Sáng 5-1, đại diện tập thể nhân viên Chi nhánh Công ty Lựa Chọn Hoàn Hảo tại TP HCM (248A Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh) và một số tỉnh, thành đã kéo về trụ sở LĐLĐ quận Bình Thạnh để gặp ban giám đốc nhằm làm rõ việc giải quyết nợ lương, nợ BHXH kéo dài thời gian qua. Tuy nhiên, lần này, cả ông Sami Alrayhany, người đứng đầu chi nhánh và ông Mark Ronald Richards, phó giám đốc, đều không xuất hiện.

Nợ lương rồi đóng cửa

Theo phản ánh của người lao động (NLĐ), ngoài khoản nợ BHXH từ tháng 10-2014, từ tháng 5-2015, họ chỉ được công ty trả lương nhỏ giọt. Sau nhiều lần khiếu nại, đến đầu tháng 9-2015, các nhân viên mới được thanh toán tiền lương tháng 8-2015; còn lương tháng 5, 6, 7 (khoảng 1,3 tỉ đồng) vẫn bị “treo”.

Sau khi Báo Người Lao Động thông tin việc nợ lương, BHXH kéo dài nhưng không có ai đứng ra giải quyết vì ông Sami Alrayhany, người đứng đầu chi nhánh, đã rời khỏi Việt Nam thì ngày 25-9-2015, ông này ký quyết định bổ nhiệm ông Mark Ronald Richards làm phó giám đốc chi nhánh, thay mình giải quyết mọi việc.

Chi nhánh Công ty Lựa Chọn Hoàn Hảo khóa cửa, ngừng hoạt động từ ngày 25-12-2015
Chi nhánh Công ty Lựa Chọn Hoàn Hảo khóa cửa, ngừng hoạt động từ ngày 25-12-2015

Sau khi được bổ nhiệm, ông Mark Ronald Richards đã trả lương tháng 9-2015 cho NLĐ và hứa thanh toán toàn bộ lương, nợ BHXH theo từng giai đoạn; chậm nhất là ngày 31-12-2015, công ty sẽ giải quyết dứt điểm mọi khoản nợ, trong đó có tiền lương tháng 10, 11 và 12-2015. “Thế nhưng, công ty chỉ hứa mà không thực hiện. Từ tháng 10-2015 đến nay, chúng tôi cũng không nhận được đồng nào” - chị Trần Thị Bích Vân, nhân viên chi nhánh, bức xúc.

Chưa hết, sáng 25-12-2015, khi NLĐ đến làm việc thì thấy công ty khóa cửa. Đội bảo vệ xác nhận họ đóng cửa công ty theo lệnh của ông Trần Mạnh Dũng, giám đốc tài chính, vào 16 giờ ngày 24-12-2015. Lý do đóng cửa được giải thích là vì hệ thống mạng bị treo, chi nhánh cần ngừng hoạt động 2-3 ngày để giải quyết sự cố. Tuy nhiên, đến nay, chi nhánh công ty vẫn chưa hoạt động trở lại.

Nguy cơ mất trắng hơn 3,5 tỉ đồng

Tập thể lao động đã cố gắng liên hệ với ban giám đốc để làm rõ sự việc song những người có trách nhiệm đều lẩn tránh. Bức xúc, trưa 25-12-2015, tập thể nhân viên đã yêu cầu các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh can thiệp, bảo vệ quyền lợi song đại diện công ty cũng không xuất hiện.

Đến ngày 5-1-2016, các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh tiếp tục mời đại diện công ty đến trụ sở LĐLĐ quận để làm việc lần hai nhưng đại diện công ty lại vắng mặt không lý do. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng quận đã hướng dẫn NLĐ khởi kiện chi nhánh công ty ra tòa.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, ngoài khoản nợ lương hơn 2 tỉ đồng, chi nhánh công ty còn nợ BHXH khoảng 1,5 tỉ đồng, chưa kể số tiền chi nhánh chiếm dụng tiền hoàn thuế thu nhập của NLĐ trong 2 năm 2014, 2015.

“Trụ sở chi nhánh là do thuê mượn, tại văn phòng cũng không có tài sản gì đáng giá. Chúng tôi biết chi nhánh có thuê kho chứa hàng đặt tại KCN Sóng Thần 1, tỉnh Bình Dương, hiện còn rất nhiều hàng hóa. Tuy nhiên, hợp đồng thuê kho đã hết hạn vào ngày 21-12-2015 nên chúng tôi rất lo. Mong các cơ quan chức năng can thiệp, ngăn chặn chi nhánh công ty tẩu tán tài sản trong thời gian chúng tôi hoàn tất thủ tục khởi kiện. Có như thế thì may ra sau này, chúng tôi mới có cơ hội đòi được quyền lợi” - anh Đoàn Xuân Cương, nhân viên chi nhánh, mong mỏi.

Kiến nghị thành phố xử lý

Ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, cho biết tuy chi nhánh đóng trên địa bàn quận nhưng chủ sở hữu là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đệ Nhất do ông Sam Rehani (Sam Alreyhani) làm đại diện pháp luật, trụ sở đặt tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Hiện văn phòng chi nhánh không có tài sản gì đáng giá, hàng hóa thì lại nằm ở địa phương khác nên các cơ quan chức năng quận dù muốn cũng không thể giải quyết.

“Chúng tôi đã gửi báo cáo đề nghị LĐLĐ TP HCM kiến nghị Sở Lao đông - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp cấm xuất cảnh đối với ông Mark Ronald Richards; phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương có biện pháp ngăn chặn công ty tẩu tán tài sản nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” - ông Hoa nói.

Bài và ảnh: Mai Chi