"Với tôi, khoảnh khắc tuyên thệ trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng và chân dung Bác Hồ có lẽ là giây phút đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Đây là điều mà tôi mong đợi từ rất lâu" - anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng, bày tỏ tại chương trình "Gương sáng đảng viên" do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào sáng 3-2. Anh Hùng là một trong 18 đảng viên được tuyên dương tại chương trình.

Nhiệt tình, trách nhiệm

Nhắc đến anh Hùng, hầu hết người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng đều quý mến và trân trọng bởi anh không chỉ là đồng nghiệp giỏi mà còn là một cán bộ CĐ bản lĩnh. Trong công việc tại bộ phận nhân sự, anh chủ động hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp mới qua việc trực tiếp đứng lớp đào tạo hội nhập cho NLĐ mới vào làm việc. Mặt khác, anh biên soạn, cải tiến "Quy chế đào tạo", "Quy trình tuyển dụng" giúp nâng cao đáng kể hiệu quả trong công tác tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp (DN).

Những tấm gương nhiệt huyết, sáng tạo - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM (bìa trái) và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP (bìa phải), trao bằng khen và biểu trưng cho đảng viên tiêu biểu

Còn với vai trò là Chủ tịch CĐ, anh luôn bám sát đời sống, nguyện vọng của NLĐ để xây dựng chương trình hoạt động phù hợp như thành lập Quỹ Từ thiện Đại Dũng giúp đỡ NLĐ khó khăn, tổ chức thêm nhiều sân chơi cho NLĐ... Song song đó, anh Hùng chủ động thương lượng với ban giám đốc, đề ra những giải pháp, cách làm hiệu quả trong công tác chăm lo cho NLĐ. Cụ thể, đã ký kết thành công thỏa ước lao động tập thể với nhiều điểm có lợi hơn cho NLĐ như nâng mức bảo hiểm An toàn cá nhân từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng cho các đối tượng có nguy cơ mất an toàn cao; hỗ trợ mỗi gia đình NLĐ có đám tang số tiền 9 triệu đồng... Với những thành tích nổi bật ấy, anh Hùng đã vinh dự được kết nạp Đảng vào năm 2017. Chia sẻ về niềm hạnh phúc này, anh nói: "Tôi rất tự hào khi trở thành đảng viên. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thức được rằng đây là cơ hội để trưởng thành. Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, học tập theo gương Bác và làm tốt hơn nữa vai trò đại diện của mình, đồng thời dẫn dắt những đoàn viên ưu tú để họ cũng được kết nạp Đảng giống như tôi".

Đam mê sáng tạo

Không chỉ sống trách nhiệm, những đảng viên trẻ được tuyên dương năm nay còn là những tấm gương về sự sáng tạo. Điển hình như anh Nguyễn Thế Hải (Công ty CP Kỹ Thuật Mới). Anh Hải vào làm việc tại công ty sau khi xuất ngũ năm 2010 với vị trí công nhân (CN) đứng máy bế. Với đức tính ham học, anh nhanh chóng hòa nhập và trở thành thợ lành nghề. Trong quá trình làm việc, nhận thấy nhiều điểm hạn chế của máy bế, anh Hải nghiên cứu và cải tiến. Cụ thể như sáng kiến cải tiến quy trình lên khuôn canh. Với sáng kiến này, các sản phẩm bế ra không bị lỗi đồng thời khuôn bế giữ được lâu, khi khách hàng muốn tái sản xuất thì không cần phải làm khuôn mới, tiết kiệm và làm lợi lớn cho DN. Với những đóng góp thiết thực ấy, anh Hải được ban giám đốc cất nhắc lên làm tổ trưởng tổ máy bế chỉ sau vài năm làm việc. Chia sẻ về động lực sáng tạo, anh khiêm tốn nói: "Với tôi, những ý tưởng ấy đều xuất phát từ thực tiễn. Trước đây, CN tổ máy bế phải làm việc bằng phương pháp thủ công, vừa tốn sức vừa mất thời gian. Những ý tưởng của tôi ra đời đã giúp họ đỡ cực nhọc, đồng thời tăng năng suất. Đó là điều ý nghĩa nhất với tôi". Anh cũng cho biết bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của anh là được đứng vào hàng ngũ của Đảng (vào tháng 9-2017) đúng như nguyện vọng của bản thân và cha mẹ.

Một tấm gương khác là anh Nguyễn Minh Nhật (Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP). Anh Nhật đã xây dựng, phát triển ứng dụng cảnh báo và truyền tải thông tin ngập UDI Maps trên smartphone. Ứng dụng này cung cấp cho người dân thông tin tức thời về các điểm ngập, tình hình mưa, triều cường và lựa chọn các lộ trình hợp lý nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân, góp phần xây dựng đô thị thông minh. Hiện ứng dụng có trên kho ứng dụng của hệ điều hành IOS, Android và được người dân ủng hộ. Những lúc cao điểm khi trời mưa có đến hơn 15.000 lượt truy cập. Thành công ấy giúp anh được DN đánh giá cao và tháng 8-2017, anh đã được kết nạp Đảng.

Nhận xét về 18 đảng viên được tuyên dương lần này, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, cho biết đây là những tấm gương thực sự tiêu biểu. "Họ là những công chức, viên chức, CN trực tiếp sản xuất, CN dịch vụ xuất sắc trong lao động sản xuất, sáng tạo liên tục, tích cực trong học tập, tu dưỡng và rèn luyện. Trong số đó, còn có những cán bộ CĐ trưởng thành và gắn liền với phong trào CN, hết lòng vì CN, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Họ là những bông hoa tươi thắm, là kết quả tốt đẹp từ sự phát triển lớn mạnh của giai cấp CN. Qua đó, khẳng định vai trò tích cực của tổ chức CĐ trong công tác xây dựng Đảng" - bà Yến nhấn mạnh. 

Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Tích cực trong công tác xây dựng Đảng

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy, tôi ghi nhận và biểu dương quá trình rèn luyện, những thành tích đã đạt được trong thời gian qua của 18 gương đảng viên được tuyên dương đợt này. Các em là những điển hình có quá trình phấn đấu kiên trì, khẳng định sự trưởng thành về nhận thức chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và có những đóng góp đáng trân trọng vào thành quả lao động sản xuất của các đơn vị, DN của TP. Tôi tin tưởng rằng anh chị em sẽ tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, làm việc để cống hiến nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tôi đề nghị các cấp CĐ TP tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục CNVC-LĐ tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, nâng cao nhận thức chính trị; đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động thiết thực và phát huy tốt vai trò của tổ chức CĐ, là cầu nối giữa Đảng và đội ngũ CNVC-LĐ.

Bài và ảnh: THANH NGA