Hướng về cơ sở, vì đời sống đoàn viên và người lao động là chủ trương xuyên suốt của các cấp Công đoàn (CĐ) TP HCM, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Một trong những đơn vị thực hiện tốt chủ trương này và đạt được những kết quả tích cực là CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn.

Chủ động thích ứng

Ông Trần Hữu Trung, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn, cho biết hướng đến mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở, đồng thời chăm lo tốt hơn cho đoàn viên - lao động, CĐ tổng công ty đã chủ động chuyển đổi phương thức chỉ đạo theo hướng tăng cường các hoạt động hỗ trợ trực tiếp. Để làm tốt công tác này, CĐ tổng công ty đã tận dụng ưu thế của mạng xã hội để triển khai các chương trình, hoạt động trọng tâm trong năm.

Nhờ đó, mọi vướng mắc của cơ sở đều sớm được hồi âm, do vậy bảo đảm được hiệu quả các chương trình, hoạt động trọng tâm, nhất là chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong mùa dịch.

Nhờ những chỉ đạo sát sao, kịp thời của CĐ tổng công ty mà nhiều CĐ cơ sở đã chủ động hơn trong việc phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ. Điển hình như CĐ Công ty TNHH MTV Phát triển Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP HCM) đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc đơn vị bố trí NLĐ làm việc luân phiên để tránh dịch bệnh lây lan.

NHỮNG ĐIỂN HÌNH VƯỢT KHÓ, SÁNG TẠO (*): Hết lòng với đoàn viên - Ảnh 1.

Đại diện Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (bìa phải) tặng quà cho đoàn viên trong đại dịch Covid-19

Cũng nhờ nắm bắt được tình hình các doanh nghiệp (DN) mà CĐ tổng công ty đã sớm triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Các đoàn công tác của CĐ tổng công ty trực tiếp đã đến các đơn vị để thăm hỏi, tặng quà cho 107 đoàn viên khó khăn, đang mang thai, bị bệnh hiểm nghèo, giúp họ có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

Chị Phạm Thị Thu, công nhân Công ty TNHH CNS Amura Precision (quận Gò Vấp), bày tỏ: "Trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, tôi và nhiều lao động khác rất lo lắng vì thu nhập giảm sút. Thế nhưng, chúng tôi đã nhận được sự sẻ chia kịp thời từ CĐ tổng công ty và điều này khiến chúng tôi rất xúc động".

Gắn kết trách nhiệm

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn (Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, ban giám đốc công ty vẫn nỗ lực hết sức mình để không có NLĐ nào bị mất việc.

Ông Nguyễn Ngọc Tấn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn, cho biết trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19, do thiếu nguyên liệu sản xuất nên công ty đã phải cho NLĐ một số bộ phận nghỉ 2 tuần. Thế nhưng sau đó, ban giám đốc đã giải quyết được bài toán này để bảo đảm ổn định sản xuất, nhờ vậy không NLĐ nào phải nghỉ việc.

Đồng hành cùng DN, trong thời điểm hạn - mặn diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Tây, CĐ cơ sở đã vận động đoàn viên, đối tác, DN tổ chức chương trình tặng bình đựng nước và phân bón cho bà con nông dân. Chưa dừng lại đó, CĐ cơ sở còn thành lập đội "Bác sĩ cây trồng" để hướng dẫn miễn phí cho bà con cách phun thuốc, bón phân, trị bệnh… Chính những hoạt động thiết thực này của CĐ cơ sở đã giúp lan tỏa hình ảnh của DN. Anh Hà Quý Mai - Phó Phòng Kinh doanh Tiếp thị công ty, đội trưởng đội "Bác sĩ cây trồng" - chia sẻ: "Mùa hạn - mặn vừa qua, nhiều nhà vườn tại Bến Tre, Tiền Giang mất trắng vì cây trồng chết khô.

Chứng kiến thiệt hại của bà con, chúng tôi rất cảm thông và tâm niệm phải làm một cái gì đó để hỗ trợ họ. Thông qua các hoạt động hỗ trợ của đội "Bác sĩ cây trồng", mong muốn của chúng tôi là giúp bà con nông dân thay đổi tư duy canh tác theo hướng áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng trọt, từ đó hạn chế thiệt hại không mong muốn do thiên tai".

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Sẻ chia kịp thời

5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước do các cấp CĐ TP triển khai đã đóng góp tích cực vào sự phát triển ổn định của DN, bảo đảm việc làm và nâng cao phúc lợi cho NLĐ. Có được kết quả đó là do các phong trào thi đua luôn bám sát tình hình sản xuất - kinh doanh của đơn vị, biết cách khơi dậy tinh thần sáng tạo và đồng hành vượt khó của đoàn viên - lao động. Mỗi đoàn viên luôn nêu cao ý thức trách nhiệm của mình trong công việc hằng ngày và nỗ lực hết sức mình để đóng góp vào sự phát triển của đơn vị.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 9-7

Kỳ tới: Trưởng thành trong gian khó

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO