Điều ước giản dị

“Cày” cả năm trời ở TP, ai mà không trông ngày sum họp với gia đình, người thân trong dịp Tết cổ truyền?” - dì Tư góp chuyện.

Trái với sự háo hức của nhiều đồng nghiệp, chị Thảo - một nữ CN ở xóm trọ - lại thở dài lo lắng khi nghĩ đến Tết. Công ty nơi chị làm là một doanh nghiệp (DN) sử dụng gần 1.000 lao động. Đây là DN lớn, có uy tín nên không lúc nào CN thiếu việc làm, có tháng phải tăng ca hàng chục giờ. Chủ DN vốn thương anh em CN nên ngoài các khoản phụ cấp làm đêm, phụ trội còn thưởng thêm tiền vượt sản lượng. Điều đó giúp thu nhập của Thảo và đồng nghiệp rất ổn định.

Thời điểm cận Tết năm ngoái, do khách hàng thúc quá nên chủ DN “năn nỉ” CN tăng ca cho kịp và vì lẽ đó mà họ phải làm đến 26 tháng chạp mới được nghỉ. Rời nhà trọ từ tờ mờ sáng và lê những bước chân nặng nề về nhà khi trời tối mịt, áp lực công việc nặng nề khiến nhiều CN cảm thấy mệt mỏi. Do công ty nghỉ quá cận Tết nên chỉ có CN quê miền Tây là có thể về nhà sum họp gia đình, còn phần lớn người ở phía Bắc phải ở lại TP. Lãnh một khoản thưởng Tết kha khá song không ai lấy làm vui bởi thể xác lẫn tinh thần đều mệt mỏi, rã rời.

Hôm cùng chồng con lên xe về quê, khuôn mặt chị Thảo xanh xao do phải làm việc quá sức. Được nghỉ Tết 6 ngày nhưng chị chủ yếu quanh quẩn ở nhà cha mẹ ruột, nhà chồng và ngủ vùi. Thấy bộ dạng mệt mỏi của con gái, mẹ chị trách: “Ở TP, con làm vất vả lắm hay sao mà cứ như người chết rồi vậy?”. Thảo chỉ biết im lặng bởi chị khó tìm lời giải thích hợp lý.

Mới đây, ghé công ty, nghe ban giám đốc thông báo đơn hàng mùa đông năm nay dồi dào, chị Thảo lại thêm một lần lo lắng. “Kiểu này lại phải tăng ca, chịu sao thấu, rồi kế hoạch về quê bị xáo trộn nữa...” - nhiều đồng nghiệp của chị tỏ ra lo lắng.

Nghĩ đến cái cảnh đón Tết như năm ngoái, chị Thảo không khỏi ức chế. “Làm công ăn lương, riết rồi tụi tôi cứ như những con rô-bốt vô tri, vô giác. Thú thật, lương cao ai mà không ham nhưng được nghỉ dài ngày sẽ giúp tụi tôi có nhiều thời gian hơn dành cho chồng con, gia đình, được nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động” - chị bộc bạch.

Trực Ngôn