"Tôi chỉ ước sao lớp học của mình kéo dài càng lâu càng tốt để tôi có thể tiếp tục dìu dắt các em, chắp cánh cho các em vươn tới một tương lai tươi sáng hơn". Ước muốn giản dị mà anh công nhân (CN) giàu lòng nhân ái Hoàng Trọng Khánh, Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie, chia sẻ tại hội nghị tuyên dương các gương CNVC-LĐ điển hình do LĐLĐ TP HCM tổ chức sáng 18-6 khiến nhiều người thán phục. Suốt 7 năm qua, anh đã hy sinh thời gian, tiền bạc để mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo tại phường Phước Long B, quận 9, TP HCM.

Người thầy bất đắc dĩ

Anh Khánh vốn là CN tại Phân xưởng Thuốc sát trùng của Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie. Một lần đến thăm bạn ở xóm gò mả, anh vô tình thấy mấy đứa trẻ đang tụ tập ngồi học ở ven đường. Hình ảnh ấy đập vào mắt khiến anh nảy sinh ý tưởng giúp đỡ các em.

Những trái tim nhiệt huyết - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy và LĐLĐ TP HCM chúc mừng các cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thế rồi, anh Khánh thử bỏ ra một buổi tối để học cùng các em. Thấy anh dạy dễ hiểu, lại nhiệt tình nên các em nài nỉ dạy tiếp. Cứ thế, anh bất đắc dĩ trở thành thầy dạy kèm cho những đứa trẻ xóm gò mả. Lúc đầu, lớp học chỉ có 2-3 em nhưng bọn trẻ truyền tai nhau, những em khác cũng kéo đến nhờ anh chỉ bài.

Những trái tim nhiệt huyết - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, tặng hoa cho các tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Ảnh: VĨNH TÙNG

Khi sĩ số lớp học đông hơn, không thể tiếp tục "đóng đô" ngoài gò mả, anh Khánh hỏi mượn sân của chủ nhà trọ để dạy. Chỉ được một thời gian, sợ làm phiền mọi người nên anh thuê một nhà trọ nhỏ làm phòng học. Hằng ngày, sau giờ làm, anh tất tả về mở cửa nhà trọ để đón học trò và dạy cho các em học đến tối. Hiện nay, anh là thầy của 38 học trò, trong đó có nhiều em là con của các đồng nghiệp.

Chia sẻ về những khó khăn khi trở thành thầy giáo bất đắc dĩ, anh Khánh cho biết khó nhất chính là giáo trình mà các em học thay đổi liên tục. Khánh lại không phải là giáo viên, kiến thức cũng hạn chế nên để dạy các em, anh phải bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu giáo trình.

"Người ta bảo làm thầy là học lại lần thứ hai, riêng tôi cảm thấy không chỉ học lần thứ hai mà là thứ ba, thứ tư… nhưng tôi sẽ cố gắng. Học tập là quyền của trẻ em nhưng thực tế nhiều em phải bỏ ngang vì gia cảnh khó khăn. Các em phải phụ việc từ khi còn rất nhỏ nên không có thời gian học tập. Bằng cả tấm lòng, tôi hy vọng sẽ tiếp sức cho các em bước tiếp trên con đường đến lớp" - anh Khánh bày tỏ.

Nỗ lực không mệt mỏi của Khánh được đền đáp xứng đáng khi nhiều học trò của anh đã tốt nghiệp điểm cao, có em còn đậu vào đại học.

Gia đình của trẻ khuyết tật

Cũng hết lòng với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chính là tập thể giáo viên Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai (quận 1, TP HCM). Suốt nhiều năm qua, nơi đây đã trở thành mái nhà thân thuộc của trẻ em mắc chứng tự kỷ, chậm phát triển hoặc bại não.

Tại buổi giao lưu, cô Phan Thị Xuân Hương - Chủ tịch Công đoàn, phụ trách chương trình can thiệp sớm cho trẻ - đã mang đến hội nghị câu chuyện về lòng yêu nghề, sự nhẫn nại và hy sinh đáng khâm phục của đội ngũ giáo viên Trường Giáo dục Chuyên biệt Tương Lai.

Theo cô Hương, dạy dỗ trẻ em bình thường đã là thử thách, còn với trẻ khuyết tật thì điều đó lại khó khăn hơn gấp bội. Đến cả ăn uống, vệ sinh, các em cũng cần cô giáo giúp. Nhiều lúc, các em không thể tự chủ được hành vi của mình, thậm chí còn "tấn công" giáo viên. Có trường hợp giáo viên trong trường phải đi cấp cứu vì bị học trò cầm cây đánh lúc lên cơn...

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng các cô vẫn luôn nhẫn nại, hết lòng với trẻ. Bản thân cô Hương đã gắn bó với mái trường này hơn 30 năm. Ngần ấy năm trải qua biết bao khó khăn nhưng với cô và đồng nghiệp, sự thay đổi tích cực ở học sinh, nhất là khả năng hòa nhập cộng đồng, chính là niềm vui, niềm hạnh phúc. Hôm nghe thông tin trường mình là một trong những tập thể điển hình học tập Bác Hồ được tuyên dương, cô Hương và các giáo viên rất bất ngờ. Cô tâm sự: "Chúng tôi đều nghĩ rất đơn giản rằng học Bác chính là làm việc trách nhiệm, hết lòng quan tâm, dạy dỗ các bé".

Hết lòng với nghề

Trong số 259 tập thể, cá nhân được tuyên dương đợt này, anh Lê Văn Vũ, Công ty TNHH Sakos (quận Tân Bình, TP HCM), là một điển hình lao động sáng tạo. Từ CN trở thành chuyền phó chỉ sau 3 tháng làm việc, 6 tháng tiếp theo, anh lại đảm nhiệm vai trò chuyền trưởng. Đây là cơ hội và cũng là thử thách không nhỏ với anh.

"Khi ấy, tôi còn quá trẻ lại thăng tiến nhanh khiến nhiều anh chị em nghi ngờ năng lực, thậm chí còn có ý kiến phản đối gay gắt. Thời gian ấy, có lúc tôi thấy nản vô cùng nhưng tôi lại nghĩ hãy cố gắng rồi mọi người sẽ công nhận" - Vũ nhớ lại. Với quyết tâm ấy, anh dồn hết tâm sức vào công việc, bắt đầu từ những việc nhỏ như đi làm đúng giờ, khiêm tốn, hòa nhã với mọi người, phân công công việc hợp lý...

Không những thế, anh Vũ còn vắt óc suy nghĩ các giải pháp nhằm tăng năng suất lao động và giảm chi phí cho công ty. Điển hình là đề xuất mua máy cắt chỉ. Bình thường, sản phẩm khi may xong phải đem đi cắt chỉ. Công đoạn này hoàn toàn thủ công nên mất nhiều thời gian. Việc ứng dụng máy móc không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm nhân công. Hiện nay, chuyền may do anh quản lý đã trở thành một trong các chuyền có sản lượng đứng đầu công ty, kéo theo thu nhập của CN nâng lên mức 6,5-7 triệu đồng/tháng. 

Bà NGUYỄN THỊ THU HỒNG, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Niềm tự hào của CNVC-LĐ TP HCM

Thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi bày tỏ niềm mến phục dành cho 259 tập thể, cá nhân tiêu biểu được tuyên dương gương "Người tốt, việc tốt", gương học tập Bác Hồ và những cá nhân nổi bật trong phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Các bạn là niềm tự hào của đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM. Tôi tin rằng các anh chị em sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

THANH NGA