Sáng 2-2, tại KCN Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức lễ triển khai dự án (DA) thiết chế Công đoàn (CĐ). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi 12 DA các thiết chế CĐ sẽ được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai trong năm 2020 và nằm trong 50 thiết chế CĐ đến năm 2023 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN".

Công nhân phấn khởi

Theo báo cáo của CĐ các KCN tỉnh Tiền Giang, tổng số công nhân (CN) tại KCN Mỹ Tho và Cụm Công nghiệp Trung An là hơn 8.553 người, trong đó có 5.850 là đoàn viên. Số CN đang thuê trọ là 1.388 người; số CN đang phải ở nhờ là 949 người và thuê nhà là 5.414 người.

Trò chuyện với chúng tôi, rất đông CN tỏ ra phấn khởi khi hay tin thiết chế CĐ được khởi công gần nơi làm việc. "Nay ở trọ chỗ này, mai ở chỗ kia thì CN không an tâm làm việc. Nay nghe Tổng LĐLĐ Việt Nam khởi công xây dựng thiết chế CĐ, ai cũng vui mừng. Nếu được cho thuê ở thì không còn niềm vui nào bằng, vì có an cư mới lạc nghiệp. Nếu có chỗ ở ổn định, chắc chắn tôi sẽ gắn bó nơi này lâu dài hơn" - chị Nguyễn Thị Mỹ Tú, CN một công ty thủy sản ở KCN Trung An, bày tỏ. Còn anh Trần Thanh Tuấn, lái xe cho công ty may ở đây thì trải lòng: "Số lượng CN có nhu cầu thuê nhà rất lớn trong khi DA chỉ giải quyết được 4.000 chỗ ở, do vậy việc xét chọn đối tượng được hỗ trợ sẽ khắt khe. Tôi sẽ phấn đấu làm việc tốt để được vào thuê nhà ở đây vì rất thuận tiện cho việc đi làm".

Niềm vui đầu năm - Ảnh 1.

Mô hình thiết chế Công đoàn tại tỉnh Tiền Giang. Ảnh: QUANG TRƯỜNG

Bảo đảm chất lượng, hoàn thành đúng tiến độ

Phát biểu tại lễ triển khai DA, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đánh giá cao và biểu dương Ban Quản lý DA thiết chế CĐ và LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực sớm hoàn thành thủ tục để triển khai DA. Với ý nghĩa quan trọng là một trong những DA đầu tiên được triển khai thực hiện, là DA điểm để nhân rộng, áp dụng cho các DA tiếp theo nên ông Nguyễn Đình Khang yêu cầu Ban Quản lý DA thiết chế CĐ phải phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan của tỉnh để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện DA; phân công cán bộ thường xuyên có mặt tại hiện trường để đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. "LĐLĐ tỉnh Tiền Giang chủ động phối hợp với Ban Quản lý DA thiết chế CĐ kiểm tra, giám sát quá trình thi công xây dựng; tổ chức tuyên truyền, thông tin đến CN về DA, bảo đảm khi công trình hoàn thành đưa vào khai thác sẽ đón được đủ CN" - ông Nguyễn Đình Khang lưu ý.

Bày tỏ vui mừng khi DA được triển khai tại tỉnh nhà, ông Trương Văn Hiền, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý DA thiết chế CĐ và các sở, ngành chức năng của tỉnh, nhà thầu thi công cùng đơn vị giám sát tổ chức thực hiện các phần việc có liên quan nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của DA. "Khi DA hoàn thành, LĐLĐ tỉnh sẽ cùng các đơn vị chức năng tổ chức xét chọn CN mua hoặc thuê ở, đồng thời khai thác có hiệu quả các thiết chế của DA để chăm lo tốt hơn đời sống CN trong tỉnh" - ông Hiền cho biết.

Nhiều tiện ích phục vụ công nhân

Thiết chế CĐ tại tỉnh Tiền Giang có diện tích 3,04 ha, nằm tại khu dân cư Trung An, TP Mỹ Tho. Khu đất này đã được tỉnh Tiền Giang san lấp mặt bằng, đầu tư kết nối đầy đủ các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật đến chân hàng rào dự án gồm: cấp điện, nước, thoát thải, đấu nối đường giao thông. Từ khu đất này đến KCN khoảng 1 km, đồng thời có thể tiếp cận một cách thuận lợi đến các công trình y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội trên địa bàn. Các hạng mục công trình gồm nhà đa năng quy mô 2 tầng, với sức chứa 1.000 chỗ.

Ngoài sân thể thao ngoài trời, công trình còn có các khối nhà ở chung cư cao tầng (12 khối nhà ở 5 tầng và 2 khối nhà ở 12 tầng), với số lượng căn hộ là 998 (diện tích bình quân từ 30 đến 45 m2), giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 CN. Các khu dịch vụ thương mại, khu y tế, giáo dục bố trí tại tầng 1 các tòa nhà 5 tầng và nhà 12 tầng; khu nhà ở thương mại thấp tầng; công viên cây xanh... được bố trí hài hòa, tạo môi trường đáng sống cho CN. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 677 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

MINH SƠN