Tuy nhiên, rất nhiều người trẻ lại rất mông lung về tương lai, về nghề nghiệp sẽ lựa chọn. Vì vậy, 4 tiêu chí chọn việc sau đây được các chuyên gia đúc kết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi chọn công việc mơ ước của mình.

Đầu tiên đó là tiêu chí đam mê với công việc. Bạn không thể làm một công việc mà mình không thích. Điều đó sẽ làm giảm tinh thần làm việc và hiệu suất công việc. Bạn hãy chọn một công việc mà mình thật sự yêu thích. Tuy nhiên, công việc đam mê không có nghĩa là bạn yêu thích 100% bản chất công việc. Bởi vì công việc nào cũng có phần gọi là "ngán và nản", chúng sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực và mệt mỏi.

Làm sao để tìm kiếm được đam mê cũng là một bài toán khó. Một cách để tìm câu trả lời là bạn có thể hỏi người đi trước. Nhưng điều này chỉ mang tính tham khảo. Bởi vì mỗi người một tính cách, mỗi điểm mạnh - yếu khác nhau. Công việc đó có thể phù hợp với người đó mà không hợp với bạn. Vì vậy, tốt nhất để biết có yêu thích một thứ gì đó là "hãy thử đi". Có thể bạn sẽ phải trải qua "n" lần thử. Nhưng cuối cùng bạn sẽ tìm cho mình được bến đỗ.

Những tiêu chí chọn việc cần phải biết - Ảnh 1.

Đừng chọn công việc đánh giá quá thấp khả năng của bạn

Tiếp theo là tiêu chí cơ hội học hỏi. Bạn còn trẻ và thứ bạn có duy nhất là thời gian và năng lượng. Hãy chọn một công việc mà bạn có thể học hỏi nhiều nhất có thể, kể cả khó khăn và chông gai. Khi bạn học được càng nhiều thì cơ hội con đường phát triển tương lai càng tốt. Nếu thấy công việc hiện tại quá khó khăn nhưng vẫn cố được, bạn hãy lấy đó là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Nếu công việc quá dễ dàng thì bạn chỉ làm trong khả năng và không có cơ hội phát triển nhiều hơn. Nếu sợ khó khăn, thử thách và chọn một công việc dễ dàng để dừng chân thì khả năng của bạn sẽ là một con số cố định và không tăng tiến được. Điều quan trọng là nên quý trọng những khó khăn mà bạn có.

Sếp và môi trường làm việc cũng là tiêu chí quan trọng. Sếp là người sẽ dẫn dắt bạn, còn môi trường làm việc là chất xúc tác đến tinh thần làm việc của bạn. Đây là 2 yếu tố đặc biệt quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp. Bạn nên chọn một người sếp và môi trường làm việc mà bạn tin tưởng có thể giúp mình phát triển. Tuy nhiên, đừng lý tưởng hóa sẽ tìm được một người sếp và môi trường làm việc hoàn hảo. Hãy tập cho mình khả năng thích ứng với nhiều tính cách sếp khác nhau nếu bạn muốn cho mình nhiều cơ hội học tập và tiến bộ.

Cuối cùng là tiêu chí về mức thu nhập. Tiêu chí này tùy thuộc hoàn cảnh cũng như nhu cầu của bạn. Nếu đang thật sự bí bách về tài chính thì bạn sẽ phải hy sinh một vài tiêu chí để chọn công việc cho bạn mức lương tốt nhất. Nếu không thật sự cần quá nhiều tiền, bạn hãy chọn dựa trên thứ tự ưu tiên của mình.

Có nhiều công việc khởi điểm sẽ không quá cao, chức danh nghe cũng nhỏ bé nhưng lại đặt bạn vào một môi trường thử thách với cơ hội phát triển cực kỳ nhiều, từ đó khả năng thăng tiến cũng tốt hơn. Với những trường hợp đó, hãy nhìn về đường dài, đường xa. Một lưu ý là đừng chọn công việc đánh giá quá thấp khả năng của bạn. Mức lương thấp, không đủ để tồn tại. Vì chúng ta vẫn cần nguồn thu nhập để duy trì năng lượng và nguồn cảm hứng của chính mình.

Bài và ảnh: Nam Giang