Nỗi lo

Những mẫu váy hợp thời trang với đủ màu sắc như hớp hồn chị. Thế nhưng, khi xem giá, chị giật mình vì có chiếc ngốn hết 1/3 tháng lương. Do dự một lúc, chị quyết định trở ra dù rất muốn tự thưởng cho mình một món quà.

Từ khi lên TP HCM lập nghiệp cho đến lúc có gia đình, chưa bao giờ chị Hiền có suy nghĩ vung tay quá trán. Đồng lương công nhân của chị và thu nhập của chồng, một thợ cơ khí, chỉ khoảng chục triệu đồng. Anh Hùng, chồng chị, là một người lành tính, chỉ lo làm việc và ít bù khú với bạn bè nên chị cũng bớt một mối lo. Mỗi tháng, trừ chi phí thuê nhà, điện, nước và gửi con ở nhà trẻ, tằn tiện lắm thì hai vợ chồng cũng chỉ có thể dành dụm hơn 1 triệu đồng. Cha mẹ của cả hai ở quê chủ yếu sống bằng nghề nông, cuộc sống vẫn còn khó khăn nên thỉnh thoảng họ vẫn phải gửi chút ít về phụ giúp.

Cuộc sống còn bộn bề lo toan nên ít khi vợ chồng chị Hiền cho con đi chơi xa, chủ yếu quanh quẩn tại các điểm vui chơi tạm bợ gần khu ở trọ. Thương con thiệt thòi nhưng chị đành dằn lòng bởi thu nhập không cho phép. Sinh nhật con, chị chỉ dám mua ổ bánh kem nhỏ, ít kẹo bánh, nước ngọt và mời lũ trẻ trong xóm trọ đến chung vui. Nhìn con vui với bạn bè, nhiều lúc chị ứa nước mắt. Sinh nhật anh Hùng vào tháng trước, chị cũng chỉ ghé chợ mua vài thứ để nấu đãi chồng.

Thương vợ thiệt thòi, vài lần anh Hùng đã bấm bụng mua một số thứ đắt tiền như quần jeans, mắt kính… tặng chị. Thế nhưng, anh chỉ nhận được sự hờn trách từ vợ. “Anh mua chi mấy thứ đắt tiền đó? Em có bao giờ dùng đến đâu” - chị ca cẩm.

Vài tháng nay, công ty nơi Hiền làm việc cho công nhân nghỉ luân phiên do khan hiếm đơn hàng khiến chị rất lo lắng. Nghe bạn bè nói tiền thưởng Tết năm nay sẽ ít hơn năm ngoái, chị không còn tâm trạng để làm việc. Nơi chồng chị làm cũng không khá hơn khi hàng hóa sản xuất ra tiêu thụ ngày càng khó khăn. Lo không có tiền tiêu Tết, hơn 2 tháng nay, anh Hùng nhận làm đủ thứ việc để có thêm đồng vô đồng ra. Thấy chồng vất vả, chị Hiền thêm xót xa...

Năm trước, với khoản tiền thưởng cố định, chị Hiền còn có thể dự trù được các khoản phải chi trong dịp Tết. Do vậy, tình cảnh hiện tại của hai vợ chồng khiến chị mất ăn mất ngủ.

“Phải gói ghém sao đây để có một cái Tết tạm đủ? Mỗi năm về thăm quê có một lần mà không có chút quà cho gia đình thì cũng không hay” - chị Hiền trăn trở. Từ nay đến Tết còn chưa đầy 2 tháng và chị vẫn chồng chất những nỗi lo.

Đình Viên