Hôm nay (19-7), tại Nhà hát TP HCM, LĐLĐ TP tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến cấp TP giai đoạn (2016-2020) và tôn vinh 51 tập thể và 159 cá nhân tiêu biểu. Đánh giá về phong trào thi đua giai đoạn này, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định: "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 bùng nổ đặt ra yêu cầu cấp thiết là xây dựng một đội ngũ công nhân (CN) bản lĩnh, giỏi nghề. Hướng đến mục tiêu ấy, phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ TP, tổ chức Công đoàn (CĐ) TP luôn được chú trọng đổi mới và đẩy mạnh với nhiều hình thức, nội dung phong phú, góp phần phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường của đội ngũ CNVC-LĐ TP".

Đòn bẩy nâng cao năng suất lao động

Để tạo bước đột phá trong công tác thi đua, khen thưởng, những năm qua, LĐLĐ TP đã không ngừng nghiên cứu, định hướng, triển khai các nội dung thi đua theo từng năm nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp. Qua đó, nhiều mô hình sáng tạo trong thi đua đã được các cấp CĐ thực hiện đem lại hiệu quả cao. Trong đó phải kể đến phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", mà đỉnh cao là Giải thưởng Tôn Đức Thắng.

Nhằm khuyến khích CNVC-LĐ phát huy sáng tạo và phong trào thi đua thực sự trở thành "đòn bẩy" nâng cao năng suất lao động, nội dung thi đua đã được các cấp CĐ liên tục đổi mới, bám sát thực tiễn của từng ngành, từng đơn vị. Tiêu biểu như trong các doanh nghiệp (DN), phong trào thi đua luôn gắn với mục tiêu "Năng suất - chất lượng - hiệu quả, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động". Các công trình, sáng kiến của đội ngũ kỹ sư, CN luôn hướng đến mục tiêu nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, cải tiến máy móc, quy trình sản xuất. T

rong khi đó, phong trào thi đua "Lao động giỏi" tại các đơn vị hành chính sự nghiệp lại hướng vào trọng tâm "Nâng cao chất lượng phục vụ", cải tiến thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân… Với tinh thần năng động, sáng tạo, đột phá trong cách nghĩ và cách làm đó, 5 năm qua, có trên 48.548 lượt CĐ cơ sở hưởng ứng thi đua, tập hợp hàng trăm ngàn CNVC-LĐ tham gia thực hiện 19.521 đề tài, công trình nghiên cứu khoa học; 65.198 sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi 1.048 tỉ đồng; đặc biệt có 15 đề tài tiêu biểu tham gia chương trình "Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam" do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức. Cũng từ phong trào, 39 kỹ sư, CN xuất sắc được nhận giải thưởng cao quý Tôn Đức Thắng.

Không chỉ bám sát thực tiễn sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp CĐ TP khởi xướng còn hướng đến mục tiêu thực hiện sứ mệnh chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên - lao động. Ngoài việc duy trì và mở rộng các chương trình đã tạo được dấu ấn như chương trình "Cải thiện nhà ở", "Tấm vé nghĩa tình" "Trái tim nghĩa tình", "Gạo sạch cho CN", hoạt động chăm lo 5 năm qua luôn được LĐLĐ TP điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn.

Điển hình như trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, các cấp CĐ TP đã thể hiện vai trò tiên phong khi vừa tham gia phòng chống dịch tại đơn vị vừa chăm lo hiệu quả cho đoàn viên gặp khó khăn bằng nhiều hình thức như: trợ cấp khó khăn, vận động giảm giá nhà trọ, thương lượng về tiền lương, thời giờ làm việc…

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO: Thắng không kiêu, bại không nản - Ảnh 1.

Ông Ngọ Duy Hiểu (bìa phải), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trao bằng khen của UBND TP HCM cho kỹ sư tiêu biểu đoạt giải Tôn Đức Thắng 2019 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dấn thân, sáng tạo

Từ các phong trào thi đua, hàng ngàn CNVC-LĐ đã được LĐLĐ TP HCM tôn vinh. Trong số 159 cá nhân tiêu biểu được vinh danh, có đến 70 CN sản xuất trực tiếp. Đây là minh chứng cho thấy trình độ của đội ngũ CNVC-LĐ TP đang ngày càng được nâng lên về cả chất lượng lẫn số lượng. Dù là viên chức, công chức hay CN, kỹ sư, cán bộ CĐ, công tác ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng họ lại có điểm chung là tinh thần ham học hỏi, sáng tạo miệt mài, là sự tâm huyết, gắn bó, sẵn sàng đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Một trong những gương điển hình trong đội ngũ này là anh Bùi Nguyễn Thế Kiệt, Phó Phòng Quản lý tài nguyên - môi trường Ban Quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ. Nhận thấy việc quản lý, giám sát một diện tích rừng rộng lớn bằng cách đo đạc thủ công sẽ khó chính xác cũng như mất rất nhiều thời gian, công sức, anh Kiệt đã nảy sinh ý tưởng và cho ra đời sáng kiến "Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information System) vào công tác quản lý, bảo vệ rừng. Việc dùng máy GIS đã giúp cung cấp chính xác diện tích các lô rừng, phát hiện sai lệch trong cập nhật dữ liệu, tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian thực hiện điều tra, theo dõi diễn biến rừng...

Ngoài công trình nói trên, anh còn có nhiều sáng kiến giá trị khác như "Xây dựng bảng tra nhanh sinh khối, trữ lượng carbon và hấp thụ CO2 của quần thụ đước đôi", "Định lượng đa dạng sinh học và trữ lượng carbon" cũng là để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học, giúp bảo vệ rừng và hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ được tốt hơn.

Trong số những gương điển hình, đã xuất hiện một lớp cán bộ CĐ luôn nêu cao tinh thần dấn thân, hết lòng vì đoàn viên - lao động. Tiêu biểu như anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng. Xuất phát từ những trăn trở về việc làm, đời sống người lao động (NLĐ), anh đã xây dựng nhiều chương trình chăm lo thiết thực, góp phần san sẻ khó khăn với họ.

Điển hình như việc thành lập Quỹ Từ thiện Đại Dũng để tiếp sức các trường hợp khó khăn đột xuất hay việc nâng chất lượng chương trình đưa rước NLĐ về quê đón Tết hằng năm bằng xe giường nằm, đồng thời hỗ trợ suất ăn suốt dọc đường đi về cho NLĐ giúp họ có được niềm vui sum họp trọn vẹn nhất…

135.551 công nhân được nâng bậc thợ

l Từ năm 2016 đến nay, đã có 848 lượt CĐ cấp trên cơ sở phối hợp tổ chức hội thi tay nghề cho 157.618 CN lao động, qua đó có 135.551 CN được nâng bậc thợ.

l Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" qua 10 năm tổ chức đã trao tặng 300.872 vé xe cho CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 179,766 tỉ đồng.

l Chương trình "Mái ấm CĐ" đã hỗ trợ cho 321 CNVC-LĐ với tổng số tiền 10,993 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Anh Tài, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương:

Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình, ở nhiều khâu NLĐ vẫn còn khá vất vả, do vậy cùng với việc không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, DN khuyến khích NLĐ phát huy sáng tạo. Nhiều năm qua, phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo" do LĐLĐ TP khởi xướng đã tạo ra hiệu ứng tích cực đối với sự phát triển của DN. Những đề tài, sáng kiến có tính ứng dụng cao do đội ngũ kỹ sư, CN tại DN thực hiện không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện điều kiện cho CN mà còn giúp DN tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tự hào khi có đến 8 cá nhân vinh dự được trao giải thưởng Tôn Đức Thắng.

THANH NGA