Sáng 10-2, nghe tin bà Chu Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Công ty TNHH May mặc Bảy Nguyệt (quận 12, TP HCM), ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thiệu đến nhà xưởng (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) thương lượng với các cơ quan chức năng nhằm bán máy móc để trả nợ lương, gần 100 công nhân (CN) kéo đến với hy vọng nhận được hơn 600 triệu đồng lương tháng 12-2014 và 1-2015 mà công ty còn nợ để về quê ăn Tết. Song, hy vọng của CN bị dập tắt khi cơ quan chức năng huyện Hóc Môn không cho ông Thiệu bán máy móc vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Chờ đợi trong vô vọng

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, trong hơn 1 năm hoạt động, Công ty Bảy Nguyệt liên tục chậm lương CN. Từ tháng 12-2014, công ty chỉ ứng lương nhỏ giọt và đến nay vẫn còn nợ mỗi người từ 2 -15 triệu đồng.

Sau khi đóng cửa doanh nghiệp vào ngày 26-1, ngày 27-1, Công ty Bảy Nguyệt cho xe tải đến định di dời máy móc đi nơi khác nhưng bị CN phát hiện và ngăn chặn. Sau đó, giám đốc tuyên bố không có tiền trả lương và “biến mất” kể từ ngày 28-1.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, người được công ty “ủy quyền” đang thương lượng với công nhân
Ông Nguyễn Văn Thiệu, người được công ty “ủy quyền” đang thương lượng với công nhân

Trong lúc CN vô vọng chờ lương thì ông Nguyễn Văn Thiệu, tự xưng là người được giám đốc ủy quyền, xuất hiện khiến họ khấp khởi mừng thầm. Phương án giải quyết nợ lương mà ông Thiệu đưa ra được CN và các cơ quan chức năng đồng tình. Theo đó, ông sẽ bán máy móc, tiền thu được sẽ giao cho LĐLĐ huyện Hóc Môn chi trả lương CN.

Thế nhưng, một cán bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn phát hiện trên giấy ủy quyền, chữ ký của bà Chu Thị Minh Nguyệt là photocopy dù có đóng mộc đỏ của công ty. Hơn nữa, ngày ký giấy ủy quyền còn có dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hóc Môn cho biết: “Chúng tôi sẽ đề nghị cán bộ phòng tư pháp huyện xác thực xem giấy ủy quyền này có hợp lệ không”. Tuy nhiên, khi cán bộ tư pháp huyện đến thì ông Thiệu đã bỏ về, sau đó nhất quyết không quay lại với lý do “vừa vào bệnh viện cấp cứu vì quá mệt mỏi”.

Khó khăn chồng chất

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết đa số CN đang làm việc tại Công ty Bảy Nguyệt đều là người ngoại tỉnh vào TP HCM ở trọ, làm thuê. Do đó, khi bị nợ lương vào những ngày cận Tết, cuộc sống của họ càng khó khăn hơn.

“Tôi vừa bị đuổi ra khỏi phòng trọ vì nợ 2 tháng tiền phòng. Không tìm được việc làm, không có tiền về quê, nếu không được một người bạn cho ở nhờ, có lẽ tôi phải ngủ ngoài đường rồi” - CN tên Hồ Thanh Sáng rầu rĩ.

Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Tình cảnh vợ chồng anh Hồ Văn Tráng (bị khuyết tật chân) và chị Lê Thị Ánh Nguyệt cũng bi đát không kém. Do hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng anh gửi 2 con nhỏ ở quê, vào TP HCM làm thuê kiếm sống và kiếm tiền điều trị cho con gái út 2 tuổi (bị sứt môi, hở hàm ếch và vẹo cột sống). Chờ đợi cả ngày trời trong vô vọng, anh Tráng mếu máo: “Tết này, vợ chồng tôi định về quê thăm con và gia đình nhưng hơn 15 triệu đồng tiền lương của cả 2 đang mắc kẹt tại đây. Giờ chạy vạy khắp nơi để kiếm cái ăn còn khó, nói gì đến chuyện về quê”.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn, cho biết đang phối hợp với chính quyền địa phương tìm hướng giải quyết. Để san sẻ khó khăn với CN, LĐLĐ đã đề xuất UBND huyện trích từ nguồn quỹ giảm nghèo chăm lo cho họ. Riêng trường hợp vợ chồng anh Hồ Văn Tráng, LĐLĐ TP HCM đã tặng vé xe để về quê đón Tết. LĐLĐ huyện Hóc Môn sẽ phối hợp với LĐLĐ quận 12 (nơi Công ty Bảy Nguyệt đăng ký trụ sở) tiếp tục tìm nguồn để hỗ trợ CN.

Mai Chi