn phân loại rác và bỏ đúng nơi, đúng chỗ, sau đó cứ 2 giờ/lần sẽ có nhân viên vệ sinh đến tận nơi thu gom. Thời gian đầu thực hiện, nhiều CN rất lúng túng nhưng đội ngũ cán bộ CĐ vẫn kiên trì hướng dẫn, do vậy việc phân loại rác tại nguồn đi vào nền nếp. Chiều thứ bảy hằng tuần, toàn thể CN còn dành 15 phút để tổng vệ sinh thiết bị và khuôn viên công ty. Những tập thể và cá nhân làm tốt được ban giám đốc và CĐ khen thưởng kịp thời.

Với nỗ lực của CĐ cơ sở, 100% CN tự giác trong việc bảo vệ môi trường làm việc. Khách hàng đến tham quan rất bất ngờ trước diện mạo mới của DN. Chị Nguyễn Thị Như Trang, CN công ty, bày tỏ: "Với việc phát động phong trào xanh - sạch - đẹp tại nơi làm việc, CĐ cơ sở đã giúp CN nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Được làm việc trong môi trường sạch sẽ và thoáng đãng, tinh thần và năng suất lao động của CN đã cải thiện rõ rệt".

Tiết kiệm và làm lợi gần 7 tỉ đồng

Năm năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ quận Tân Bình đã thực hiện 216 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất, tiết kiệm và làm lợi gần 7 tỉ đồng. Từ vận động của LĐLĐ quận, có 53 lượt DN tổ chức hội thi tay nghề như ngành điện công nghiệp, may, hàn, vi tính... với 7.000 lượt CNVC-LĐ tham gia. Qua các phong trào thi đua, có 2.600 CN được công nhận danh hiệu thợ giỏi, 2.300 CN được xét nâng lương, nâng bậc trước niên hạn. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị và DN trên địa bàn còn bồi dưỡng và đào tạo lại tay nghề cho gần 20.600 lượt CN.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO