Ngày 1-3, khi đến công ty làm việc như thường lệ thì 136 nhân viên (NV) Công ty CP Mặt Trời (193 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TP HCM) bất ngờ nhận được thông báo “công ty sẽ chính thức ngưng hoạt động từ ngày 1-3-2016” do ông Nguyễn Xuân Phúc, phó giám đốc công ty, ký.

Niêm phong phòng làm việc

Bản thông báo được đưa ra trong thời điểm lương tháng 1 và 2-2016 của NV chưa được thanh toán. Phòng làm việc bị niêm phong, ban giám đốc không xuất hiện cũng không thể liên lạc được khiến tập thể lao động hoang mang.

Theo các NV, họ được công ty ký hợp đồng lao động với công việc chăm sóc khách hàng cho một đối tác trong ngành viễn thông, mức lương bình quân 5-6 triệu đồng/tháng. Theo thỏa thuận, ngày 10 hằng tháng là ngày trả lương song tháng 1 vừa qua, mỗi NV chỉ được tạm ứng từ 1-2 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2016 đến nay, dù lương vẫn bị trừ để đóng các khoản BHXH, BHYT, BHTN nhưng NV không được phát thẻ BHYT.

Nhóm đại diện tập thể nhân viên Công ty CP Mặt Trời làm việc với cơ quan chức năng quận Bình Thạnh sáng 4-3
Nhóm đại diện tập thể nhân viên Công ty CP Mặt Trời làm việc với cơ quan chức năng quận Bình Thạnh sáng 4-3

Chị Bé, một NV, cho biết theo nội dung bản thông báo ngừng hoạt động, bên cạnh việc hứa hẹn sẽ thanh toán phần lương còn lại của tháng 1 và tháng 2-2016 cho NV ngay sau khi công ty nhận được đầy đủ chi phí dịch vụ từ đối tác, công ty sẽ giới thiệu việc làm cho NV ở các đối tác khác. “Họ còn hứa sẽ tiếp nhận tất cả nguyện vọng của NV và cố gắng phản hồi trong thời gian sớm nhất. Thế nhưng, từ 7 giờ ngày 1-3, công ty đã yêu cầu bảo vệ niêm phong tất cả phòng làm việc, ban giám đốc công ty không hề lộ diện, điện thoại cũng không liên lạc được” - NV tên Khoa bức xúc.

Ông Phạm Văn Hoa - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, hiện công ty còn nợ người lao động (NLĐ) hơn 1 tỉ đồng tiền lương tháng 1 và 2-2016. Bên cạnh đó, công ty không đóng BHXH cho NLĐ từ tháng 10-2015. “Theo thống kê của cơ quan BHXH, công ty còn nợ hơn 800 triệu đồng tiền BHXH. Hiện phía BHXH đang hoàn tất thủ tục khởi kiện công ty ra tòa” - ông Hoa nói.

Lãnh đạo bặt vô âm tín

Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty CP Mặt Trời do ông Nguyễn Đình Chương làm đại diện pháp luật. Tuy nhiên, ngày 15-12-2013, ông Chương đã ủy quyền việc điều hành công ty lại cho ông Nguyễn Xuân Phúc. Kể từ đó, ông Chương ít khi có mặt tại công ty. Sau khi sự việc xảy ra, nhận được phản ánh của NLĐ, các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh đã 2 lần mời đại diện công ty đến hòa giải (ngày 2-3 và 4-3). Cả 2 lần, lãnh đạo công ty đều không xuất hiện.

Các NV cho hay ngoài một số máy tính đã qua sử dụng, hiện công ty không có tài sản gì đáng giá nhưng qua thông tin từ phía đối tác của công ty cung cấp, chi phí dịch vụ tháng 1-2016 đã được thanh toán đủ cho Công ty CP Mặt Trời. Riêng chi phí dịch vụ tháng 2, dự kiến sẽ được chuyển trả trong vài ngày tới. Do đó, trong buổi làm việc với đại diện LĐLĐ và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Bình Thạnh sáng 4-3, các NV đề nghị cơ quan chức năng quận can thiệp để phía đối tác tạm ngừng chuyển trả tiền cho công ty, nếu không sẽ không còn tài sản gì của công ty để bảo đảm trả nợ lương, nợ BHXH cho NLĐ.

Trước nguyện vọng của NLĐ, ông Nguyễn Văn Cang, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Thạnh, cho biết sẽ có ý kiến với phía đối tác của công ty. Chiều 8-3, cơ quan chức năng quận sẽ tiếp tục mời đại diện công ty đến để hòa giải một lần nữa, nếu đại diện công ty vẫn không đến, Phòng LĐ-TB-XH quận sẽ hướng dẫn NLĐ làm thủ tục kiện ra tòa.

“Vì đây là vấn đề “nóng”, liên quan quyền lợi bức thiết của số đông NLĐ nên chúng tôi đã trao đổi với tòa án quận xem xét thụ lý và ưu tiên giải quyết nhanh nếu các NV khởi kiện ra tòa. Bên cạnh đó, sắp tới chúng tôi cũng sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng hoạt động và việc thực hiện pháp luật lao động tại công ty này” - ông Cang cho biết.

Bài và ảnh: Mai Chi