Những người thợ ưu tú

Tin mới

20/05/2017 22:22

Họ đã dành cả tuổi trẻ để gắn bó với vườn cây cao su, kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất

Tháng Công nhân (CN) năm 2017 là dịp đặc biệt đối với CN ngành cao su bởi hàng loạt hoạt động "Cảm ơn thành viên" và chăm lo cho CN đã được các cấp Công đoàn (CĐ) ngành phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tổ chức. Năm nay cũng là năm đầu tiên CĐ ngành tổ chức vinh danh "CN cao su Việt Nam ưu tú". Đây là danh hiệu cao quý dành cho những CN gắn bó với ngành cao su và có đóng góp đặc biệt trong lao động, sản xuất.

Bàn tay vàng khai thác mủ

Trong số 258 CN được tôn vinh năm nay, chị Huỳnh Thị Lệ Hằng, CN khai thác Nông trường Thọ Sơn (Công ty Cao su Phú Riềng), là gương nữ điển hình. Sinh năm 1985, chị đã có 14 năm làm CN khai thác mủ.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, do không có điều kiện học tiếp, chị Hằng quyết định nghỉ và vào làm CN ở Nông trường Thọ Sơn. Chị Hằng tâm sự: "Lúc đầu, vì gia đình, tôi chỉ đặt mục tiêu kiếm tiền nhưng khi vào làm việc mới thấy dù công việc gì cũng cần phải có trách nhiệm đến cùng. Nghĩ thế rồi yêu nghề, yêu vườn cây, yêu mỗi đường cạo khi nào không biết. Đến giờ đã 14 năm và tôi nghĩ mình sẽ gắn bó cả đời ở đây".

Những người thợ ưu tú - Ảnh 1.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, trao biểu trưng cho công nhân cao su ưu tú

Yêu công việc, hằng ngày, chị Hằng thường xuyên luyện tay nghề ngay tại phần cây của mình, cạo chuẩn từng đường dao, khai thác vườn cây đúng kỹ thuật, đúng tiềm năng sản lượng để đạt năng suất cao, duy trì ổn định hết chu kỳ khai thác. Chị không ngừng nâng cao kỹ thuật cạo mủ, luôn hoàn thành vượt mức sản lượng từ 101% trở lên và là đối thủ kỳ cựu ở các hội thi thợ giỏi cấp nông trường, cấp công ty. Năm 2016, chị đạt giải ba tại Hội thi Bàn tay vàng khai thác mủ cao su cấp ngành với số điểm tuyệt đối là 100.

Chị Hằng còn là một cán bộ CĐ tận tâm. Hơn 10 năm tham gia ban chấp hành CĐ nông trường và là tổ trưởng CĐ, chị luôn là chỗ dựa tinh thần cho đoàn viên. Không chỉ nhiệt tình giúp đỡ mọi người, chị còn vận động CN mạnh dạn tham gia văn nghệ, bóng chuyền, cầu lông… Ngoài ra, chị còn đi đầu trong mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Hiện gia đình chị có 4 ha cao su đang trong thời gian khai thác, mỗi năm cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Duy Chinh, Giám đốc Nông trường Thọ Sơn, nhận xét: "Lệ Hằng là CN cao su ưu tú, nhiều năm liền luôn hoàn thành vượt mức sản lượng và là tấm gương phát triển kinh tế hộ gia đình tại đơn vị".

"Kiện tướng trồng mới"

Đó là danh hiệu mà đồng nghiệp dành tặng anh Trần Văn Hoa, Tổ trưởng Tổ Kiến thiết cơ bản Nông trường Túc Trưng (Tổng Công ty Cao su Đồng Nai), bởi những vườn ươm, vườn cây trồng mới qua bàn tay anh chăm sóc đều có tỉ lệ sống 100%. Anh Hoa làm việc tại nông trường từ năm 1991 với vị trí bảo vệ và chuyển sang làm CN chăm sóc từ năm 1997. Cũng từ đây, năng lực của anh được phát huy triệt để.

Được phân công chăm sóc giống, anh Hoa đặt hết tâm huyết vào đó, miệt mài tìm tòi, học hỏi quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Nhờ làm tốt việc chuẩn bị giống nên những vườn cây tái canh luôn phát triển đồng đều và vượt bậc. Anh chia sẻ kinh nghiệm: "Khi trồng mới vườn cây nên làm vườn ươm cạnh lô, khi có cây con chết là dặm ngay. Mặt khác, khi vận chuyển giống cần phải làm khung để không làm lỏng bầu. Như vậy tỉ lệ sống của cây mới cao".

Cách làm của anh Hoa đã tiết kiệm cho nông trường hơn 100 triệu đồng mỗi năm. Vườn ươm do anh quản lý được đánh giá là tốt nhất của công ty, không chỉ cung cấp giống cho các vườn tái canh của nông trường mà còn cho các đơn vị lân cận.

Anh Hoa còn là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Anh có hơn 5 ha đất vườn trồng xen các loại cây như điều, chuối, tre. Nhờ kỹ thuật trồng xen canh mà gia đình anh không phải chịu cảnh mất mùa. Đặc biệt, tre anh trồng năm nào cũng cho măng trái mùa nên bán được giá. Ước tính, lợi nhuận từ vườn cây của gia đình anh lên đến hơn 200 triệu đồng/năm.

"Các cá nhân đạt danh hiệu CN Cao su Việt Nam ưu tú đều là những gương mặt xuất sắc, tay nghề cao, có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và khai thác vườn cây, có nhiều ý tưởng sáng tạo phục vụ lao động, sản xuất. Họ xứng đáng được tôn vinh vì những đóng góp thầm lặng cho ngành" - ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch CĐ Cao su Việt Nam, nhấn mạnh.

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI