Dù ngày 27-12 là hạn chót báo cáo thưởng Tết Tân Sửu 2021 song tại TP HCM, đến giờ này nhiều doanh nghiệp (DN) đã sớm công bố mức thưởng, thấp nhất là 1 tháng lương và cao nhất là 4 tháng lương.

Xét thưởng công tâm

Từ đầu tháng 12, Ban Giám đốc Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM) đã có thông báo thưởng Tết dương lịch cho mỗi người lao động (NLĐ) 1 tháng lương. Riêng Tết âm lịch, mức thưởng tùy thuộc sự đóng góp của mỗi NLĐ. Nhận được thông tin này, toàn bộ công nhân (CN) đều háo hức.

Nỗ lực chăm lo Tết (*): Lo Tết sớm cho công nhân - Ảnh 1.

Công ty CP In số 7 luôn chú trọng các khoản thưởng Tết cho người lao động

Bà Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) XN, cho hay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn không đón khách nên ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị. Trước những khó khăn ấy, XN đẩy mạnh mảng tiêu dùng tại gia đình và cho ra mắt nhiều sản phẩm, do vậy, tình hình sản xuất - kinh doanh chuyển biến khả quan. Năm nay, ban giám đốc quyết định thưởng Tết âm lịch cho mỗi CN từ 1 - 3 tháng lương (theo kết quả thi đua ABC). "Việc xét thưởng luôn bảo đảm sự công bằng cho mọi người. Những lao động xuất sắc, có nhiều sáng kiến, bán hàng vượt chỉ tiêu... sẽ nhận thưởng 3 tháng lương" - bà Thủy cho hay.

Bên cạnh đó, vào ngày 26 Tết, CĐ cơ sở còn đứng ra tổ chức ngày hội CN với các trò chơi vận động, tiệc tất niên, rút thăm trúng thưởng để NLĐ xả stress trước khi nghỉ Tết. Mỗi CN cũng nhận được một phần quà gồm: đường, dầu ăn, bánh kẹo… trị giá 600.000 đồng do CĐ tặng. Chị Hoàng Thị Yến, bộ phận KCS của XN, bày tỏ: "Năm nay, dù tình hình kinh doanh khó khăn nhưng ban giám đốc XN vẫn cố gắng lo Tết chu đáo cho NLĐ, điều này khiến chúng tôi rất phấn khởi".

Ghi nhận của chúng tôi tại một số công ty cổ phần tại TP HCM, mức thưởng Tết khá cao, có nơi NLĐ được thưởng 3-4 tháng lương thực tế. Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch CĐ Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân), cho biết công ty có rất nhiều mức thưởng vào cuối năm. Mức thưởng hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm của NLĐ được phân loại theo A, B. Bên cạnh đó, CN được nhận khoản thưởng như: Tết dương lịch (2,7 triệu đồng/người), Tết âm lịch (6,6 triệu đồng/người), hoàn thành kế hoạch năm (khoảng 20 triệu đồng/người) và lương tháng 13. Tổng cộng là 4 tháng lương thực lĩnh… Đầu năm, ban giám đốc còn lì xì Tết 1 triệu đồng/người. "Tùy vị trí và mức độ hoàn thành nhiệm vụ, mỗi NLĐ nhận được mức thưởng Tết vài chục triệu đồng/người. Chúng tôi mong muốn với mức thưởng này, NLĐ có được cái Tết sung túc và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp (DN), có nhiều sáng kiến, giải pháp hay trong năm mới" - ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP In số 7, bày tỏ.

Trân quý người lao động

Dù sản xuất - kinh doanh không thuận lợi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Ban Giám đốc Công ty CP Sanofi Aventis (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) vẫn nỗ lực hết sức mình để NLĐ có một cái Tết đầy đủ.

Ông Trần Quang Lợi, chủ tịch CĐ công ty, cho biết dù chưa có thông báo chính thức nhưng năm nay mức thưởng Tết của CN trực tiếp sản xuất thấp nhất là 1 tháng lương thực lĩnh. Riêng các khoản phúc lợi đã ký trong thỏa ước lao động tập thể vẫn được duy trì, điển hình như: tiền quà Tết (2,8 triệu đồng/người). Trong quý I/2021, công ty sẽ tăng lương 8% cho tất cả NLĐ. Chị Nguyễn Bá Giang, trình dược viên Công ty CP Sanofi, chia sẻ: "Năm nay tình hình kinh tế rất khó khăn nhưng DN vẫn duy trì thưởng Tết và chăm lo Tết chu đáo. Điều đó khiến chúng tôi thấy vui và cảm thấy được trân trọng".

Trò chuyện với chúng tôi, ông Đặng Văn Nhơn, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Fuji Impulse (KCX Linh Trung I; quận Thủ Đức, TP HCM), cho biết mảng sản phẩm đóng gói của công ty vẫn kinh doanh ổn định. Tuy nhiên, mảng cơ khí bị ảnh hưởng nặng nề. Trong nhiều tháng liền, mảng cơ khí của công ty không có đơn hàng, song hiện tại tình hình đã được cải thiện.

"Mọi năm, công ty thưởng Tết từ 2 đến 2,5 tháng lương nhưng với tình hình năm nay, mức thưởng có thể chỉ từ 1,8 đến 2 tháng lương" - ông Nhơn cho hay. Để động viên NLĐ, cuối năm CĐ vẫn duy trì tổ chức tiệc tất niên, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà giá trị.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-12

Kỳ tới: Tri ân người lao động

LÊ THỊ THANH LÂM, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food (KCN Vĩnh Lộc; huyện Bình Chánh, TP HCM):

Tưởng thưởng xứng đáng

Trong năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn song gần 2.000 lao động vẫn sát cánh cùng ban giám đốc, sẵn sàng làm việc cả ca 3 để kịp cung ứng hàng hóa. Để tri ân NLĐ, công ty quyết định thưởng Tết 2 tháng lương (bình quân 17 triệu đồng/người). Đặc biệt, CN sản xuất có tay nghề cao, đạt các danh hiệu thi đua tiên tiến được thưởng gần 3 tháng lương (trên 30 triệu đồng/người). Ngoài ra, DN còn tổ chức xe giường nằm chất lượng cao đưa và đón CN về quê dịp Tết, tặng quà Tết cho NLĐ, tổ chức tất niên cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết, thăm CN có hoàn cảnh khó khăn... Tổng kinh phí chăm lo trong dịp Tết Tân Sửu 2021 là 48 tỉ đồng.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO