Tại Trường Tiểu học Phú Mỹ, cô Mai Thị Cẩm Hường không chỉ là một cán bộ Công đoàn tận tụy mà còn là một tấm gương sáng về tinh thần sáng tạo, luôn đổi mới tư duy để nâng cao chất lượng dạy và học. Cô Hường là một trong 151 gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được LĐLĐ quận 7, TP HCM tuyên dương hôm nay (20-6).

Yêu nghề, mến trẻ

Những năm qua, cô Hường đã không ngừng nỗ lực, tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp dạy học hiệu quả, giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và yêu thích các môn học.

Trong thời gian trường tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19, để việc giảng dạy không bị gián đoạn, cô Hường đã tìm ra cách dạy học thông qua các video. Phương pháp này đã giúp 100% học sinh hoàn thành tốt bài học của mình.

Ngoài ra, để giúp học sinh cảm thấy hứng thú với các môn khoa học đời sống, cô luôn tạo điều kiện để các em thực hành ngay tại lớp. Đơn cử, cô cùng đồng nghiệp nghiên cứu và chế tạo các mô hình kỹ thuật từ những vật dụng đơn giản. Thông qua các mô hình, bài học được thể hiện một cách trực quan sinh động, giúp học sinh có cơ hội nhìn thấy và trải nghiệm môn học của mình một cách dễ dàng.

Những tấm gương nhiệt huyết với nghề - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng luôn được tạo điều kiện phát huy tinh thần sáng tạo Ảnh: HỒNG ĐÀO

Cô Hường cũng khéo léo lồng ghép giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh cho học sinh thông qua các bài dạy lịch sử, tập đọc, đạo đức… Trong những tiết sinh hoạt tập thể, cô thường kể các mẩu chuyện về Bác Hồ cho học sinh. Qua đó, các em được giáo dục tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, biết yêu thương, tiết kiệm, yêu thiên nhiên, biết đặt lợi ích của lớp, của tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Một điển hình sống đẹp khác, luôn hết lòng, tận tâm với học sinh, luôn hoàn thành tốt công việc dạy học là cô Nguyễn Ngọc Thảo, giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt. Công việc đứng lớp mỗi ngày đối với cô là một niềm vinh hạnh.

Được thấy học sinh của mình học tập tốt, ra trường trưởng thành là điều hết sức hạnh phúc với cô. Chính vì lẽ đó, không chỉ dạy tốt, cô còn luôn chia sẻ, giúp đỡ các em học sinh dù hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần vượt khó trong học tập.

Cô Thảo còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện của địa phương; đến thăm, tặng quà chị em phụ nữ khó khăn và các cụ già neo đơn sống tại phường Phú Mỹ trong các dịp lễ, Tết.

Cô Hường và cô Thảo chỉ là 2 trong số hơn 100 điển hình được LĐLĐ quận 7 tuyên dương năm nay.

Khơi dậy đam mê sáng tạo

Công đoàn (CĐ) Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng là một trong những điển hình được LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM tuyên dương tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ (giai đoạn 2015-2019) tổ chức sáng nay (20-6).

Trong 5 năm qua, CĐ công ty thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) như: chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng, sửa đổi, bổ sung và thực hiện quy chế dân chủ ở doanh nghiệp; tổ chức đối thoại định kỳ với công nhân sản xuất trực tiếp, hội nghị cán bộ chủ chốt.

Nhờ sự chủ động của CĐ cơ sở mà NLĐ được hưởng quyền lợi cao hơn luật định, như: tiền cơm giữa ca thấp nhất là 20.000 đồng, cao nhất là 50.000 đồng. Hằng năm, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ ban giám đốc, CĐ cơ sở đứng ra tổ chức xe đưa rước miễn phí NLĐ về quê ăn Tết và trở lại TP HCM làm việc sau Tết.

Chưa dừng lại đó, ban giám đốc công ty và CĐ cơ sở còn thành lập Quỹ Từ thiện Đại Dũng nhằm hỗ trợ NLĐ khi gặp khó khăn đột xuất. Mỗi năm, quỹ này đã tiếp sức hàng chục NLĐ vượt qua khó khăn.

Thành công khác của CĐ Công ty CP Cơ khí - Xây dựng - Thương mại Đại Dũng là luôn biết cách khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo trong công nhân qua việc phát động các phong trào thi đua có chiều sâu, gắn với đặc thù đơn vị. Để phong trào phát huy hiệu quả, công ty tạo điều kiện về thời gian, hỗ trợ kinh phí giúp NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật.

Đối với những sáng kiến có hiệu quả cao hoặc chưa cao, công ty đều có hình thức khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích, biểu dương tinh thần sáng tạo; đồng thời lấy tiêu chí NLĐ tận tụy, sáng tạo trong công việc để đánh giá thi đua hằng năm. Từ năm 2015 đến nay, đã có trên 40 sáng kiến của NLĐ được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho công ty hàng tỉ đồng mỗi năm.

THANH NGA - HỒNG ĐÀO