Tại Hội nghị trực tuyến “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” tổ chức sáng 9-5 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 – 5.000 tỉ đồng kết dư từ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, hệ lụy rất lớn của DN là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt, thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc DN sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được khôi phục trở lại.

Chia sẻ với khó khăn đó, Bộ LĐ-TB-XH sẽ trình với Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 – 5.000 tỉ đồng  kết dư từ BHTN để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ.

NÓNG: Bắt đầu hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng - Ảnh 1.

Từ hôm nay (9-5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỉ.

Về phương thức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, sẽ đào tạo và đào tạo lại tại DN gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của DN và trực tiếp các hoạt động của DN cũng như quá trình triển khai các hoạt động, đồng thời DN sẽ trực tiếp cấp chứng nhận.

Cũng theo bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai, hỗ trợ trên 20.000 tỉ đồng. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và cơ bản bắt đầu từ hôm nay (9-5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỉ.

Bên cạnh đó, 47 tỉnh đã triển khai giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động với trên 300 tỉ đồng.

Tin, ảnh: A.Chi